Tinh trùng vón cục là tình trạng rất nhiều nam giới đang mắc phải, khiến ảnh hưởng tới khả năng tình dục, sinh sản và còn gây ra các chướng ngại tâm lý. Bệnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân do bệnh lý, cách sinh hoạt,… và cần được điều trị từ sớm để tránh xảy ra biến chứng. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý, mời bạn đọc theo dõi những thông tin chi tiết ngay dưới đây.

Định nghĩa tinh trùng vón cục

Tinh trùng của nam giới khỏe mạnh sẽ là chất dịch lỏng có dạng trắng ngà, có độ sệt và sẽ nhanh chóng hóa lỏng sau khi ra ngoài môi trường khoảng 15 phút. Theo đó, tình trạng tinh trùng vón cục là tinh trùng không hoàn toàn phân tán trong dịch tinh trùng, thay vào đó chúng tụ lại tạo thành những cụm vón cục. Điều này có thể làm giảm khả năng di chuyển và năng lượng của tinh trùng, ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của nó.

Tinh trùng bị vón cục thường là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe sinh sản nam, bao gồm việc sản xuất tinh trùng không đủ hoặc chất lượng tinh trùng kém. Để đảm bảo sức khỏe sinh sản nam và khả năng thụ tinh, việc điều trị ngay từ sớm rất quan trọng.

tinh trung von cuc
Tinh trùng vón cục là tình trạng khi xuất tinh ra chất dịch khá đặc và vón

Dấu hiệu của tinh trùng bị vón thành cụm

Tinh trùng vón cục rất dễ nhận biết bằng mắt thường với các dấu hiệu cụ thể gồm:

 • Sau khi xuất tinh, tinh trùng có dạng vón cục như các viên thạch, không có khả năng hóa lỏng ngoài môi trường dù đã qua thời gian khá lâu.
 • Màu tinh trùng vón cục thường có màu vàng bởi lúc này cả số lượng và chất lượng đều đã bị thuyên giảm.
 • Một số trường hợp thấy tinh trùng vón cục có màu trắng giống hạt gạo và bóp ra thấy dạng bột.
 • Ngoài ra, có thể xuất hiện tinh dịch màu nâu bởi các bệnh lý gây nên.
 • Khi xuất tinh dễ xuất hiện cảm giác đau nhức, có mùi hôi tanh.
 • Nam giới giảm ham muốn quan hệ tình dục rõ rệt và khó đạt được cực khoái.

Vì sao tinh trùng bị vón cục?

Y học đã nghiên cứu và nhận thấy có khá nhiều yếu tố có thể gây ra tình trạng vón cục tinh trùng. Trong đó có những nguyên nhân phổ biến nhất gồm:

Lạm dụng thủ dâm

Đây là nguyên nhân rất phổ biến ở nam giới bị tinh trùng vón cục hiện nay. Thủ dâm khi thực hiện quá thường xuyên và quá mức, có thể gây ra rối loạn trong quá trình sản xuất tinh binh, tinh trùng khó phân tán trong tinh dịch. Khả năng di chuyển giảm đi nhanh chóng và chức năng năng hoạt động cũng hạn chế, vậy nên có thể gây khó khăn cho quá trình thụ tinh.

tinh trung von cuc
Thủ dâm quá nhiều dễ gây vón cục tinh trùng

Tinh dịch trong thời gian dài không xuất ra

Khi không có xuất tinh thường xuyên, tinh trùng có thể tích tụ lại trong tinh hoàn, dẫn đến việc tập trung thành các vón cục thay vì phân tán đều trong tinh dịch. Việc lâu ngày không xuất tinh có thể xuất phát từ tình trạng y tế, stress, những thay đổi trong mối quan hệ tình cảm. Với trường hợp này, một số người có thể thấy tình trạng tự thuyên giảm sau một khoảng thời gian.

Căng thẳng tâm lý

Nam giới thường xuyên có các cảm xúc tiêu cực như lo lắng, căng thẳng, stress được trải qua trong thời gian dài, sẽ dễ làm tăng cortisol trong cơ thể, ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng. Từ đó tinh trùng có thể vón cục, tinh trùng yếu cũng như thay đổi cấu trúc và hoạt động của hệ thống sinh dục nam.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý ngày càng có tỷ lệ bệnh nhân mắc phải khá cao, đây cũng là nguyên nhân làm vón cục tinh trùng.

Khi tuyến tiền liệt bị viêm, chất lượng của tinh dịch cũng giảm đi rõ rệt do các tổn thương viêm nhiễm gây ra. Khi này khả năng phân tán tinh trùng bị hạn chế, khó di chuyển và hình thành nên các cục vón khi xuất ra ngoài. Ngoài ra bệnh lý cũng gây đau nhức khi đi tiểu, khi quan hệ tình dục, nước tiểu kèm mùi hôi và máu,…

tinh trung von cuc
Các bệnh lý nam khoa cũng là nguyên nhân gây bệnh thường gặp

Viêm ống dẫn tinh gây tinh trùng vón cục

Viêm ống dẫn tinh thường không có triệu chứng rõ rệt ngay từ đầu, nhưng nam giới có thể nhận biết thông qua tình trạng vón cục tinh trùng. Bệnh lý này có nguy cơ gây vô sinh ở nam giới rất cao, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản. Ống dẫn tinh bị tổn thương sẽ cản trở khả năng di chuyển của tinh trùng, tắc nghẽn trong thời gian dài sẽ nhanh chóng làm giảm chất lượng của các tinh binh.

Viêm túi tinh

Viêm túi tinh là bệnh lý viêm nhiễm ở khu vực sản xuất, chứa tinh dịch của nam giới. Nếu nơi này xảy ra viêm nhiễm, tinh trùng sẽ bị giảm cả về chất lượng và số lượng, hạn chế khả năng di động và tích tụ thành các cục nhỏ khi ra ngoài. Ngoài ra, bệnh còn khiến màu sắc tinh dịch biến đổi, nam giới rất dễ bị đau khi xuất tinh.

Bệnh có nguy hiểm không?

Tinh trùng bị vón cục là tình trạng không thể xem nhẹ, bởi nam giới có nguy cơ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như sau:

 • Giảm khả năng thụ tinh: Tinh trùng bị vón cục thường có khả năng di chuyển và hoạt động kém, làm giảm khả năng thụ tinh và tăng nguy cơ vô sinh.
 • Giảm chất lượng tinh trùng: Chất lượng tinh trùng bị giảm đi rõ rệt, bao gồm hình dạng không bình thường và DNA bị tổn thương, gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản.
 • Tăng nguy cơ vô sinh: Tinh trùng bị vón cục có thể là dấu hiệu của các vấn đề về sức khỏe sinh sản nam, nếu điều trị chậm trễ hoàn toàn có nguy cơ dẫn đến vô sinh.
 • Các vấn đề tinh thần: Khi tinh trùng bị vón cục kèm theo suy giảm ham muốn, đau khi xuất tinh sẽ dễ gây ra stress và lo lắng, ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tham khảo: Tìm Hiểu Tình Trạng Xuất Tinh Ít

Tinh trùng bị vón thành từng cục có thể tự khỏi không?

Tinh trùng vón cục có thể tự khỏi không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về bệnh lý này.

Khả năng tự khỏi của tinh trùng bị vón cục phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trong một số trường hợp, nếu do yếu tố thủ dâm, trong thời gian dài không xuất tinh hoặc tâm lý đang chịu nhiều căng thẳng, tinh trùng vẫn có thể có tự phục hồi. Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, như viêm nhiễm hay tổn thương từ bệnh lý, gần như tinh trùng vón cục không thể tự khỏi. Khi này, nam giới bắt buộc phải áp dụng các phác đồ điều trị để kiểm soát tình hình.

Cách chữa trị tinh trùng vón cục được áp dụng phổ biến

Tinh trùng vón cục cần được điều trị từ sớm và dứt điểm để giúp nam giới bảo vệ sức khỏe cũng như hạn chế ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Hiện nay, những phương pháp chữa bệnh được áp dụng phổ biến nhất gồm:

Tây y chữa trị tinh trùng vón cục

Y học hiện đại có khá nhiều phương thuốc và các cách chữa đi kèm khác để khắc phục tình trạng tinh trùng vón cục. Để áp dụng, nam giới cần phải tới các cơ sở y tế uy tín tiến hành thăm khám, lắng nghe chẩn đoán từ bác sĩ để xây dựng phác đồ.

Một số nhóm thuốc Tây thường dùng cho người bị vón cục tinh dịch gồm:

 • Thuốc kháng viêm: Trong trường hợp tinh trùng bị vón cục do viêm nhiễm, việc sử dụng thuốc kháng viêm có thể giúp giảm viêm và cải thiện chất lượng của dịch tinh trùng.
 • Thuốc kháng sinh: Nếu phát hiện các vi khuẩn gây hại, việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm viêm trong các cơ quan tuyến tiền liệt, ống dẫn tinh hoặc túi tinh.

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào nguyên nhân bệnh lý cụ thể để có các loại thuốc điều trị tinh trùng vón cục theo sự chỉ dẫn từ bác sĩ. Có thể là các thuốc bổ sung nội tiết tố, tăng cường chất lượng tinh trùng. Trong trường hợp tổn thương quá nặng, bệnh nhân có khả năng cần phải thực hiện phẫu thuật.

tinh trung von cuc
Bệnh nhân chủ yếu được chỉ định thuốc kháng sinh hoặc kháng viêm

Mẹo dân gian

Nếu nam giới bị tinh trùng vón cục do các thói quen sinh hoạt, cách sống gây ảnh hưởng, có thể áp dụng một số biện pháp cải thiện tại nhà như sau:

Củ hoa súng

Củ hoa súng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe sinh sản nam, bao gồm các loại axit amin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Nổi bật nhất là sắt, kẽm và axit folic, giúp cải thiện chất lượng, kích thích sản xuất tinh trùng. Đồng thời nguyên liệu này còn có thể cân bằng hormone và hỗ trợ chức năng của tuyến tiền liệt, giúp tăng cường sức khỏe sinh sản nam. Vì vậy tình trạng tinh trùng vón cục sẽ giảm đi khá tốt.

Cách sử dụng:

 • Nước củ hoa súng: Củ súng tươi sau khi rửa sạch sẽ thái miếng nhỏ, nấu cùng với lượng nước vừa đủ để lấy nước uống hàng ngày.
 • Chế biến thành thức ăn: Củ hoa súng cũng có thể được sử dụng trong các món ăn, như salad hoặc mì xào, đều cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Nhân sâm

Nhân sâm là một loại thảo dược được coi là có nhiều lợi ích cho sức khỏe của nam giới. Các axit amin, saponin, polysaccharide sẽ tăng cường sức khỏe của tuyến tiền liệt, cải thiện khả năng sản xuất tinh trùng. Dược liệu này hỗ trợ ổn định hình dạng và độ di động của tinh binh, từ đó hạn chế vón cục và giúp nam giới có thể tăng cường chức năng sinh sản.

Cách sử dụng:

 • Dùng nhân sâm tươi: Ăn nhân sâm tươi trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn như súp, canh, salad.
 • Sử dụng dạng bột hoặc chiết xuất: Nhân sâm cũng có thể được sử dụng dưới dạng bột hoặc chiết xuất, được thêm vào các thức uống như nước, sữa, smoothie.
 • Dùng dạng viên hoặc nước uống sẵn: Nhiều sản phẩm nhân sâm được sản xuất dưới dạng viên hoặc nước uống sẵn, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày. Nam giới có thể nghiên cứu tham khảo để sử dụng.
tinh trung von cuc
Sử dụng nhân sâm là mẹo khá tốt để cải thiện chất lượng tinh trùng

Vừng đen

Vừng đen giàu protein, axit béo không bão hòa và kẽm, sắt, magie. Qua đó giúp nam giới cải thiện và duy trì sức khỏe của tinh trùng, cũng như nâng cao sức khỏe sinh sản. Việc sử dụng vừng thường xuyên có thể giảm thiểu vấn đề vón cục tinh trùng, giúp các tinh binh tăng cường khả năng di động và khỏe hơn.

Cách sử dụng: 

 • Ăn trực tiếp: Nam giới có thể ăn hạt vừng đen trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn quen thuộc hàng ngày như salad, mì xào, các loại bánh.
 • Làm bột vừng: Xay hạt vừng đen đã rang chín thành bột và sử dụng bột này để thêm vào các món nấu, smoothie hoặc yogurt.

Tỏi giảm vón cục tinh trùng

Tỏi chứa cung cấp lượng lớn hợp chất gọi là allicin, có thể giúp mở rộng các mạch máu và tăng cường lưu thông máu đến các cơ quan sinh sản, giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Qua đó, tinh trùng được sản xuất tốt hơn, khỏe hơn, phân tán đều trong tinh dịch và khả năng di động rất tốt.

Cách sử dụng:

 • Ăn trực tiếp: Ăn tỏi tươi trực tiếp là cách phổ biến nhất, có thể ăn tỏi trước khi ăn sáng hoặc thêm vào các món ăn xào, nấu canh hoặc nộm.
 • Nước tỏi: Tỏi sau khi bóc vỏ và rửa sạch sẽ nghiền nhuyễn cùng nước lọc. Ép lấy phần nước cốt để uống.

Nên ăn gì và kiêng gì khi bị vón cục tinh dịch?

Khi bị tinh trùng vón cục, việc ăn uống và kiêng khem sẽ hỗ trợ khá nhiều cho quá trình điều trị và phục hồi. Dưới đây là một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho nam giới:

 • Ăn nhiều hoa quả và rau cải: Hoa quả và rau cải giàu có thể giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng cũng như bảo vệ cơ quan sinh sản. Chúng cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và giảm viêm.
 • Tăng cường protein và axit béo không bão hòa: Protein là thành phần chính của tinh trùng, nên cung cấp đủ protein từ các nguồn như thịt gà, cá, trứng, hạt các loại, sữa. Đồng thời các axit béo omega-3 và omega-6 cũng có thể cải thiện chất lượng của tinh trùng, vậy nên bệnh nhân nên thường xuyên ăn cá hồi, quả bơ, hạt hướng dương, hạt lanh và dầu ô-liu.
 • Hạn chế đồ ăn chứa đường và chất béo bão hòa: Nhóm thực phẩm này dễ gây ra tình trạng tăng cân và gây hại cho sức khỏe tổng thể. Từ đó ảnh hưởng tới nội tiết cũng như khả năng sinh sản, sản xuất tinh trùng. Vậy nên cần hạn chế bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước có ga, đồ ăn nhanh,…
 • Tránh rượu và thuốc lá: Rượu và thuốc lá chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe sinh sản, giảm cả số lượng và chất lượng tinh trùng. Tinh dịch dễ xảy ra vón cục cũng như bị hạn chế khả năng di chuyển của tinh binh, gây cản trở cho kế hoạch sinh con.
tinh trung von cuc
Nên bổ sung đầy đủ protein

Phòng ngừa tinh trùng vón cục bằng cách nào?

Có khá nhiều phương pháp có thể áp dụng để hạn chế tình trạng vón cục tinh trùng, nam giới hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây để áp dụng ngay từ sớm.

 • Có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các khoáng chất như kẽm, sắt, magie cần được bổ sung đều đặn để duy trì sức khỏe sinh sản và chất lượng tinh trùng.
 • Tập thể dục đều đặn mỗi ngày khoảng 30 phút và giữ cho cân nặng ở mức lý tưởng. Hạn chế hoặc tránh tiêu thụ rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng rất quan trọng.
 • Giảm căng thẳng stress bằng các biện pháp như thiền, yoga, bơi lội, cầu lông, đi bộ,..
 • Có đời sống tình dục lành mạnh, thủ dâm với tần suất vừa phải cũng như hạn chế vấn đề không quan hệ tình dục trong thời gian dài.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường để kịp thời xử lý, tránh gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tinh trùng vón cục không còn là bệnh lý hiếm gặp và cũng không quá khó khăn để chữa trị. Qua trọng nam giới cần chú ý theo dõi biểu hiện của cơ thể và thăm khám từ sớm. Luôn thực hiện đúng chỉ dẫn bởi bác sĩ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cải thiện chất lượng của tinh binh.

Dịch vụ & Giải pháp