Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, với những triệu chứng đặc trưng nhưng cũng có thể nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Người bệnh cần lưu ý thăm khám để được điều trị kịp thời khi có dấu hiệu bất thường.

Định nghĩa viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, khiến các tác nhân gây hại xâm nhập và dẫn đến viêm, đau. Vị trí cụ thể khi bị viêm đó là tại hang vị, đây là điểm nối tiếp của thân vị chạy sang bên phải trong dạ dày. Hang vị nằm ở gần cuối của dạ dày và trước môn vị.

Định nghĩa viêm hang vị dạ dày
Viêm hang vị dạ dày xảy ra ở khu vực gần cuối của dạ dày, khi niêm mạc bị tổn thương.

Trong dạ dày có 8 phần chính tạo nên đó là: tâm vị, đáy vị, thân vị, môn vị, thành trước dạ dày, thành sau, bờ cong vị lớn, bờ cong vị bé. Mỗi phần sẽ có chức năng riêng và nếu có một phần bị viêm hoặc tổn thương đều có nguy cơ gây hại đến toàn bộ cơ quan.

Riêng về vai trò của hang vị, nó đóng một phần rất quan trọng trong quá trình xử lý thức ăn bên trong dạ dày. Thức ăn sẽ di chuyển từ thân vị xuống hang vị, lúc này hang vị giúp bảo vệ cho tá tràng và ruột non không bị tổn thương do những thức ăn chưa tiêu hóa được. Hang vị sẽ đóng lại và mở ra khi quá trình tiêu hóa thức ăn kết thúc.

Thông thường, những bệnh nhân mắc phải viêm hang vị dạ dày sẽ có các triệu chứng nổi bật như: ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đau vùng thượng vị, cồn cào,... gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe dạ dày và cả toàn cơ thể. Bệnh viêm hang vị dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Việc điều trị viêm hang vị dạ dày không quá khó khăn nếu chẩn đoán và tiến hành xử lý sớm bệnh tình. Nhưng căn bệnh này cũng gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho dạ dày, bệnh có thể tái phát lại rất nhiều lần và khó chữa trị dứt điểm nếu không được kiểm tra, chăm sóc và điều trị hợp lý.

Bài viết có liên quan: Viêm Hang Vị Dạ Dày Nên Ăn Gì, Kiêng Gì?

Nguyên nhân gây ra viêm hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm hang vị dạ dày. Bệnh có nguy cơ bị gây ra do nhiều yếu tố tác động, từ những tác động đó khiến bệnh không thể được xử lý triệt để và có thể sinh ra nhiều biến chứng. Vùng hang vị dạ dày nếu bị viêm và tổn thương có thể dẫn đến viêm hang vị cấp tính, loét hang vị, viêm teo hang vị,...

Các trường hợp mắc viêm hang vị dạ dày có thể đến từ 5 nguyên nhân chính sau đây:

Nhiễm vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có tên đầy đủ là Helicobacter Pylori, là một loại xoắn khuẩn, hình xoắn ốc, gram âm, sống và phát triển trong chất nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Khuẩn này sẽ tấn công vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa, khi vào đến dạ dày có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan này.

Khuẩn HP có thể được lây truyền thông qua nước bọt, chất bài tiết, dịch tiết, từ thực phẩm sống hoặc do các dụng cụ thiết bị y tế. Tỷ lệ mắc khuẩn HP khá cao hiện nay, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không phân biệt độ tuổi, giới tính hoặc tình trạng sức khỏe.

Khi đã xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh và gây ra tình trạng nồng độ acid tăng cao trong dạ dày. Khi đó, lớp niêm mạc sẽ bị tổn thương và không thể bảo vệ được thành dạ dày. Người bệnh sẽ không thể phát hiện được những điều bất thường trong dạ dày vì lúc này nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Sau một thời gian tấn công, vi khuẩn HP đã tác động mạnh đến hang vị và cả sức khỏe dạ dày, khiến cơ quan này suy yếu về dễ gây ra các bệnh lý khác. Khuẩn HP là yếu tố chính trong việc gây ra các bệnh về dạ dày như: ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược, xuất huyết dạ dày,...

Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm

Việc lạm dụng chất kháng viêm chắc chắn sẽ gây tổn thương lớn đến dạ dày. Đặc biệt là đối với nhóm thuốc chống viêm NSAID dùng cho việc hạ sốt, giảm đau là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm hang vị dạ dày. Khi sử dụng quá nhiều và liên tục chất chống viêm có thể khiến quá trình tổng hợp prostaglandin bị suy giảm gây loét dạ dày.

Nguyên nhân gây ra viêm hang vị dạ dày
Việc dùng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây ra viêm hang vị dạ dày.

Nếu người bệnh phải dùng thuốc kháng viêm cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định. Không tự ý sử dụng khi chưa biết rõ tình trạng bệnh của mình, làm dụng quá nhiều sẽ khiến không chỉ dạ dày gặp nguy hiểm mà các cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng không ít.

Vấn đề về tâm lý

Dạ dày và đường tiêu hóa là những cơ quan nội tạng dễ bị ảnh hưởng nhất nếu tâm lý gặp vấn đề. Khi bệnh nhân gặp các bệnh về tâm lý như: rối loạn tâm thần, rối loạn lo âu, stress, trầm cảm,... có thể khiến dạ dày bị đau, vì hệ thống thần kinh có mối liên hệ chặt chẽ với hệ tiêu hóa mặc dù vị trí không gần nhau.

Những người hay buồn bực, lo âu, tâm trạng không ổn định thường sẽ mắc các bệnh về dạ dày hoặc đường tiêu hóa. Vì khi căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến quá trình bài tiết acid ở dạ dày. Dẫn đến tình trạng giảm lưu lượng cấp máu đến các cơ quan, ảnh hưởng tiêu cực tới nhu động ruột và hoạt động co bóp, gây ra viêm hang vị.

Lạm dụng chất kích thích

Chất kích thích như thuốc lá, bia, rượu cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng viêm hang vị dạ dày. Khi dùng chất kích thích có chứa nicotin sẽ khiến cơ thể bị kích thích sinh ra nhiều cortisol gây ra viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó, còn kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra endothelin làm cho cơ chế bảo vệ của niêm mạc suy yếu.

Việc sử dụng chất kích thích không chỉ khiến sức khỏe dạ dày bị ảnh hưởng mà còn khiến cả cơ thể dễ mắc phải nhiều bệnh lý. Chất kích thích khi dùng trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể đề kháng với việc điều trị, vì vậy khi mắc bệnh sẽ rất khó để điều trị dứt điểm và hiệu quả.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học

Chế độ ăn uống không khoa học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày. Khi ăn quá nhiều đồ chua cay, nhiều gia vị, quá nóng hoặc quá lạnh khiến dạ dày bị nóng, sưng và đau. Việc tiếp nhận những loại đồ ăn không tốt sẽ làm cho chất lượng của chất nhầy bảo vệ niêm mạc bị suy giảm, gây ra bệnh lý về dạ dày, bao gồm viêm hang vị dạ dày.

Ngoài việc ăn thì vấn đề giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng. Nếu ngủ không đủ và không sâu giấc có thể khiến tâm trạng trở nên căng thẳng, mệt mỏi, dễ gây ra các bệnh về tâm lý. Khi sức khỏe tâm lý không được tốt cũng chính là nguyên nhân gây ra viêm hang vị dạ dày.

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

Vì các nguyên nhân gây bệnh khác nhau nên có thể những biểu hiện và triệu chứng bệnh của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Các triệu chứng thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác và đôi khi viêm hang vị dạ dày cũng không xuất hiện dấu hiệu nên khó để nhận diện rõ ràng bệnh.

Viêm hang vị dạ dày khác với đau dạ dày, có nhiều người nhầm lẫn nghĩ rằng mình đang bị đau dạ dày và chữa trị theo cách của căn bệnh này, trong khi bản thân đang mắc phải viêm hang vị. Vì thế cần phải theo dõi triệu chứng và đến bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán để biết rõ tình hình bệnh của mình.

Một số triệu chứng phổ biến thường gặp khi mắc phải viêm hang vị dạ dày:

 • Đầy bụng, khó tiêu.
 • Ợ hơi, ợ chua.
 • Đau, nóng rát ở vùng thượng vị.
 • Chán ăn.
 • Dễ buồn nôn và nôn ra máu.
 • Phân có màu đen.
 • Đau ở vùng rốn từ mức độ nhẹ tới nặng.
 • Suy nhược cơ thể, mệt mỏi, khó chịu.
 • Mất ngủ, sụt cân.

Triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày
Ợ chua, khó tiêu, đầy bụng, đau thượng vị có thể là triệu chứng của viêm hang vị dạ dày.

Còn nhiều triệu chứng khác tùy vào mỗi tình trạng bệnh, không nên chủ quan, xem nhẹ và tránh nhầm lẫn với bệnh khác. Điều trị sớm khi có các dấu hiệu bất thường vì nếu để bệnh kéo dài có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Tham khảo thêm: Gợi ý 5+ Phác Đồ Thuốc Điều Trị Vi Khuẩn Hp Theo Hướng Dẫn Bộ Y Tế

Biến chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày không phải là một bệnh lý nguy hiểm nếu được điều trị sớm và kịp thời. Khi bệnh càng kéo dài sẽ càng gây khó khăn trong quá trình chữa trị. Những biến chứng kéo theo sẽ khá nguy hiểm, có cả những biến chứng gây ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân.

Các cơ quan nội tạng xung quanh cũng có thể bị ảnh hưởng do quá trình viêm nhiễm lây lan. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ khiến cho những biến chứng có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Có 4 biến chứng chính thường hay xảy ra khi viêm hang vị dạ dày không được điều trị:

 • Viêm loét dạ dày: Biến chứng này khá phổ biến với nhiều bệnh nhân mắc viêm hang vị. Vì lớp niêm mạc bảo vệ bị tổn thương nên dễ cho acid và các tác nhân gây hại khác xâm nhập vào dạ dày. Từ đó, gây ra việc đau đớn, nóng rát và viêm loét dạ dày. Cơn đau sẽ xảy ra với mức độ từ nhẹ đến nặng, không thể xem thường vì nó có thể diễn biến đến trường hợp xấu nhất đó là ung thư.
 • Xuất huyết dạ dày: Trường hợp xuất huyết xảy ra khi bị viêm loét dạ dày mà không điều trị nhanh chóng và hợp lý. Vết loét lớn hơn, phát triển lan rộng vào cả thành dạ dày, chạm đến mạch máu và gây chảy máu. Vấn đề xuất huyết này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.
 • Hẹp môn vị dạ dày: Môn vị nằm ở vị trí tiếp nối giữa dạ dày và tá tràng trên. Việc viêm hang vị có thể khiến môn vị bị chèn ép với vết thương viêm loét gây ra tình trạng đau vùng thượng vị, có cảm giác buồn nôn, nôn ra thức ăn cũ. Khi môn vị bị hẹp sẽ gây cản trở và ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển thức ăn. Các triệu chứng khi bị hẹp môn vị là đau nhức, nôn có mùi và máu.
 • Ung thư hóa: Nếu trải qua các biến chứng trên mà bệnh nhân vẫn không điều trị nhanh chóng thì khả năng vết viêm loét sẽ nhiễm trùng và biến chuyển thành ung thư. Quá trình này thực tế khá chậm và dài có thể lên đến 10 năm để vết loét bị ung thư hóa, tỉ lệ ung thư hóa khoảng dưới 10%. Ung thư hóa xảy ra nhiều trong trường hợp nguyên nhân gây viêm hang vị là từ khuẩn HP.

Khi xuất hiện bất kỳ biến chứng nào cũng cần điều trị nhanh chóng. Tránh việc kéo dài bệnh sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư. Khi xảy ra ung thư dạ dày thì việc điều trị sẽ không thể dứt điểm hoàn toàn. Những gì có thể làm khi bệnh nhân chuyển hóa sang ung thư đó là cố gắng giảm nhẹ triệu chứng để kéo dài tính mạng.

Chẩn đoán bệnh viêm hang vị dạ dày

Các bệnh lý liên quan đến dạ dày thường sẽ được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi và viêm hang vị dạ dày cũng vậy. Ưu điểm của phương pháp này là ít gây đau đớn, thủ thuật đơn giản, không xâm lấn. Tuy nhiên, cũng sẽ tùy vào nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân để chỉ định cách chẩn đoán phù hợp.

3 phương pháp chẩn đoán viêm hang vị dạ dày phổ biến nhất được nhiều bác sĩ áp dụng:

 • Nội soi dạ dày: Như đã nói, phương pháp nội soi khá phổ biến trong việc chẩn đoán bệnh dạ dày. Có thể xác định được vị trí chính xác của vết loét, mức độ tổn thương của hang vị. Việc nội soi cũng có thể giúp xác định được việc bệnh nhân có đang mắc phải khuẩn HP ở dạ dày hay không.
 • Xét nghiệm máu: Việc xét nghiệm máu có thể xác định được lượng kháng thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn HP có trong máu. Đồng thời cũng có thể biết được nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày có phải là từ vi khuẩn HP gây ra hay không. Nhưng nếu bệnh nhân từng nhiễm và đã được điều trị dứt điểm được vài tháng thì kết quả đôi khi cũng sẽ không chính xác.
 • Test hơi thở: Test hơi thở Ure sẽ giúp phát hiện được sự tồn tại của khuẩn Hp có trong dạ dày. Trước khi lấy mẫu khí thở 30 phút, bệnh nhân sẽ được nuốt hoặc uống dung dịch chứa urea có gắn đồng vị phóng xạ C13 hoặc C14. Độ nhạy và hiệu quả của phương pháp chẩn đoán này cũng được đánh giá cao như nội soi.

Xem thêm: Hướng dẫn chữa đau dạ dày bằng gạo lứt hiệu quả

Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày không phải bệnh nguy hiểm nếu được điều trị nhanh chóng, cũng có rất nhiều cách giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả và dứt điểm hoàn toàn. Bệnh nhân có thể tham khảo bác sĩ để chọn ra được cách điều trị phù hợp với cơ thể và tình trạng bệnh. Khi dùng thuốc cần đề phòng thuốc gây tác dụng phụ nguy hiểm.

Điều trị theo phác đồ bác sĩ

Việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ sẽ có thể đảm bảo được tiến trình thuyên giảm của bệnh. Giúp việc theo dõi và kiểm tra tình trạng bệnh được chính xác hơn. Việc dùng các thuốc do bác sĩ kê đơn cũng được nhiều người áp dụng thành công trị được bệnh, thể hiện được sự an toàn, hiệu quả và bảo đảm hơn các cách điều trị khác.

Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày
Chữa trị theo phác đồ của bác sĩ có thể đảm bảo được tính hiệu quả và an toàn.

 • Thuốc diệt vi khuẩn HP: Nếu nguyên nhân gây ra bệnh là từ vi khuẩn HP, thì việc quan trọng nhất đó là loại bỏ được khuẩn này. Thời gian điều trị thường kéo dài 14 ngày và thường sẽ dùng kháng sinh để chữa trị. Một số loại thuốc kháng sinh dùng cho việc trị khuẩn HP: Metronidazole, Tetracycline, Bismuth, Amoxicillin, Fluoroquinolone,...
 • Thuốc giảm tác động acid: Acid sẽ làm bào mòn và tổn thương đến chức năng bảo vệ của lớp nhầy trên niêm mạc. Vì thế để giảm các triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày, các bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc ức chế làm giảm đi lượng acid trong dạ dày. Một số loại thường dùng như: Omeprazol, Lansoprazol, Famotidine, Cimetidin,…

Điều trị tại nhà

Có một vài loại nguyên liệu có thể trở thành thuốc giúp chữa trị viêm hang vị dạ dày ngay tại nhà. Phương pháp này được đánh giá khá lành tính, an toàn, tiện lợi và tiết kiệm được chi phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên những cách điều trị tại nhà chưa được kiểm chứng về độ hiệu quả, chỉ có tác dụng làm giảm được các triệu chứng của bệnh.

Cần kiểm tra tình hình bệnh trước khi thực hiện, vì phương pháp này chỉ phù hợp với tình trạng bệnh nhẹ. Tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo không gây ra biến chứng nghiêm trọng.

 • Chữa trị bằng nghệ: Nghệ nổi tiếng với tính kháng viêm và chống oxy hóa cực tốt, nên có thể dùng nghệ để giảm triệu chứng của viêm hang vị dạ dày. Nghệ giúp vết loét của dạ dày được cải thiện, ngăn chặn được tình trạng viêm, nhiễm trùng và ảnh hưởng đến toàn bộ dạ dày. Nên dùng nghệ để uống hoặc chế biến trong các món ăn hằng ngày.
 • Chữa trị bằng mật ong: Mật ong cũng là nguyên liệu rất phổ biến trong việc chữa trị và cải thiện các triệu chứng về bệnh dạ dày. Trong mật ong có tính bình, thanh nhiệt, giải độc hỗ trợ chữa trị viêm hang vị dạ dày. Sử dụng bằng cách pha mật ong với nước nóng và uống trực tiếp. Hoặc có thể chế biến thành nhiều món khác và sử dụng hàng ngày.
 • Chữa trị bằng vỏ bưởi và gừng: Đây là bài thuốc dân gian cũng được truyền dạy từ lâu đời để trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Dùng vỏ bưởi khô và vài lát gừng, đem nấu sôi với 1 lít nước, lửa nhỏ. Sau đó, dùng hỗn hợp vừa nấu để uống dần trong 3 lần/ ngày. Duy trì uống đều đặn trước bữa ăn sẽ có thể cải thiện được viêm hang vị dạ dày.

Điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày
Nghệ và mật ong là hai nguyên liệu thường được dùng cho việc chữa trị các chứng bệnh về dạ dày.

Gợi ý: 8 Cách Chữa Viêm Hang Vị Dạ Dày Bằng Nghệ Hiệu Quả

Cải thiện chế độ sinh hoạt

Cần cân bằng lại chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khi muốn điều trị viêm hang vị dạ dày. Hạn chế ăn đồ cay nóng và nhiều gia vị vì nó khiến dạ dày phải hoạt động nhiều để chống lại chất acid. Tiết ra acid nhiều sẽ làm bào mòn lớp nhầy trên niêm mạc bảo vệ dạ dày. Từ đó, dễ làm triệu chứng thêm nghiêm trọng.

Nhai kỹ nuốt chậm, không ăn đồ ăn cứng hoặc khó tiêu cũng khiến dạ dày khó xử lý thức ăn gây ra đầy hơi khó chịu. Tích cực ăn thêm nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bổ sung nhiều dưỡng chất, vitamin để chống lại bệnh tật. Ngoài ra, bệnh nhân cần cải thiện thêm giấc ngủ của mình để không khiến tâm lý căng thẳng, mệt mỏi.

Tập luyện thể dục

Việc tập luyện thể dục có thể giúp tăng cường được sức khỏe và đề kháng. Cố gắng duy trì tập luyện những bài tập nhẹ, có thể tập các môn như: thiền, đạp xe, đi bộ thể dục, yoga,... Tập trong khoảng thời gian hợp lý, không ép buộc cơ thể quá sức tập luyện sẽ gây ảnh hưởng đến bệnh.

Chữa trị phải kiên trì, kết hợp với các phương pháp khác sẽ giúp loại bỏ dứt điểm được căn bệnh viêm hang vị dạ dày. Ngoài dùng thuốc, nếu tập luyện thêm thể dục có thể sẽ ngăn chặn được việc tái phát của bệnh.

Phòng tránh bệnh viêm hang vị dạ dày

Có nhiều cách để có thể phòng tránh được bệnh viêm hang vị dạ dày, người bệnh cần lưu ý và duy trì thực hiện để có thể không mắc phải triệu chứng này. Một số cách phòng như sau:

 • Duy trì lối sống khoa học, lành mạnh.
 • Hạn chế ăn đồ cay nóng, nhiều gia vị, cứng, khó tiêu.
 • Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống.
 • Tránh xa những thực phẩm chứa chất kích thích.
 • Không tự ý dùng thuốc để chữa trị sẽ dễ gây tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Cố gắng để tâm lý thoải mái, tích cực.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày.
 • Tăng cường rau và trái cây.
 • Không vận động khi no.

Viêm hang vị dạ dày là một căn bệnh không hiếm gặp, nó thường bị nhầm lẫn với đau dạ dày. Tuy bệnh không nguy hiểm và có thể chữa dứt điểm, nhưng những biến chứng sẽ rất nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Cần đến bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán và chữa trị nhanh chóng, hạn chế những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng sức khỏe

Dịch vụ & Giải pháp