Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không dùng thuốc phổ biến tại các cơ sở y tế phù hợp với cả bệnh nhân điều trị nội khoa, ngoại khoa. Vật lý trị liệu đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi, tái tạo lại các chức năng ban đầu.

Giới thiệu về phương pháp vật lý trị liệu

Bạn thường nghe nhiều người nhắc đến phương pháp vật lý trị liệu nhưng có thực sự hiểu phương pháp này là gì? Tác dụng với sức khỏe ra sao? 

Theo định nghĩa, vật lý trị liệu là một chuyên ngành điều trị bệnh không sử dụng thuốc mà thông qua tác động cơ học để trị bệnh. Phương pháp này có độ an toàn cao, ít rủi ro nên thường được kết hợp cùng các cách điều trị khác.

Vật lý trị liệu ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể gồm: cơ học, ánh sáng, nhiệt, sóng âm, điện… tác động trực tiếp lên da, huyệt đạo giúp người bệnh lưu thông khí huyết, giảm đau, phục hồi vận động, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe.

Vật lý trị liệu còn giúp hạn chế được nguy cơ phẫu thuật đối với bệnh nhân xương khớp. Cải thiện, phục hồi chức năng vận động với những người bị chấn thương, bại liệt...

Đối tượng áp dụng

Vật lý trị liệu có thể áp dụng cho các đối tượng gặp vấn đề:

 • Các bệnh lý về xương khớp: Đau nhức mỏi, thoái hóa khớp/cột sống, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống, viêm khớp, tê bì tay chân...
 • Bệnh lý về phần mềm do chấn thương: Bong gân, giãn dây chằng, căng cơ, viêm bao gân
 • Bệnh lý liên quan đến thần kinh: Mất ngủ, đau đầu, đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn...
 • Chăm sóc phục hồi sau phẫu thuật: Sau phẫu thuật người bệnh cần phục hồi khả năng vận động thường liên quan đến xương khớp, cột sống.

Các phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có thể áp dụng với nhiều đối tượng bệnh. Tùy theo tình trạng sức khỏe, bệnh lý gặp phải mà áp dụng các phương pháp trị liệu khác nhau:

 • Xoa bóp, bấm huyệt: Dùng lực của các ngón tay, cùi tay, khủy tay để tác động trực tiếp vào vùng da, huyệt xung quanh vị trí đau nhức, tổn thương.
 • Điện châm: Là phương pháp cải tiến từ châm cứu, đưa dòng điện vào cơ thể kích thích quá trình lưu thông khí huyết, tăng dinh dưỡng nuôi cơ thể.
 • Thủy châm: Là phương pháp kết hợp chữa châm và tiêm thuốc vào huyệt đẩy nhanh tác dụng giảm đau, cải thiện các bệnh lý mãn tính.
 • Cấy chỉ: Là phương pháp trị liệu đưa chỉ tự tiêu vào huyệt vị thông qua kim chuyên dụng giúp giảm đau, lưu thông khí huyết, phục hồi chức năng.
 • Giác hơi: Còn gọi là hỏa liệu pháp sử dụng cốc chuyên dụng đặt lên da nhằm tạo áp suất âm, gây sung huyết mạch máu tại chỗ. Tác dụng giảm đau, chống viêm, đào thải độc tố, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý.
 • Cứu ngải: Là phương pháp nhiệt trị liệu sử dụng sức nóng tác động vào huyệt vị, đường kinh, giúp điều khí, khai thông huyệt đạo, tạo cảm giác thoải mái, không bị bỏng rát.

Vật lý trị liệu có an toàn không?

Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị không gây đau, an toàn với hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên nếu thực hiện sai kỹ thuật có thể dẫn đến một số rủi ro như:

 • Đau nhức, bầm tím hay chảy máu tại vị trí tác động
 • Nguy cơ nhiễm trùng, châm không đúng huyệt nếu kim châm không được khử trùng đúng cách
 • Có thể gây tổn thương nội tạng và các cơ quan khác nếu tác động sai
 • Teo cơ, liệt khi tác động nhầm dây thần kinh

Phương pháp vật lý trị liệu tại Phòng khám Đa khoa Favina

Vật lý trị liệu hiện được ứng dụng trong hầu khắp các cơ sở y tế từ cổ truyền đến hiện đại. Tuy nhiên không phải cơ sở nào cũng uy tín, phù hợp với điều kiện thực tế khi vừa đáp ứng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng đảm bảo, vị trí địa lý thích hợp.

Là thành viên của Hệ thống Bệnh viện Gia đình Việt Nam – Favina Hospital, Phòng khám Đa khoa Favina tích cực đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Từ phương pháp nội khoa, ngoại khoa đến phương pháp vật lý trị liệu đều được Sở Y tế cấp phép. 

Quý khách hàng ở khu vực Nam Hà Nội hoàn toàn yên tâm khi quyết định trị liệu tại Favina:

 • Cơ sở vật chất hiện đại

Nhằm mang đến dịch vụ khám chữa bệnh, trải nghiệm tốt nhất cho từng khách hàng, Phòng khám Đa khoa Favina được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, có phòng vật lý trị liệu riêng với đầy đủ thiết bị phục vụ quá trình trị liệu.

Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên tại Favina

Phòng khám Favina hiện là địa chỉ uy tín kết hợp phương pháp vật lý trị liệu vào điều trị giúp gia tăng HIỆU QUẢ. Phương pháp này sẽ được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên trình độ chuyên môn cao.

Chi phí phù hợp

Tất cả các dịch vụ khám, chữa tại Favina đều tuân theo quy định, bảng giá chung hợp lý với đại đa số người dân. 

Phòng khám Đa khoa Favina đang áp dụng rất tốt phương pháp này vào thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Quý khách hàng khi đến phòng khám có thể đặt lịch trước để tránh tình trạng chờ đợi và được phục vụ một cách tốt nhất, chu đáo nhất.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *