Nội dung chính

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần là một trong những kỹ thuật điều trị u xơ tử cung hiện đại, được áp dụng tại nhiều nơi, rất phổ biến ở các nước Châu Âu. Phương pháp này được đánh giá là kỹ thuật điều trị u xơ tử cung mới nhất hiện nay, là phương pháp điều trị đầy triển vọng cho chị em phụ nữ có mong muốn bảo tồn tử cung. 

Xem ngay: Cắt U Xơ Tử Cung Bán Phần Và Những Ảnh Hưởng Thường Gặp

 Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần là gì?

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần còn được gọi là kỹ thuật đốt RFA (Radio Frequency Ablation). Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để tiêu hủy khối u xơ tử cung, dòng điện được sử dụng mang tần số 200 – 1.200 MHz (thường là từ 350 – 500 kHz). Được truyền vào mô cơ thể bằng một điện cực dạng kim, thông qua đầu kim, dòng sóng âm thanh được truyền vào và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát sẽ làm khô các mô xung quanh, khiến tế bào bị mất nước và hoại tử đông phần mô cần phá hủy.

Một số bệnh viện đầu ngành chuyên Sản - Phụ khoa của nước ta đã ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị
Một số bệnh viện đầu ngành chuyên Sản – Phụ khoa của nước ta đã ứng dụng kỹ thuật này trong điều trị

Phương pháp này được FDA (Hoa Kỳ) công nhận từ năm 2012, được áp dụng rộng rãi tại các nước Châu Âu. Tại Việt Nam, kỹ thuật đốt RFA được áp dụng trong điều trị các bệnh lý về gan, mạch máu, tuyến giáp và sản phụ khoa. Điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần là kỹ thuật điều trị mới, được Sở Y tế phê duyệt trong khám chữa bệnh tại một số Bệnh viện Sản – Phụ khoa đầu ngành của nước ta.

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần là giải pháp xâm lấn cực kỳ tối thiểu. Đây là phương pháp sử dụng nhiệt để điều trị, dùng dòng điện của sóng cao tầng kích thích gây ra chuyển động các phân tử quanh điện cực, làm sinh ra nhiệt và giúp phá hủy khối u xơ, lạc nội mạc tử cung. Hiệu quả của phương pháp đốt u xơ tử cung bằng sóng rfa được chứng minh là tương đương với phẫu thuật bóc tách.

Qua điều trị thực tiễn, các chuyên gia cho biết, kỹ thuật này giúp giảm đến 90% triệu chứng và giảm đến 60% kích thước khối u. Phương pháp này được đánh giá là đầy triển vọng, phù hợp cho phụ nữ mắc u xơ tử cung có mong muốn bảo tồn tử cung, giữ lại khả năng sinh sản cho phụ nữ.

[Chuyên gia tư vấn]: U Xơ Tử Cung Có Bị Tái Phát Sau Mổ Không? Biện Pháp Phòng Ngừa

Đánh giá ưu nhược điểm của kỹ thuật đốt RFA

Nhiều bệnh viện đã cập nhật kỹ thuật đốt sóng cao tần (RFA) trong điều trị u xơ tử cunglạc nội mạc tử cung. Đây là kỹ thuật, phương pháp điều trị mới được Sở Y Tế phê duyệt. Một số bệnh viện đã tổ chức hội thảo ứng dụng đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung có thể kể đến như Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Tâm Anh…

Điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần có những ưu điểm và hạn chế nhất định
Điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần có những ưu điểm và hạn chế nhất định

Phương pháp điều trị nào cũng có những thế mạnh và hạn chế nhất định. Việc đánh giá ưu nhược điểm của kỹ thuật đốt u xơ tử cung bằng sóng RFA sẽ giúp người bệnh có cái nhìn tổng quan về kỹ thuật này, từ đó có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Dưới đây là một số ưu – nhược điểm của phương pháp điều trị này:

Ưu điểm nổi bật

Trước tiên, nói về ưu điểm của kỹ thuật này, đây là phương pháp điều trị mới, được đánh giá là giải pháp xâm lấn cực kỳ tối thiểu. Phương pháp điều trị này cho phép phụ nữ có thể bảo tồn tử cung, chức năng của tử cung và giữ lại khả năng sinh sản. Kỹ thuật điều trị đốt u xơ bằng sóng RFA có độ chính xác cao, chỉ tác động vào khối u xơ, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến khu vực lân cận.

Ngoài ra, phương pháp điều trị này sở hữu những ưu điểm nổi bật như:

 • Thời gian điều trị ngắn: Chỉ từ 15 – 30 phút với u xơ cơ bản, trường hợp khối u phức tạp thì cần điều trị nhiều lần.
 • Khả năng hồi phục nhanh: Sau 3 – 4 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân có thể hồi phục tốt, thậm chí có thể xuất viện sau 12 giờ.
 • Không gây đau, không để lại sẹo tử cung: Đây cũng là một trong những ưu điểm của phương pháp này, do thời gian điều trị nhanh, kỹ thuật điều trị hiện đại, ứng dụng máy móc, trang thiết bị tiên tiến trong điều trị.

Ngoài ra, khi điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần, người bệnh không cần kiêng cữ nhiều trong sinh hoạt. Có thể vận động nhẹ nhàng, làm việc bình thường, tuy nhiên cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đầu.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đã đề cập, phương pháp này cũng có những hạn chế nhất định. Một số điểm hạn chế của kỹ thuật điều trị mới này có thể kể đến như:

 • Chỉ áp dụng cho những khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 6cm, không thực hiện được khi u xơ, nhân xơ tử cung quá nhiều (đa nhân xơ tử cung), kích thước u xơ quá lớn.
 • Có thể gây ức chế quá trình rụng trứng và một số rủi ro như nhiễm trùng, tụ dịch, rong kinh, thiếu máu, khó chịu, sốt cao, buồn nôn…
 • Chi phí điều trị tương đối cao do phương pháp này không nằm trong danh sách chi trả của BHYT.

=> Đừng bỏ qua: Phương Pháp Chăm Sóc Sau Mổ U Xơ Tử Cung An Toàn, Nhanh Hồi Phục

Quy trình điều trị đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tầng

U xơ tử cung có thể được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật mổ u xơ tử cung (bóc u xơ, cắt tử cung) hoặc các phương pháp xâm lấn tối thiểu như nút mạch u xơ tử cung, siêu âm hội tụ cường độ cao HIFU hay kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tăng hiệu quả. Trong đó, đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tầng được đánh giá cao về mức độ an toàn và hiệu quả.

Các bác sĩ ứng dụng đốt sóng cao tần điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Từ Dũ
Các bác sĩ ứng dụng đốt sóng cao tần điều trị u xơ tử cung tại Bệnh viện Từ Dũ

Để điều trị, trước hết, bệnh nhân cần được thăm khám thông qua chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng. Sau khi xác định được chính vị trí khối u, đặc tính và kích thước khối u, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng đốt sóng cao tần, quy trình thực hiện thường tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Đưa kim dẫn điện qua da để vào bên trong khối, theo dõi và đo độ chính xác qua hình ảnh siêu âm
 • Bước 2: Điều chỉnh dẫn điện từ kim để phát ra sóng radio phù hợp, đốt nóng các tế bào tại khối u
 • Bước 3: Tác dụng liên tục trong thời gian nhất định để diệt tế bào u xơ
 • Bước 4: Đưa người bệnh đến phòng hồi sức, theo dõi sau điều trị.

Dòng điện của sóng cao tần được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung có tần số từ 350 – 500 kHz. Gây ra chuyển động các phân tử quang điện cực để sinh ra nhiệt lượng giúp phá hủy khối u xơ tử cung. Phương pháp điều trị này được FDA công nhận từ năm 2012, đến nay, đã có nhiều nghiên cứu về kỹ thuật này trên bệnh nhân u xơ tử cung. Kết quả cho thấy, kỹ thuật này mang đến những hiệu quả tích cực trong việc giảm kích thước và các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra.

Khi nào nên điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần?

Không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị được bằng sóng cao tần. Để xác định mình có phù hợp với phương pháp này hay không, người bệnh cần được thăm khám trực tiếp, sau đó được tư vấn cá thể hóa và tiến hành lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trong đó, những phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu có thể kể đến như tắc mạch, đốt u xơ bằng sóng cao tần, siêu âm hội tụ cường độ cao…

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tầng là phương pháp phù hợp cho những bệnh nhân đang ở độ tuổi sinh sản, chưa có con hoặc có mong muốn tiếp tục sinh con. Bệnh nhân không muốn phẫu thuật, không muốn mất tử cung, muốn bảo tồn tử cung, giữ lại khả năng sinh sản và có nhu cầu lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn. Qua thực tiễn điều trị, các bác sĩ cho biết, kỹ thuật này có thể giúp giảm đến 90% triệu chứng và 60% kích thước khối u.

Nhìn chung, đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần được chỉ định với trường hợp:

 • Khối u xơ có kích thước nhỏ, dưới 6cm, không có quá nhiều khối u xơ trong tử cung
 • Người bệnh muốn bảo tồn tử cung và khả năng sinh sản, không thể hoặc từ chối điều trị bằng phẫu thuật
 • Khối u xơ nằm ở vị trí khó, không thể can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật.

Lưu ý khi thực hiện đốt u xơ bằng sóng cao tần

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần là kỹ thuật điều trị mới, không có nhiều cơ sở y tế thực hiện phương pháp điều trị này. Vì thế, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chọn địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để thăm khám nhằm được tư vấn chi tiết, cụ thể về tình trạng bệnh, phương pháp điều trị phù hợp.
 • Nếu có nhu cầu điều trị u xơ tử cung bằng sóng cao tần, bạn nên chọn thực hiện tại các bệnh viện chuyên Sản – Phụ khoa đầu ngành, được Bộ Y Tế cấp phép thực hiện kỹ thuật này.
 • Hiện nay, phương pháp này chưa được đưa vào danh mục chi trả viện phí của BHYT nên chi phí tương đối cao, bạn nên có sự chuẩn bị tốt về kinh tế.
 • Sau khi điều trị, người bệnh cần được chăm sóc chu đáo, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi để thúc đẩy quá trình hồi phục của cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, biến chứng.
 • Nếu có kế hoạch mang thai, nên trao đổi chi tiết với bác sĩ trước hoặc sau phẫu thuật để được tư vấn thời gian mang thai phù hợp, giảm thiểu tối đa rủi ro trong thai kỳ.

Đốt u xơ tử cung bằng sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị được đánh giá, hứa hẹn mang đầy triển vọng cho phụ nữ muốn bảo tồn tử cung, giữ lại khả năng sinh sản cho chị em. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em hiểu hơn về phương pháp điều trị này.

Xem thêm: Trị U Xơ Tử Cung Bằng Sóng Siêu Âm có tái phát không?

Câu hỏi liên quan

U xơ tử cung khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, cần được theo dõi thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi và khối u. Khi mẹ bầu bị...

Xem chi tiết

U xơ tử cung có mang thai được không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bởi vì căn bệnh này thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khiến cho...

Xem chi tiết

Vitamin E mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, một số trường hợp được khuyến cáo nên tránh uống bổ sung loại vitamin này nếu không muốn bệnh tình...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là bệnh thường gặp, chiếm tỷ lệ từ 18 - 20% trong các bệnh phụ khoa ở phụ nữ Việt Nam. Về bản chất, u xơ tử cung là một khối...

Xem chi tiết

Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị đối với trường hợp khối u lớn, nằm ở vị trí khó khăn, điều trị ngoại khoa không có hiệu quả hoặc có dấu hiệu...

Xem chi tiết

Omega 3 có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, chống oxy hóa và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại dưỡng chất này có thể ảnh...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa