TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TẠI FAVINA

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh quái ác và phổ biến xảy ra ở chị em phụ nữ. Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các loại ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh. Việc phát hiện sớm, theo dõi và điều trị kịp thời là cực kì quan trọng vì loại ung thư này ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi. Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường không rõ ràng, vì thế, việc tầm soát ung thư cổ tử cung sớm là cách tốt nhất để phát hiện và chữa ung thư cổ tử cung kịp thời.

 Các giai đoạn phát triển của Ung thư CTC

Tại sao tầm soát ung thư cổ tử cung lại quan trọng?

Thông thường phải mất 3-7 năm để các thay đổi trong các tế bào cổ tử cung trở thành ung thư. Tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Phụ nữ có những thay đổi ở mức nhỏ hơn nên được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ có những thay đổi cấp cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao gồm phương pháp Pap smear và xét nghiệm virus HPV. Cả hai xét nghiệm đều không gây đau đớn nhằm tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Quá trình sàng lọc rất đơn giản và nhanh chóng.

 • Phương pháp Pap smear: Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng nhựa hoặc kim loại, được gọi là mỏ vịt, để kiểm tra âm đạo và cổ tử cung, và thu thập một vài tế bào cũng như chất nhầy từ cổ tử cung và khu vực xung quanh nó. Các tế bào được gửi đến một phòng thí nghiệm. Bác sĩ sẽ quan sát,chẩn đoán và phát hiện các tế bào bất thường, trước khi để tế bào phát triển xâm lấn
 • Xét nghiệm HPV: Xét nghiệm HPV tìm virus (papillomavirus ở người) có thể gây ra những thay đổi tế bào. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật sinh học phân tử để khuếch tán các đoạn gen.

Các phương pháp khác như soi cổ tử cung, soi tươi dịch âm đạo,… có thể được áp dụng trong quá trình thăm khám.

Khi nào nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung

Phụ nữ tuổi từ 21-29 tuổi: từ 21 tuổi trở lên bạn nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung tại các phòng khám, bệnh viện có uy tín.

Nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn là bình thường, bạn có thể đợi ba năm cho đến đợt xét nghiệm Pap tiếp theo. Xét nghiệm HPV không cần thiết lúc này.

Đối với phụ nữ từ 30-65 tuổi: tham khảo ý kiến bác sỹ để xem bạn phù hợp với phương pháp nào:

Chỉ xét nghiệm Pap smear:

Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể chỉ định lần xét nghiệm Pap tiếp theo của bạn sẽ là 3 năm nữa.

Chỉ xét nghiệm HPV:

Điều này được gọi là xét nghiệm HPV chính. Nếu kết quả của bạn là bình thường, bác sĩ có thể cho bạn biết rằng bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung tiếp theo.

Kết hợp xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm Pap:

Điều này được gọi là đồng thử nghiệm. Nếu cả hai kết quả của bạn đều bình thường, bạn có thể đợi 5 năm cho đến khi thực hiện tầm soát tiếp theo.

TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG TẠI FAVINA HOSPITAL

 Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện khám sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm. Không chỉ có các bệnh viện tuyến trung ương mà các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư cũng ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh này.

Là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong khám sàng lọc ung thư sớm, Phòng khám Favina đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư cổ tử cung với đầy đủ các danh mục khám cần thiết.

Ưu điểm tầm soát ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Favina:

 • Trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho khách hàng.
 • Đội ngũ bác sĩ sản khoa đầu ngành, có nhiều năm làm việc tại các bệnh viện lớn như PSTW, PSHN…
 • Gói khám được thiết kế khoa học, có thể phát hiện bệnh ung thư cổ tử cung sớm.
 • Trường hợp nếu nghi ngờ, mẫu bệnh phẩm có thể gửi sang các trung tâm xét nghiệm uy tín nhất để cho kết quả xét nghiệm chính xác nhất.
 • Chi phí khám trọn gói, tiết kiệm

Trên đây là những thông tin về khám tầm soát ung thư cổ tử cung tại Phòng khám Favina.

Để được tư vấn các vấn đề về sức khỏe, khách hàng có thể liên hệ:

Phòng khám Gia đình Việt Nam – Favina Hospital

Địa chỉ: 135A Thanh Ấm, Vân Đình, Ứng Hoà, Hà Nội

Điện thoại: 02433 989 666 – 0963 396 115

Bình luận (64)

 1. Kim Dung says: Trả lời

  Sàng lọc có lâu không mn?

  1. Phòng khám đa khoa favina says:

   Chào bạn Kim Dung,Tầm soát ung thư cổ tử cung tại phòng khám Favina bao gồm phương pháp Pap smear và xét nghiệm virus HPV. Cả hai xét nghiệm đều không gây đau đớn nhằm tìm ra các tế bào bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Quá trình sàng lọc rất đơn giản và nhanh chóng.Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần thời gian làm việc từ 7h30 sáng- 17h00 chiều,chị có thể liên hệ theo số 0963396115 phòng khám sẽ tư vấn và đặt lịch cho mình nhé,trân trọng!

 2. says: Trả lời

  Phòng khám có khám nam khoa không vậy mn?

  1. Phòng khám đa khoa Favina says:

   Phòng khám chào bạn Tú, Phòng khám có đầy đủ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa sản khám phụ khoa và nam khoa, bạn vui lòng để lại số điện thoại phòng khám sẽ tư vấn và đặt lịch cho mình nhé.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *