Đau vai gáy được đánh giá là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở mọi đối tượng không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Tình trạng này khiến người bệnh đau nhức, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Để có thể điều trị bệnh một cách hợp lý nhất, chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp khắc phục. 

Định nghĩa đau vai gáy

Đau vai gáy chính là hiện tượng những dây thần kinh cơ bị rối loạn, các cơ đột ngột co cứng cục bộ. Bệnh còn có thể xảy ra khi xương đốt sống của chúng ta gặp phải những tổn thương và hình thành nên các cơn đau mỏi tại vai gáy, cổ cũng có hiện tượng bị tê bì.

Trong những năm gần đây, bệnh đau vai gáy đang ngày càng phổ biến. Có thể nói rằng, đây chính là một trong các bệnh thường gặp nhất trong nhóm bệnh về cột sống. Chứng đau mỏi vai gáy có thể xuất hiện bởi các bệnh lý liên quan tới xương khớp, hoặc cũng có thể hình thành bởi những thói quen sinh hoạt, làm việc chưa khoa học.

Đau vai gáy gây ra các cơn đau mỏi ở vai, sau gáy và vùng cổ
Đau vai gáy gây ra các cơn đau mỏi ở vai, sau gáy và vùng cổ

Nguyên nhân đau vai gáy

Bệnh đau vai gáy có thể xảy ra bởi nhiều yếu tố tác động gây ra, trong đó phải kể đến cả nguyên do cơ học và bệnh lý. Người bệnh cần biết được nguồn cơn gây bệnh cụ thể để có thể chữa trị tốt nhất.

Nguyên nhân bệnh lý

Đau vai gáy là biểu hiện của bệnh gì? Có một số chứng bệnh liên quan tới cột sống và dây thần kinh có thể kéo theo đau vai gáy. Cụ thể đó là:

 • Viêm bao khớp vai: Đây là bệnh lý làm cho người bệnh bị đau ở phần vai gáy vào buổi đêm hoặc có thể là những ngày thời tiết trở lạnh. Bệnh nhân sẽ càng thấy đau nhức nặng hơn khi nằm ở tư thế nghiêng. Cơn đau nặng nhất chính là lúc bạn đưa tay lên trên cao, thực hiện động tác chải đầu.
 • Dây thần kinh bị biến đổi: Nguyên do tiếp theo có thể kể tới ở những người bị mắc đau nhức vai gáy đó chính là các dây thần kinh bị tổn thương, kéo dãn. Từ đó gây ảnh hưởng lớn tới các hoạt động chức năng vốn có của người bệnh. Khi này, sức khỏe của người mắc sẽ giảm nhanh và vai gáy luôn trong trạng thái đau mỏi.
 • Vôi hóa cột sống: Bệnh làm xuất hiện các gai xương. Khi vôi hóa tiến triển mạnh sẽ chèn ép lên các dây thần kinh ở xung quanh, từ đó xuất hiện nhức mỏi vai gáy.
 • Thoái hóa cột sống cổ: Khi cột sống cổ bị thoái hóa, các gai xương cũng hình thành và tạo ra những áp lực ở các rễ thần kinh quanh đốt sống cổ. Lúc này, chúng ta sẽ thấy các cơn đau mỏi tại phần vai gáy. Những đợt đau sẽ tăng dần về cả cường độ và tần suất khiến người bệnh vô cùng khó chịu.

Bệnh có thể xảy ra do làm việc sai tư thế
Bệnh có thể xảy ra do làm việc sai tư thế

Nguyên nhân cơ học

Cùng với yếu tố bệnh lý, có rất nhiều thói quen sinh hoạt, làm việc khiến chúng ta bị đau mỏi vai gáy. Theo đó, các nguyên nhân thường gặp nhất ở bệnh nhân là:

 • Người bệnh từng gặp chấn thương: Khi bệnh nhân gặp phải những chấn thương trong quá trình làm việc, sinh hoạt tại vùng vai, gáy và đầu sẽ có khả năng bị tổn thương cột sống, dây chằng. Theo thời gian dài, vai gáy sẽ có hiện tượng bị đau nhức và nặng hơn là viêm nhiễm.
 • Cơ thể bị nhiễm lạnh: Việc bị nhiễm lạnh vào những khoảng thời gian giao mùa cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy ở không ít người. Cơ thể bị nhiễm phong hàn làm gián đoạn quá trình lưu thông khí huyết, gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng như làm vai gáy bị đau nhức.
 • Tính chất công việc: Đây là những trường hợp công nhân làm việc trong nhà máy, người làm văn phòng hay ngồi làm việc ở một tư thế, một chỗ quá lâu. Khi đó, cơ vai của bạn sẽ rất dễ bị tổn thương, cổ bị chèn ép làm cho khí huyết khó có thể lưu thông. Vì vậy sẽ hình thành nên bệnh đau mỏi vai gáy.
 • Tập luyện thể thao quá sức: Thể thao là cách rất tốt để chúng ta rèn luyện cơ thể, nhưng không vì vậy mà bạn tập quá mức gây ra những ảnh hưởng xấu đối với xương khớp. Tập tạ, chơi bóng, bơi lội với cường độ cao hơn mức cho phép của cơ thể đều dẫn tới những tổn thương nhất định. Nhất là khi bạn thực hiện sai kỹ thuật có thể gây ra chấn thương và làm tổn thương vai gáy cùng các khớp xương.
 • Ngủ sai tư thế: Không chỉ ngồi, nếu nằm sai tư thế cũng có thể dẫn tới bệnh đau vai gáy bởi các áp lực chèn ép lên cột sống và nhóm cơ và mạch máu. Nếu ngủ sai tư thế thường xuyên, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Với trường hợp này, chúng ta nên ngủ gối cao đầu ở mức hợp lý và không ngồi ngủ gục trên mặt bàn.
Do các thói quen sinh hoạt, làm việc
Do các thói quen sinh hoạt, làm việc

Đối tượng đau vai gáy

Đau vai gáy xuất hiện ở mọi lứa tuổi đặc biệt là nhóm người trong độ tuổi lao động, tuổi trung niên. Cụ thể những người có nguy cơ cao mắc bệnh gồm:

 • Những người làm công việc văn phòng, lái xe đường dài, thợ sơn, thợ xây...
 • Những người làm công việc bê vác, kéo vật nặng... trong thời gian dài
 • Vận động viên cử tạ, ném tạ, cầu lông, bóng chuyền...
 • Người có tật bẩm sinh ở vùng cổ vai gáy

Triệu chứng đau vai gáy

Các triệu chứng thường gặp ở người bị đau nhức vai gáy là:

 • Người bệnh cảm nhận các cơn đau nhức nhẹ ở vùng vai, gáy và cổ, đồng thời cơn đau sẽ tăng dần mức độ khi ngày càng để lâu.
 • Các cơn đau có thể bộc phát ở mức độ âm ỉ hoặc đau dữ dội, bạn có thể thấy đau nhói giống cảm giác bị điện giật. Những cơn đau đó sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng vận động và lao động của người bệnh.
 • Người bệnh có thể bị đau mỏi khi vừa mới ngủ dậy, hoặc sau khi bạn khuân vác đồ nặng hay ngồi làm việc ở một tư thế quá lâu.
 • Bên cạnh đó, cơn đau mỏi sẽ chạy dọc theo phần cổ đến mang tai và lên đến thái dương. Tiếp đó là người bệnh thấy nhức mỏi tại bả vai cũng như hai cánh tay, nặng hơn là cả bàn tay. Ở những người bị nặng hơn sẽ tê bì ở tay, vai và các cơ cũng bị co cúng. Dù chỉ một cử động nhẹ cũng sẽ gây ra đau nhức.
 • Ở những người bị đau mỏi vai gáy do nguyên nhân cơ học, cơn đau nhức sẽ giảm nhanh chóng khi bạn nghỉ ngơi, hạn chế vận động.
 • Đồng thời, bệnh còn có thể biểu hiện bằng các cơn đau nhức kèm theo tình trạng ù tai, hoa mắt hay chóng mặt.

Các cơn đau sẽ dần lan rộng và nặng hơn
Các cơn đau sẽ dần lan rộng và nặng hơn

Biến chứng đau vai gáy

Đau vai gáy có phải bệnh nguy hiểm không là thắc mắc được rất nhiều người đưa ra. Thực tế cho thấy, có không ít người vẫn đang chủ quan xem nhẹ bệnh, không thực hiện chữa trị cẩn thận.

Đau mỏi vai gáy khi để diễn biến trong một thời gian dài không được chữa trị tốt sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu. Người bệnh không chỉ bị suy giảm sức khỏe mà khả năng lao động cũng như tinh thần đều chịu tác động. Lúc này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như: Rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tiền đình, đau rễ thần kinh, rối loạn cảm giác tứ chi. Ngoài ra, chất lượng cuộc sống của người bệnh cũng bị ảnh hưởng không ít.

Khi đau mỏi vai gáy xảy ra do các nguyên nhân bệnh lý xương khớp, tình trạng kéo dài còn gây ra chứng teo cơ và bại liệt, khớp bị biến dạng hay thiếu máu não. Có thể nhận định rằng, đây chính là một trong các biến chứng nguy hiểm nhất đối với các bệnh nhân.

Do đó, ngay khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của đau vai gáy, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và có phác đồ điều trị tốt nhất.

Chẩn đoán đau vai gáy

Các phương pháp chẩn đoán bệnh đau mỏi vai gáy là:

 • Chụp X-quang: Cách chẩn đoán này phù hợp cho những bệnh nhân đã từng gặp phải các chấn thương ở vai gáy. Lúc này, người bệnh thường có triệu chứng đau nhức mỗi khi chạm vào vai và cổ, ngoài ra còn có thể xuất hiện các biểu hiện liên quan tới phổi và tim.
 • Chụp CT: Nếu đã thực hiện cách chụp X-quang nhưng chưa cho kết quả một cách chi tiết nhất, bệnh nhân cần thực hiện thêm chụp CT. Lúc này, các bác sĩ có thể thông qua các kết quả nhận được để nhận định chuẩn nhất về bệnh.
 • Xét nghiệm điện tâm đồ và máu: Đây là phương pháp được áp dụng cho các bệnh nhân mắc chứng huyết áp cao, tiểu đường hoặc đau tức ngực.

Điều trị đau vai gáy

Có rất nhiều phương pháp để chúng ta điều trị bệnh đau vai gáy, bao gồm cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền, mẹo chữa từ dân gian.

Tây y trị đau vai gáy

Khi bị đau mỏi vai gáy, rất nhiều bệnh nhân lựa chọn hướng điều trị Tây y, kèm với đó là việc sử dụng thêm một số sản phẩm thực phẩm chức năng để bổ trợ cho cơ thể.

Những loại thuốc thường được dùng cho người bệnh gồm có:

 • Nhóm thuốc chống viêm và giảm đau: Đây là loại thuốc thuộc nhóm NSAIDs, Paracetamol và dùng rất phổ biến trong quá trình điều trị của người bệnh. Bệnh nhân theo đó có thể dùng bằng cách uống hoặc dạng bôi, dạng tiêm tùy theo từng trường hợp cụ thể.
 • Nhóm thuốc làm giảm đau ở dây thần kinh: Khi uống thuốc kháng sinh để làm giảm các cơn đau nhưng không có kết quả tốt, người bệnh sẽ cần bổ sung thêm các thuốc giảm đau thần kinh. Những loại thuốc này sẽ phát huy khả năng đẩy lùi những cơn đau nhức nhanh chóng và hạn chế tình trạng dây thần kinh bị chèn ép. 2 thuốc thường được sử dụng nhất là Pregabalin cùng với Gabapentin.
 • Thuốc giãn cơ: Eperisone cùng Tolperisone là 2 loại thuốc được sử dụng chủ yếu trong các đơn thuốc của người bệnh. Qua đó, bệnh nhân có thể giảm tốt những hiện tượng co cứng cơ cũng như giảm thiểu cơn đau co thắt ở mức nặng.

Thuốc Tây trị đau vai gáy nhanh chóng và hiệu quả
Thuốc Tây trị đau vai gáy nhanh chóng và hiệu quả

Trong quá trình sử dụng thuốc  Tây, người bệnh cần hết sức chú ý tới việc tuân thủ theo đúng chỉ định của các bác sĩ. Bệnh nhân tuyệt đối không tự ý tăng liều lượng thuốc, mua thuốc về chữa trị tại nhà. Nếu bạn muốn kết hợp với các thuốc điều trị khác, cần phải có sự cho phép từ các bác sĩ. Thuốc Tây khi sử dụng tùy ý có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Phẫu thuật đau vai gáy:

Khi bạn bị đau vai gáy thiếu máu não, người mệt mỏi, các loại thuốc điều trị đều không còn khả năng đáp ứng, các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật. Phương pháp này nhằm giúp bệnh nhân chấm dứt các cơn đau, ngăn ngừa xảy ra biến chứng trước khi bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng hiện nay chủ yếu sẽ tác động vào những nguyên nhân gây bệnh tại cột sống, cơ bắp và dây thần kinh. Nhờ vậy, người bệnh sẽ phục hồi sức khỏe, khả năng vận động và lao động đều được cải thiện rõ rệt.

Mẹo dân gian

Cùng với các phương thuốc, trong dân gian ta cũng có không ít những mẹo chữa trị cho người bị đau vai gáy, làm giảm tốt các biểu hiện đau nhức khó chịu. Những biện pháp điều trị này sẽ phù hợp nhất với người mới chớm bị bệnh, các triệu chứng vẫn còn ở mức nhẹ.

Lá lốt: 

 • Người bệnh chuẩn bị một nắm lá lốt tươi và đem rửa sạch, sau đó bạn phơi khô để nấu thành nước uống sử dụng mỗi ngày.
 • Việc uống nước lá lốt nên được duy trì thường xuyên để giúp người bệnh giảm các cơn đau một cách rõ rệt nhất.

Ngải cứu: 

 • Người bệnh dùng một nắm lá ngải cứu tươi, rửa sạch và ngâm cùng nước muối pha loãng 15 – 20 phút. Sau khi ngâm xong, bạn đem lá sao vàng cùng với 3 – 4 thìa muối trắng.
 • Hỗn hợp sao xong sẽ bọc lại bằng khăn sạch và để cho giảm độ nóng, bạn chườm nhẹ nhàng lên vùng vai gáy cho tới khi lá ngải đã nguội hẳn. Chú ý kiểm tra nhiệt độ của lá ngải trước khi chườm lên da để tránh bị bỏng.
 • Mỗi lần bệnh nhân nên chườm ngải cứu khoảng 15 phút, sau đó có thể sao lại lá và chườm thêm một lần nữa.

Trà gừng: 

 • Người bệnh chuẩn bị gừng tươi, cạo sạch phần vỏ và đem rửa, sau đó thái thành những lát mỏng.
 • Lát gừng đem pha với nước sôi, đợi trong khoảng 15 phút để các hoạt chất trong gừng ngấm vào nước.
 • Sau đó, bạn lấy phần nước trà để uống vào mỗi buổi sáng, trà gừng có thể pha thêm một ít mật ong giúp tăng hương vị.

Lá ngải giúp giảm cơn đau khá tốt
Lá ngải giúp giảm cơn đau khá tốt

Phòng tránh đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là bệnh lý hoàn toàn có thể phòng tránh nếu bạn biết cách chăm sóc sức khỏe. Chúng ta có thể áp dụng những biện pháp ngăn ngừa hiệu quả dưới đây:

 • Các bạn khi ngủ không kê gối quá cao hoặc ngồi làm việc ở trong một tư thế quá lâu gây đau mỏi xương khớp. Trong quá trình làm việc, bạn nên dành một chút thời gian để đi lại vận động nhẹ nhàng. 
 • Hàng ngày bạn hãy tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng ở phần cổ, như vậy sẽ giúp gia tăng sự dẻo dai, giảm tốt những áp lực lên các dây thần kinh. Tuần hoàn máu vì vậy cũng sẽ lưu thông ổn định hơn.
 • Chúng ta chú ý không tập luyện các môn thể thao ở cường độ cao để tránh gây ảnh hưởng tới cột sống. Bạn có thể lựa chọn bộ môn yoga giúp xương hệ thống xương thêm dẻo dai hơn.
 • Ngoài ra, các bạn cũng cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ những dưỡng chất có lợi cho xương khớp và sức khỏe tổng thể.
 • Chế độ sinh hoạt hàng ngày cũng cần được lưu tâm, bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để luôn đảm bảo sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc các thông tin quan trọng nhất về bệnh đau vai gáy. Mong rằng các thông tin trên đây đều hữu ích, giúp bạn có những kiến thức quan trọng để chữa trị cũng như phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở gần nhất hoặc đến Phòng khám Đa khoa Favina để được chẩn đoán và chữa trị sớm nhất.

Câu hỏi liên quan

Đau vai gáy là vấn đề liên quan đến xương khớp, có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là phụ nữ mang thai và người lớn tuổi. Trong đó nếu...

Xem chi tiết

Đau vai gáy là tình trạng phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả người già và người trẻ. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và...

Xem chi tiết

Trên thực tế, không ít người đã gặp phải tình trạng đau vai gáy. Hiện tượng này không chỉ gây khó chịu và còn ảnh hưởng đáng kể đến đời sống sinh hoạt và công...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa

Dịch vụ & Giải pháp