Nội dung chính

Cách chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn là phương pháp đã được đưa vào áp dụng từ hàng chục năm qua. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn khá nhiều ý kiến băn khoăn, nghi ngại về hiệu quả thực sự của kỹ thuật trị bệnh này. Vậy cách dùng diện chẩn chữa u xơ tử cung như thế nào? Phương pháp này có ưu nhược điểm gì? Bìa viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

→ Đừng bỏ qua: Cách chữa u xơ tử cung bằng thuốc Đông y hiệu quả

Thông tin về bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh chỉ sự xuất hiện của một hay nhiều khối u có mật độ chắc và kích thước khác nhau được hình thành ở dưới niêm mạc, dưới thanh mạc hoặc trong thành tử cung. Chúng thường có hình tròn, màu trắng ngà, có nguồn gốc từ các tổ chức liên kết hoặc những sợi cơ trơn trong tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung chủ yếu là do estrogen tăng cao trong thời gian dài ở những người phụ nữ bị rối loạn nội tiết. Yếu tố di truyền cũng được xác định là mầm mống cho sự phát triển của khối u xơ ở những người phụ nữ trẻ tuổi. Thống kê cũng cho thấy, nữ giới bị béo phì, đẻ ít, không sinh con, sảy thai hoặc nạo hút thai nhiều lần chiếm tỷ lệ mắc u xơ tử cung cao hơn so với các trường hợp có sức khỏe bình thường.

Cách Chữa U Xơ Tử Cung Bằng Diện Chẩn
Diện chẩn là một trong những cách chữa u xơ tử cung đang được nhiều người quan tâm

Một số triệu chứng có thể gặp khi bị u xơ tử cung:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Rong kinh, cường kinh, ra máu giữa kỳ kinh, đau bụng kinh.
 • Vùng kín ra nhiều khí hư loãng nhưng thường không có mùi hôi.
 • Thường xuyên có cảm giác mệt mỏi.
 • Có thể bị hoa mắt, chóng mặt, yếu sức, da dẻ xanh xao nếu u xơ tử cung gây rong kinh trong thời gian dài và khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu.
 • Có thể sờ thấy khối u ở vùng bụng dưới rốn
 • Các triệu chứng cho thấy u xơ đã phát triển to và chèn ép đến dây thần kinh và các cơ quan lân cận: Đau vùng xương chậu, hạ vị, thắt lưng, táo bón, rối loạn tiểu tiện.

Khi còn nhỏ, u xơ tử cung thường không gây ra nhiều dấu hiệu rõ ràng và có thể teo dần rồi biến mất ở tuổi mãn kinh do nồng độ estrogen suy giảm. Mặc dù vậy, một số trường hợp có thể gặp các biến chứng như thiếu máu, phù chân, sỏi thận, viêm đài bể thận, xoắn khối u dưới phúc mạc, bí trung đại tiện, viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng… Hiếm khi u xơ tử cung lành tính bị ung thư hóa.

→ Tìm hiểu thêm: U Xơ Tử Cung Thoái Hóa và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn là gì?

Chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn là một trong những phương pháp điều trị bệnh bảo tồn, không xâm lấn và không cần phẫu thuật. Kỹ thuật này do GS.TSKH Bùi Quốc Châu nghiên cứu và sáng tạo, được đưa vào ứng dụng từ năm 1980.

Khi dùng diện chẩn chữa u xơ tử cung, thầy thuốc sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh thông qua việc quan sát vùng mặt, sau đó tiến hành tác động lên các điểm nhạy cảm (Sinh huyệt) tương ứng với tử cung và khu vực bị ảnh hưởng dựa trên Đồ Hình Phản Chiếu. Mỗi vị trí huyệt đạo trên khuôn mặt sẽ phản chiếu đến các cơ quan nội tạng nhất định và tạo ra sự chuyển biến nhằm đẩy lùi các triệu chứng bệnh u xơ tử cung.

Không sử dụng kim châm như châm cứu, diện chẩn sử dụng các công cụ đặc chế để tác động lên Sinh huyệt thông qua những thao tác như day ấn, lăn, dán cao, cào hay thoa dầu… Những kỹ thuật này sẽ tạo ra hiệu ứng điều chỉnh ở tử cung và các bộ phận bị ảnh hưởng để tạo ra những chuyển biến tích cực về mặt sức khỏe cho bệnh nhân.

Hiện nay, phương pháp chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn đang ngày càng được biến đến và ứng dụng rộng rãi ở Việt Nam. Một số quốc gia trên thế giới cũng khá quan tâm đến kỹ thuật trị bệnh không dùng thuốc này. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đang được tiến hành để khẳng định hiệu quả thực sự của diện chẩn trong điều trị u xơ tử cung và tất cả các vấn đề khác về sức khỏe.

