Nội dung chính

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là phương pháp đốt cháy, tiêu diệt tế bào trong khối u nhờ năng lượng của sóng siêu âm hội tụ. Quá trình thực hiện có sự hướng dẫn của máy chụp MRI, đảm bảo nhắm trúng mục tiêu và hạn chế rủi ro cho các mô lành xung quanh u xơ.

⇒ Tìm hiểu thêm: Nút mạch u xơ tử cung – Ưu nhược điểm, quy trình và chi phí thực hiện

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là gì?

Hiện nay, số lượng bệnh nhân được chẩn đoán mắc u xơ tử cung luôn chiếm tỷ lệ cao trong số các trường hợp đến bệnh viện khám phụ khoa. Một số đối tượng thậm chí còn phát hiện nhiều khối u cùng lúc.

Mặc dù hầu hết đều là lành tính nhưng nếu không được kiểm soát tốt, u xơ tử cung có thể từ từ phát triển về kích thước và đến một lúc nào đó sẽ gây chèn ép vào vùng chậu cùng các cơ quan nội tạng như bàng quang, trực tràng gây khó khăn cho quá trình đại tiểu tiện. Cùng với đó, các triệu chứng khác như rong kinh, mất nhiều máu kinh, đau bụng, đau lưng… kéo dài khiến chị em mệt mỏi, thiếu máu, mất sức, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như sức khỏe.

Điều Trị U Xơ Tử Cung Bằng Sóng Siêu Âm
Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm là phương pháp trị bệnh tiên tiến, ít xâm lấn, có độ an toàn cao

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm (FUS-MRI) là kỹ thuật chữa bệnh không xâm lấn, có tính an toàn và hiệu quả cao. Đây cũng được đánh giá là cách chữa u xơ tử cung không cần phẫu thuật tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay.

Phương pháp chữa u xơ tử cung bằng FUS-MRI chính là thành quả của quá trình nghiên cứu giữa các nhà khoa học của Mỹ và Israel. Kỹ thuật này được đưa vào ứng dụng thành công từ năm 2000 và đã được Hiệp hội FDA kiểm nghiệm, đánh giá về mức độ an toàn, hiệu quả và cấp phép sử dụng.

Với nhiều ưu điểm vượt trội, kỹ thuật điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hiện đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế chuyên khoa ở nước ta. Một số quốc gia khác như Singapore, Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản hay Pháp… cũng đưa FUS-MRI vào ứng dụng như một phương pháp điều trị chiến lược, giúp nhiều bệnh nhân loại bỏ được u xơ tử cung trong thời gian ngắn một cách an toàn và không phải sử dụng đến dao kéo.

Bạn đã biết chưa: Các Phương Pháp Cắt U Xơ Tử Cung Bán Phần Và Rủi Ro Có Thể Gặp

Nguyên lý hoạt động của sóng siêu âm trong điều trị u xơ tử cung

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng đầu dò siêu âm chiếu năng lượng sóng siêu âm hội tụ để đốt cháy, tiêu diệt các tế bào trong khối u xơ tử cung dưới sự hướng dẫn của máy chụp cộng hưởng từ (MRI). Hình ảnh mà thiết bị MRI cung cấp cho phép bác sĩ xác định chính xác vị trí, tính chất hay kích thước của khối u nhằm nhằm điều chỉnh cường độ và chiếu sóng siêu âm trúng đích.

Trong quá trình thực hiện, năng lượng sóng siêu âm có cường độ cao sẽ hội tụ, tập trung đốt nóng khối u ở điểm được xác định trong một khoảng thời gian. Các tế bào u xơ bị chết và dịch tiết từ vùng điều trị sẽ được cơ thể tự đào thải ra ngoài thông qua đường âm đạo.

Quá trình chiếu sóng siêu âm cũng vô hiệu hóa hoạt động của các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Do vậy, u xơ tử cung không còn được cung cấp dinh dưỡng để tồn tại và phát triển khiến khối u dần teo nhỏ rồi biến mất.

Theo thống kê, trên toàn cầu có khoảng trên 40 quốc gia đang áp dụng phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm. Mức độ an toàn và tính khả thi của FUS-MRI cũng đã được chứng thực qua hàng chục nghìn lượt bệnh từng trải nghiệm.

Đối tượng được chỉ định điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Y học hiện đại có nhiều cách điều trị u xơ tử cung. Tùy theo tình trạng bệnh lý mà mỗi cá nhân sẽ được bác sĩ tư vấn, lựa chọn một phương pháp thích hợp nhất.

Cách điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm cũng không được áp dụng chung cho tất cả mọi đối tượng. Kỹ thuật này thích hợp nhất cho các đối tượng sau:

 • Phụ nữ trưởng thành còn trẻ, chưa đến tuổi mãn kinh, có mong muốn bảo tồn tử cung để tiếp tục sinh con.
 • Người chưa từng làm phẫu thuật can thiệp điều trị ở vùng bụng hay vùng chậu.
 • Các trường hợp không có dụng cụ kim loại được cấy ghép trên người, chẳng hạn như đặt vòng tránh thai, khớp giả hoặc van tim nhân tạo…
 • Đáp ứng được các yêu cầu về vị trí, số lượng cũng như kích thước của khối u qua thăm khám, đánh giá tổng thể.
Đối tượng được chỉ định điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm
Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm thường được chỉ định cho phụ nữ trẻ, chưa đến tuổi mãn kinh

Việc sử dụng sóng siêu âm tử cung thường không được thực hiện ở các đối tượng có nhiều vết sẹo ở vùng bụng. Các mô sẹo có thể cản trở đến quá trình định vị cũng như tìm kiếm các đường dẫn an toàn để đầu dò siêu âm tiếp cận với khối u. Ngoài ra, các trường hợp có nhiều u xơ trong tử cung cùng lúc, khối u có kích thước quá lớn hoặc xuất hiện dấu hiệu u xơ tử cung ác tính.

Chuyên gia giải đáp: U Xơ Tử Cung Có Chuyển Thành Ung Thư Không

Cần chuẩn bị gì trước khi chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm?

Để ca điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm diễn ra an toàn và thuận lợi, bệnh nhân cần chuẩn bị những vấn đề sau:

 • Thăm khám bác sĩ để xác nhận chắc chắn bản thân không có thai.
 • Chụp MRI vùng chậu nhằm đánh giá vị trí hình thành, độ to, số lượng và cấu trúc của u xơ.
 • Tháo tất cả các đồ dùng, trang sức bằng kim loại ra khỏi cơ thể. Phụ nữ đang đặt vòng tránh thai bằng kim loại cũng được đề nghị nên tạm thời tháo vòng trước khi tiến hành điều trị.
 • Không giữ các thiết bị điện tử bên người trong quá trình làm thủ thuật.
 • Chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến phương pháp chữa bệnh này.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh cũng được yêu cầu nhịn ăn trước khi thực hiện thủ thuật vài tiếng.
 • Cạo sạch lông ở vùng bụng dưới, khu vực giữa xương mu và rốn nếu có.
 • Trong ngày điều trị nên có người thân đi cùng để được giúp đỡ khi cần thiết.

Quy trình điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Quá trình sử dụng sóng siêu âm hội tụ điều trị u xơ tử cung được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện thủ thuật

 • Bệnh nhân được thay trang phục của bệnh viện.
 • Tiêm chất cản quang và một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc gây tê tại chỗ, thuốc giãn cơ theo đường truyền tĩnh mạch.
 • Mang vớ đặc biệt để ngăn chặn sự hình thành của cục huyết khối ở chân do ảnh hưởng của sóng siêu âm.
 • Đặt ống thông tiểu vào bàng quang, giúp dẫn nước tiểu ra ngoài nhanh chóng, tạo điều kiện cho bác sĩ quan sát tử cung dễ dàng hơn.

Bước 2: Tiến hành điều trị

 • Bước nhân được hướng dẫn nằm sấp trên bàn trượt và được đưa vào đúng vị trí máy quét MRI. Trong khi đó, bác sĩ sẽ ở phòng liền kề và theo dõi, trao đổi với bạn khi cần thiết thông qua micrô.
 • Điều chỉnh cường độ sóng siêu âm hội tụ cho phù hợp, tiếp cận đúng mục tiêu và lần lượt đốt nóng từng phần của khối u. Dưới sự trợ giúp của MRI, bác sĩ có thể xác định được chính xác nhiệt độ trong các mô, đảm bảo đủ nóng để phá hủy mô.
 • Lặp lại chu kỳ chiếu sóng siêu âm nhiều lần liên tục. Mỗi chu kỳ diễn ra trong khoảng thời gian từ 12 – 30 giây. Xen kẽ vào đó là những đợt nghỉ từ 45 – 90 giây để các tế bào nguội bớt.
 • Trao đổi với bác sĩ về cảm nhận của bạn trong suốt quá trình điều trị để có sự điều chỉnh cho phù hợp.
quy trình điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm
Quá điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm được thực hiện dưới sự hướng dẫn của thiết bị MRI

Bước 3: Chăm sóc và theo dõi sau khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

 • Bệnh nhân được yêu cầu lưu lại bệnh viện ít nhất 5 tiếng để theo dõi và cần có người thân hỗ trợ, chăm sóc.
 • Có thể sinh hoạt bình thường sau 1 ngày nhưng chỉ nên thực hiện các công việc nhẹ nhàng. Tránh vận động thể chất mạnh.
 • Sử dụng các thuốc giảm đau không kê toa như Ibuprofen hay Acetaminophen để giảm cảm giác đau và khó chịu sau khi thực hiện thủ thuật nếu cần thiết.
 • Tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi sự thay đổi của khối u, đánh giá kết quả điều trị.

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm mất bao lâu?

Thời gian sử dụng sóng siêu âm để đốt nóng, phá hủy khối u phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng, kích thước của u xơ, tay nghề của bác sĩ điều trị. Khối u càng nhỏ và số lượng u xơ càng ít thì thời gian thực hiện càng nhanh.

Trung bình, mỗi cá nhân có thể cần mất đến 3 tiếng để hoàn tất quy trình điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm. Trong suốt quá trình thực hiện thủ thuật, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn hay khó chịu nhiều nhờ tác dụng của thuốc gây tê tại chỗ.

Bạn cần biết: Dùng Cao Khoai Sọ Chữa U Xơ Tử Cung Có Khỏi Không?

Một số rủi ro và di chứng có thể gặp khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng bệnh u xơ tử cung có sự cải thiện rõ ràng trong vài tháng đầu sau khi được điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm. Các cơn đau cùng tình trạng rong kinh, táo bón, tiểu nhiều,… đều có khuynh hướng thuyên giảm dần do đáp ứng tốt với điều trị. Điều này giúp tinh thần của chị em thoải mái, vui vẻ, bớt mệt mỏi và ăn ngủ tốt hơn.

rủi ro khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm
Huyết khối tĩnh mạch sâu là một trong những biến chứng có thể gặp ở bệnh nhân được điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm

Nhìn chung, phương pháp chữa u xơ tử cung bằng sóng siêu âm hội tụ có độ an toàn cao do ít xâm lấn, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể gặp các rủi ro như:

 • Bỏng da bụng ở khu vực tiếp xúc với sóng siêu âm
 • Các mô khỏe mạnh và cấu trúc quanh u xơ bị tổn thương dưới sự tác động của quá trình đốt cháy.
 • Dây thần kinh gần khu vực điều trị bị tổn thương. Biến chứng này có thể khiến bệnh nhân bị đau chân, đau lưng trong một thời gian.
 • Bị huyết khối tĩnh mạch sâu, tức xuất hiện cục máu đông ở chân. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể cản trở đến quá trình tuần hoàn máu về tim và đe dọa tính mạng nếu không được điều trị ngay.

U xơ tử cung có tái phát sau khi điều trị bằng sóng siêu âm?

Sau khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm, một số trường hợp có thể tái phát bệnh. Tỷ lệ tái phát triển khối u xơ trong tử cung khoảng 20%. U xơ mới có thể hình thành ở chính vị trí cũ hoặc ở một vị trí khác.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tái phát bệnh sau điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm như:

 • Các tế bào u xơ không được triệt tiêu hoàn toàn ở lần trước đó
 • Nguyên nhân gây bệnh và các yếu tố thuận lợi chưa được loại bỏ, tạo mầm mống cho u xơ phát triển trở lại.

Thông thường, hầu hết bệnh nhân đều được khuyến cáo nên quay trở lại cơ sở điều trị tái khám sau mỗi 6, 12 hay 24 tháng để theo dõi, đánh giá mức độ thu nhỏ của khối u theo thường gian. Trường hợp cần thiết sẽ được đề nghị can thiệp bằng FUS-MRI sau khoảng 12 tháng nhằm đảm bảo khối u bị triệt tiêu hoàn toàn, giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung bằng sóng siêu âm có chi phí khá cao và chỉ một số ít cơ sở y tế ở nước ta có đủ điều kiện về máy móc thiết bị để thực hiện. Bạn hãy tìm đến các bệnh viện uy tín để được tư vấn và chữa trị hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết:

Câu hỏi liên quan

Thuốc nội tiết thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung. Đây là loại thuốc có tác dụng ổn định nội tiết tố, ức chế quá trình rụng trứng, làm teo lớp...

Xem chi tiết

Người bị u xơ tử cung cần thận trọng trong chế độ ăn uống lẫn việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng để tránh tình trạng kích thích sự phát triển của...

Xem chi tiết

Vitamin là nhóm dưỡng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể nhưng khi gặp một số tình trạng sức khỏe nhất định, chúng ta cần phải đặc biệt thận trọng...

Xem chi tiết

Nga Phụ Khang là thực phẩm chức năng được quảng cáo với nhiều tác dụng như giảm kích thước của các khối u lành tính, điều hòa kinh nguyệt... Sản phẩm hiện đang nhận được...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, có xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Bệnh thường ít gây ra triệu chứng đặc...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là khối u lành tính, có tính chất bền vững, hình thành ở một số vị trí trong tử cung. Sự phát triển của khối u xơ có liên quan mật...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa