Nội dung chính

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc trị ho với thành phần và giá bán khác nhau, nhưng không phải thuốc nào cũng mang lại hiệu quả đúng với mong muốn của người bệnh. Để tìm ra được loại thuốc giúp trị bệnh an toàn và tiết kiệm, người bệnh hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Top 7 loại thuốc trị ho hiệu quả hiện nay

Các chuyên gia y tế cho biết khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để trị ho, người bệnh cần biết rõ mức độ ho của mình để từ đó xác định đúng nhu cầu sử dụng thuốc, tránh tình trạng sử dụng thuốc sai cách hoặc quá liều sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Dưới đây là top 7 loại thuốc trị ho, viêm họng hiệu quả và an toàn mà các bác sĩ thường kê đơn cho người bệnh khi điều trị:

Astex – Thuốc trị ho hiệu quả

Thuốc ho Astex là dạng siro ho với  thành phần chính chiết xuất từ nhiều cây thuốc thiên nhiên bao gồm húng chanh, cineol, núc nác. Loại thuốc này có thể sử dụng được cho cả trẻ em và các mẹ bầu hay mẹ sau sinh cho con bú khi xuất hiện các cơn ho, viêm họng.

Thuốc trị ho astex điều trị ho hiệu quả
Thuốc trị ho astex điều trị ho hiệu quả

Tác dụng chính của thuốc:

Siro ho Astex giúp giảm nhanh các triệu chứng như ngứa cổ, rát cổ gây ho. Đây là loại thuốc dùng để đặc trị nhiều thể ho thường gặp như:

 • Ho khan
 • Ho gió
 • Ho do viêm họng, viêm phế quản 
 • Ho có đàm lâu ngày
 • Ho do hen suyễn

Liều lượng sử dụng:

Siro ho Astex thường được sử dụng bằng đường uống với liều lượng khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của người dùng, thông thường:

 • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi và trẻ sơ sinh: Dùng 2 – 5 ml hoặc khoảng 1/2 đến 1 gói 5 ml, mỗi ngày uống 3 lần.
 • Đối với trẻ em dưới 6 tuổi: Dùng 5 – 10 ml hoặc khoảng 1 đến 2 gói 5 ml, mỗi ngày uống 3 lần.
 • Đối với trẻ em trên 6 tuổi và người lớn: Dùng 15 ml khoảng hoặc 3 gói 5 ml, mỗi ngày uống 3 lần.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Đối với các trường hợp bệnh nhân quá nhạy cảm với các thành phần của thuốc hay mắc bệnh đái tháo đường cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Trên thực tế, thuốc trị bệnh ho Astex ít gây tác dụng phụ cho người sử dụng bởi nó chiết xuất bởi các thành phần thiên nhiên. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh gặp phải bất cứ phản ứng bất thường nào, bạn nên ngưng sử dụng và báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử lý kịp thời.

Giá thuốc:  

 • Đối với lọ 90ml giá dao động ở mức 40.000 – 45.000 VNĐ. 
 • Đối với dạng gói giá dao động trong khoảng 70.000 – 80.000 VNĐ (hộp 30 gói).

Bị ho uống thuốc gì? – Dùng ngay thuốc ho Prospan

Thuốc trị ho Prospan hiện nay có 3 loại là dạng viên ngậm, siro uống và dung dịch uống. Đây là loại thuốc trị bệnh ho dùng được cho mọi lứa tuổi khác nhau.

dùng Prospan làm thuốc trị ho hiệu quả
dùng Prospan làm thuốc trị ho hiệu quả

Tác dụng chính của thuốc: 

Thuốc trị ho ngứa cổ Prospan giúp hóa lỏng chất đờm để chúng dễ dàng tống xuất ra ngoài khi người bệnh ho hay khạc nhổ. Từ đó các bạn sẽ thấy thông thoáng đường thở và giảm cơn ho nhanh chóng. Đây là cách chữa ho hiệu quả với các tình trạng:

 • Ho do bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm xoang.
 • Ho do hít phải lông thú, bụi bẩn hoặc có tiếp xúc với hoá chất trong thời gian dài.
 • Ho do chuyển giao thời tiết.

Liều lượng sử dụng:

 • Đối với dạng thuốc siro: Trẻ em và trẻ sơ sinh: 2,5ml x 3 lần mỗi ngày; Trẻ trên 6 tuổi: 5mL x 3 lần mỗi ngày; Người lớn: 5 – 7ml x 3 lần mỗi ngày.
 • Đối với dạng thuốc viên ngậm: Trẻ em 6-11 tuổi dùng 1 viên x 2 lần/ngày; Trẻ trên 12 tuổi và người lớn dùng 1 viên x 4 lần/ngày.
 • Đối với dạng dung dịch uống: Trẻ 6-11 tuổi dùng 1 túi x2 lần/1 ngày; Trẻ trên 12 tuổi dùng 1 túi x 3 lần mỗi ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc: Những trường hợp bất dung nạp fructose sẽ chống chỉ định với thuốc ho Prospan. 

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Một số trường hợp có cơ địa quá mẫn cảm có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như phát ban, khó thở, ngứa đỏ, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Lúc đó, người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Giá thuốc:  Hiện tại thuốc trị ho khò khè, ngứa họng Prospan đang được bán trên thị trường với giá từ 70.000 đến 130.000 VNĐ/ hộp (tùy từng dạng thuốc)

Dextromethorphan – Thuốc trị bệnh ho tức thì

Dextromethorphan là một loại thuốc trị ho hay nhất chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, bởi vì khi không rõ nguyên nhân gây bệnh mà tự ý sử dụng thuốc sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Khi bị ho nên dùng Dextromethorphan để điều trị bệnh hiệu quả
Khi bị ho nên dùng Dextromethorphan để điều trị bệnh hiệu quả

Tác dụng chính của thuốc: 

Dextromethorphan chuyên dùng để điều trị các dạng ho không có đờm do viêm đường hô hấp gây nên. Bên cạnh đó, thuốc thường được dùng kết hợp với các loại thuốc khác điều trị bệnh ho do kích ứng phế quản. 

Liều lượng sử dụng:

Lưu ý quan trọng: Thuốc Dextromethorphan không được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi, các trường hợp khác liều lượng sẽ như sau:

 • Trẻ em dưới 6 tuổi: 5mg mỗi lần dùng, cách nhau 4 giờ và không vượt quá 6 liều trong 24 giờ.
 • Trẻ em dưới 12 tuổi: 10mg mỗi lần dùng, cách nhau 4 giờ và không vượt quá 6 liều trong 24 giờ
 • Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 10 – 20mg mỗi lần dùng, cách nhau 4 giờ hoặc 20-30mg mỗi 6-8 giờ.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Các trường hợp bệnh nhân quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc hoặc người bệnh đang điều trị các loại thuốc ức chế monoamine oxidase (MAOI) và thuốc chống trầm cảm tái hấp thu serotonin (SSRI) sẽ không nên sử dụng loại thuốc này.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Hãy ngưng sử dụng dextromethorphan và gọi ngay cho bác sĩ khi bạn gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng như: chóng mặt, buồn nôn, ảo giác và thở khó khăn.

Giá thuốc:  Hiện nay thuốc được bán với giá khoảng 25.000/ lọ 100v

Thuốc Codein phosphat dùng cho người hay ho khan

Với những trường hợp ho khan làm mất ngủ thì Codein phosphat là một giải pháp tối ưu nhất. Thuốc có tác dụng giúp làm giảm nhanh các triệu chứng ho, đồng thời giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Bị ho, bạn nên dùng thuốc Codein phosphat
Bị ho, bạn nên dùng thuốc Codein phosphat.

Tác dụng chính của thuốc: 

Codein cho tác dụng giảm ho ngay lập tức do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ra ho ở hành não; codein giúp làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ dịch tiết phế quản. Từ đó thuốc có tác dụng giảm ho, giảm đau rất hiệu quả.

Liều lượng sử dụng:

 • Liều dùng thông thường đối với người lớn: Dùng 15mg uống trong mỗi 6 giờ khi cần thiết và có thể tăng lên đến 20mg trong mỗi 4 giờ và tối đa 120 mg/ngày.
 • Liều dùng thông thường đối với người cao tuổi: Dùng 10mg uống mỗi 6 giờ và có thể tăng lên đến 20mg mỗi 4 giờ nhưng tối đa 120 mg/ngày.
 • Đối với trẻ em 2-6 tuổi: Sử dụng 2,5-5mg uống trong mỗi 4-6 giờ nhưng tối đa 30 mg/ngày.
 • Đối với trẻ em 6-12 tuổi: Sử dụng 5-10mg uống trong mỗi 4-6 giờ và tối đa 60 mg/ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Thuốc trị ho ngứa cổ, ho khan Codein phosphat chống chỉ định với các trường hợp mẫn cảm với codein hoặc các thành phần khác trong thuốc. Trẻ em dưới 1 tuổi và các bệnh nhân gan, suy hô hấp cũng không được sử dụng thuốc.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, táo bón, buồn nôn, hồi hộp khi sử dụng thuốc. Nếu các trường hợp này nhẹ chỉ cần giảm bớt liều lượng hoặc ngừng sử dụng thuốc 1 thời gian. Trong trường hợp gặp phải các tác dụng phụ như ảo giác, mất thị giác, co giật, người bệnh cần đến ngay trung tâm y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Giá thuốc:  Thuốc Codein phosphat hiện nay có giá dao động khoảng 32.000 đến 40.000/ hộp 2 vỉ x 14 viên.

Trị ho hiệu quả bằng thuốc Bisolvon

Tác dụng chính của thuốc:

Bisolvon là loại thuốc dạng viên nén, thường được sử dụng để điều trị các bệnh lý về ho, tắc nghẽn đường thở do đờm và phế quản cấp và mạn tính. Hoạt chất Bisolvon làm tăng tỷ lệ tiết dịch phế quản, tiêu đờm và giúp người bệnh dễ ho, khạc đờm hơn.

Bisolvon- thuốc trị ho hiệu quả cho mọi nhà.
Bisolvon- thuốc trị ho hiệu quả cho mọi nhà.

Liều lượng sử dụng:

 • Đối với người lớn: Uống 3 lần/ngày (mỗi lần 1 viên) và có thể tăng đến 6 viên mỗi ngày khi bắt đầu điều trị.
 • Đối với trẻ em 2-6 tuổi: Uống 4mg x 2 lần/ngày.
 • Đối với trẻ từ 6-12 tuổi: Uống 4mg x 3 lần/ngày.
 • Đối với trẻ trên 12 tuổi: Uống Bisolvon 8mg x 3 lần/ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Các trường hợp dưới đây sẽ chống chỉ định với Bisolvon:

 • Người đang mang thai hoặc nuôi con bằng sữa mẹ
 • Người mắc bệnh hen suyễn
 •  Người cao tuổi, thể trạng suy nhược hoặc yếu khó khạc đờm
 • Bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày
 • Bệnh nhân suy thận, suy gan nặng

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Trong thời gian điều trị ho kéo dài bằng thuốc Bisolvon, bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn như: Rối loạn hệ miễn dịch, rối loạn  dạ dày ruột, phát ban, ngứa và các phản ứng quá mẫn khác, đau bụng trên và tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu hoặc co thắt phế quản,…

Giá thuốc:  Hiện nay thuốc Bisolvon được bán với giá 2.000đ/ viên hoặc 36.000đ/ chai 60 ml.

Eugica – Giải pháp trị ho hiệu quả

Thuốc trị ho mãn tính Eugica có thành phần chính là: tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn, tinh dầu tần và tinh dầu gừng. Thuốc Eugica được bào chế thành dạng viên nang mềm để uống hoặc dạng viên ngậm giúp dược chất giải phóng và phát huy tác dụng nhanh chóng.

Tác dụng chính của thuốc:

Eugica có tác dụng làm dịu ngay ngơn ho nhờ chiết xuất của tinh dầu bạch đàn có tính sát khuẩn cao, thường được sử dụng để điều trị các chứng ho rát họng, ho do đau họng cảm sổ mũi,..

Sử dụng Eugica làm thuôc trị ho hiệu quả
Sử dụng Eugica làm thuôc trị ho hiệu quả

Liều lượng sử dụng:

 • Đối với trẻ em dưới 30 tháng tuổi: Chống chỉ định sử dụng thuốc
 • Đối với trẻ em trên 30 tháng tuổi: Sử dụng 1 viên/ lần và 3 lần/ ngày
 • Đối với người lớn: Sử dụng 2 viên/ lần và 3 lần/ ngày.

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Các trường hợp quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc, các trường hợp ho do suy hô hấp, hen suyễn và người bệnh có tiền sử động kinh, sốt cao co giật được chống chỉ định sử dụng thuốc trị ho kéo dài Eugica.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc có thể kể đến như: đau bụng, nôn ói, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu,… hãy ngưng sử dụng thuốc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Giá thuốc:  Trên thị trường thuốc chữa ho Eugica có giá bán khoảng 80.000đ/ hộp 100 viên

Chữa ho đừng bỏ qua thuốc Methorphan

Thuốc Methorphan dùng để chữa trị các cơn ho
Thuốc Methorphan dùng để chữa trị các cơn ho

Methorphan là dạng thuốc trị bệnh ho được bào chế dưới dạng siro hoặc viên nén. Thuốc thường xuyên được các bác sĩ kê đơn, chỉ định trong toa thuốc cho người bệnh ho có đờm, ho do viêm phổi, hay do tình trạng viêm phế quản gây ra.

Tác dụng chính của thuốc: Thuốc giúp cắt cơn ho, long đờm, chống dị ứng hiệu quả.

Liều lượng sử dụng:

 • Đối với trẻ từ 6 – 24 tháng: Mỗi lần uống 1,25 – 2,5ml (tương đương 1/4 – 1/2 thìa cà phê), cách 6 – 8 tiếng uống 1 lần
 • Đối với trẻ từ 2 – 6 tuổi: Mỗi lần uống 5ml (tương đương 1 thìa cà phê), cách 6 – 8 tiếng uống 1 lần
 • Đối với trẻ từ 7 – 12 tuổi: Mỗi lần uống 10ml (tương đương 2 thìa cà phê), cách 6 – 8 tiếng uống 1 lần
 • Đối với người lớn: Uống mỗi lần 15ml, (tương đương với 3 thìa cà phê hay 1 thìa canh), cách 6 – 8 tiếng uống 1 lần 

Chống chỉ định khi sử dụng thuốc:

Các trường hợp bệnh nhân đang có cơn hen cấp, đang điều trị với thuốc ức chế monoamin oxydase, hay trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng và trẻ sinh thiếu tháng sẽ chống chỉ định sử dụng với thuốc ho Methorphan.

Tác dụng phụ do thuốc gây ra:

Theo khảo sát, khi sử dụng thuốc chữa ho Methorphan có một số trường hợp bệnh nhân sẽ gặp phải chứng rối loạn tiêu hóa và thần kinh trung ương như: Buồn nôn, tim đập nhanh, chóng mặt, khó thở, nổi mề đay hoặc phát ban. 

Giá thuốc:  Thuốc Methorphan loại siro 100ml có giá bán hiện nay khoảng 35.000đ/ lọ.

Một số lưu ý khi dùng thuốc trị ho viêm họng

Tuy có rất nhiều loại thuốc ho tốt trên thị trường hiện nay, người bệnh có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một loại thuốc để sử dụng. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng thuốc Tây chữa ho:

 • Hãy tìm hiểu kỹ càng, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, để tránh gây ra tình trạng lạm dụng thuốc.
 • Khi sử dụng thuốc, các bạn cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị mà bác sĩ đã kê khai. Đặc biệt, tránh việc tự ý ngưng thuốc sẽ khiến tình trạng bệnh của bạn ngày càng nặng hơn.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên theo dõi sức khỏe của mình. Nếu bệnh có những diễn biến khác thường hoặc chuyển hướng nặng hơn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và điều trị hợp lý.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải đáp thắc mắc cho nhiều bệnh nhân về vấn đề bị ho uống thuốc gì, thuốc gì trị ho. Chúc bạn sẽ tìm cho mình được loại thuốc trị ho phù hợp với tình trạng bệnh và sức khỏe của mình.

Nên Đọc:

Câu hỏi liên quan

Ho là một phản ứng bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh hô hấp. Trong đó, hầu hết là các bệnh lành tính như viêm phế...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa

Tra cứu thuốc