→ Bạn không nên bỏ qua: Cách chữa u xơ tử cung không cần mổ an toàn, tiêu u nhanh

Cách dùng diện chẩn chữa u xơ tử cung

Quy trình chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn do chính các thầy thuốc và những người được đào tạo bài bản về chuyên môn trực tiếp thực hiện. Sau khi thăm khám, chẩn đoán, thầy thuốc sẽ lựa chọn các điểm Sinh huyệt cần tác động và xây dựng phác đồ điều trị cho phù hợp.

Phác đồ tiêu u:

 • Điểm Sinh huyệt: 41→ 143 → 127→ 19 → 37 → 38
 • Thao tác thực hiện: Lần lượt day, ấn vào các huyệt đạo theo đúng thứ tự trên sơ đồ. Áp dụng 2 vòng cho mỗi huyệt và mỗi vòng thực hiện 20 lần.
 • Phác đồ này có tác dụng làm tiêu khối u, có hiệu quả với u xơ tử cung và tất cả các loại u lành tính, ác tính xuất hiện ở nội tạng và vùng ngoại vi.
chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn hiệu quả
Phương pháp diện chẩn sử dụng các dụng cụ đặc chế tác động chủ yếu lên các điểm Sinh huyệt trên mặt phản chiếu đến tử cung để làm tiêu khối u xơ

Phác đồ phản chiếu tử cung, cải thiện triệu chứng bệnh:

 • Lần lượt day bấm các điểm Sinh huyệt gồm 53 → 63 → 19 → 143 → 173 → 23 → 43. Mỗi huyệt bấm 2 vòng x 20 lần/vòng.
 • Sau khi bấm xong, tiếp tục vạch thẳng 1 đường kéo dài từ huyệt số 43 đến huyệt số 143. Cần vạch đi vạch lại liên tục từ 3 – 4 lần kết hợp hơ qua hơ lại trong 60 giây.
 • Các huyệt đạo trên được xem là khu vực nhạy cảm, phản chiếu vào tạo ra những chuyển biến tích cực đến âm hộ, tử cung, vòi trứng và buồng trứng của phụ nữ.

Mỗi ngày thực hiện phác đồ chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn theo hướng dẫn trên 4 lần. Kiên trì thực hiện khoảng vài tuần liên tục để khối u tiêu hết.

Phác đồ toàn thân chữa u xơ tử cung (Viêm, ngứa, loét)

 • Tiến hành thoa dầu cù là vào các điểm sinh huyệt X → A → E → C → F → H trên cột sống và tiếp tục với các huyệt trên mặt gồm 103 → 106 → 300 giúp quân bình năng lượng. Sau đó hơ nóng mỗi điểm 30 giây.
 • Chấm phần đầu của cây dò vào dầu cù là rồi lần lượt day nhẹ vào các điểm huyệt 26 → 8 →1. Tiếp tục với động tác hơ nóng cho mỗi điểm.
 • Gõ nhẹ vào các huyệt 63, 7+- bằng đầu búa cao su. Mỗi huyệt gõ 60 cái rồi hơ nóng mỗi điểm trong 1 phút.
 • Bệnh nhân đan hai bàn tay vào nhau thành hình “đồng ứng tử cung”. Tiến hành thoa dầu cù là vào các khu vực gạch chéo tương ứng với phần đáy, thân và cổ tử cung. Cuối cùng hơ nóng trong 1 phút.
diện chẩn chữa u xơ tử cung
Khi chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn, thầy thuốc sẽ xây dựng phác đồ điều trị thích hợp cho từng cá nhân

Với phác đồ trên, bệnh nhân bị u xơ tử cung nặng nên thực hiện mỗi ngày 2 lần. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể cảm thấy đau dữ dội hoặc ra máu nhiều hơn nhưng không nên quá lo lắng bởi đây đều là những dấu hiệu cho thấy chuyển biến tốt. Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như bế kinh, rong kinh, đau bụng kinh hoặc tình trạng ra nhiều huyết trắng, khô âm đạo cũng được khắc phục sau khi điều trị với phác đồ này.

Ưu nhược điểm của cách chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn

Diện chẩn chữa u xơ tử cung dù đã được áp dụng từ lâu nhưng đến nay vẫn còn nhiều ý kiến tranh luận trái chiều liên quan đến hiệu quả thực sự của phương pháp này. Bên cạnh những ưu điểm thì việc ứng dụng diện chẩn trong điều trị u xơ tử cung cho phụ nữ vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế. Bệnh nhân cần tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến các chuyên gia, bác sĩ trước khi thực hiện.

Ưu điểm:

 • An toàn hơn so với việc sử dụng thuốc làm teo u xơ tử cung trong Tây y. Diện chẩn hiếm khi gây tác dụng phụ khi được điều trị đúng cách.
 • Chi phí điều trị thấp, phù hợp với nhiều đối tượng.
 • Giúp đẩy lùi bệnh một cách tự nhiên, hoàn toàn không xâm lấn, không cần phải dùng thuốc hay phẫu thuật để loại bỏ khối u.
 • Tạo ra những tác động tích cực để củng cố hệ miễn dịch, cải thiện chức năng hoạt động của tử cung và các cơ quan khác, nâng cao thể trạng tổng thể của người bệnh.
chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn có hiệu quả không
Cách chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn tuy an toàn nhưng cần có thêm nghiên cứu khoa học để xác định hiệu quả thực sự của phương pháp này

Nhược điểm:

 • Phương pháp chữa u xơ tử cung cho tác dụng chậm, cần nhiều thời gian điều trị và đòi hỏi sự kiên trì của bệnh nhân.
 • Hiệu quả phụ thuộc vào khả năng đáp ứng, tình trạng bệnh của mỗi cá nhân. Một số trường hợp áp dụng không thấy hiệu quả do không hợp cơ địa.
 • Quá trình điều trị bắt buộc phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, có khả năng xác định đúng huyệt đạo và thực hiện thao tác kỹ thuật chính xác để tránh gây phản tác dụng.
 • Khó kiểm soát được bệnh u xơ tử cung ở giai đoạn nặng, có biến chứng.

→Tìm hiểu ngay: Điều Trị U Xơ Tử Cung Bằng Sóng Siêu Âm Là Gì? Những Thông Tin Cần Lưu Ý

Lưu ý khi áp dụng cách chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn

Phương pháp chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn khi được thực hiện đúng cách. Trước, trong và sau quá trình điều trị, người bệnh cũng cần lưu ý những điểm quan trọng sau để đảm bảo an toàn cho bản thân và có thể nhanh chóng loại bỏ hoàn toàn u xơ:

 • Tìm đến bệnh viện thăm khám, xác định mức độ nghiêm trọng của u xơ tử cung trước khi quyết định phương pháp điều trị.
 • Lựa chọn các cơ sở uy tín, có chuyên môn, đã được cấp phép khám chữa bệnh bằng diện chẩn để điều trị nhằm tránh mất nhiều thời gian và tiền bạc nhưng hiệu quả không được như ý.
 • Diện chẩn chữa u xơ tử cung cho tác dụng chậm và chỉ mang tính chất hỗ trợ là chính. Chị em chỉ nên áp dụng khi bệnh còn nhẹ, khối u mới phát triển, có kích thước nhỏ.
 • Trao đổi kỹ với thầy thuốc, bác sĩ để nắm rõ lợi hại trước khi quyết định chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giữ tinh thần thoải mái, tránh stress. Kết hợp tập thể dục, thực hành bài tập yoga chữa u xơ tử cung mỗi ngày để đẩy lùi bệnh nhanh hơn.
 • Kiểm soát cân nặng, tránh để thừa cân. Lên kế hoạch giảm cân càng sớm càng tốt đối với các trường hợp bị béo phì.
 • Bổ sung thêm các dưỡng chất tốt từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, chẳng hạn như sắt, omega 3, vitamin E, C, B, D,…
 • Đến bệnh viện khám và siêu âm thường xuyên để theo dõi sự tiến triển của u xơ. Nếu sau một thời gian áp dụng diện chẩn chữa u xơ tử cung mà kích thước của khối u không thay đổi hoặc có khuynh hướng phát triển to hơn, cần lựa chọn các phương pháp khác phù hợp và hiệu quả hơn.

Nhìn chung, cách chữa u xơ tử cung bằng diện chẩn có tính an toàn cao nhưng vẫn còn tồn tại nhiều mặt hạn chế nhất định. Để đảm bảo tính phù hợp, chị em nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành thực hiện, ngay cả với bất kỳ phương pháp điều trị nào khác.

Bạn cần biết:

Câu hỏi liên quan

Omega 3 có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, chống oxy hóa và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại dưỡng chất này có thể ảnh...

Xem chi tiết

Được biết, u xơ tử cung là tình trạng khối u không phải ung thư phát triển trong thành tử cung, có khoảng 20 - 80% phụ nữ sẽ phát triển u xơ ở tuổi...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là bệnh thường gặp, theo thống kê, có khoảng 40 - 60% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung và tỷ lệ này là 70 - 80% ở...

Xem chi tiết

Vitamin E mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, một số trường hợp được khuyến cáo nên tránh uống bổ sung loại vitamin này nếu không muốn bệnh tình...

Xem chi tiết

Nga Phụ Khang là thực phẩm chức năng được quảng cáo với nhiều tác dụng như giảm kích thước của các khối u lành tính, điều hòa kinh nguyệt... Sản phẩm hiện đang nhận được...

Xem chi tiết

Thuốc nội tiết thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung. Đây là loại thuốc có tác dụng ổn định nội tiết tố, ức chế quá trình rụng trứng, làm teo lớp...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa