Nội dung chính

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai cũng như sự phát triển của thai nhi và quá trình sinh nở. Đây là lý do khiến nhiều chị em băn khoăn không biết đang bị u xơ tử cung có làm IVF được không. Thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Ảnh hưởng của u xơ tử cung đến sức khỏe sinh sản

U xơ tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp, có 30 – 50% phụ nữ ngoài 30 tuổi mắc bệnh, tỷ lệ này là 70 – 80% ở phụ nữ độ tuổi gần 50. Người bị u xơ tử cung vẫn có thể mang thai tự nhiên và sinh con bình thường được mà không cần điều trị hay sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản nếu khối u có kích thước nhỏ, được kiểm soát tốt.

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và quá trình mang thai
U xơ tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và quá trình mang thai

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp, u xơ tử cung gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn cho chị em (chiếm tỷ lệ từ 5 – 10% các trường hợp mắc u xơ tử cung). Một số trường hợp khối nhân xơ ở vị trí đặc biệt, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, làm giảm tỷ lệ thụ thai thành công. Hoặc nếu thụ thai thành công có thể gây chèn ép bào thai dẫn đến nguy cơ sảy thai, sinh non, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ sinh con.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, vị trí và kích thước của khối u xơ có ảnh hưởng nhất định đến khả năng thụ thai. Nếu khối u nằm gần sát ống cổ tử cung, sẽ gây ra tình trạng hẹp cổ tử cung, dẫn đến làm giảm hoặc cản trở hoàn toàn số lượng tinh trùng đi vào để gặp trứng. Nếu khối u nằm ở dưới niêm mạc tử cung, trứng sau khi được thụ tinh sẽ khó làm tổ. Trường hợp có thể làm tổ thì dễ xuất hiện nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Không chỉ vậy, u xơ tử cung còn làm thay đổi hình dạng của tử cung, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, tác động trực tiếp đến quá trình thụ tinh và làm tổ của phôi sau thụ tinh. Bệnh còn làm thay đổi lưu lượng máu đến buồng tử cung, từ đó khiến khả năng cung cấp máu, dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi giảm đáng kể.

[Giải đáp chi tiết]: U Xơ Tử Cung Có Mang Thai Được Không? Bác Sĩ Giải Đáp

Bị u xơ tử cung có làm IVF được không?

IVF – In vitro fertilization (thụ tinh ống nghiệm) là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn được áp dụng phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng tinh trùng của chồng và trứng của người vợ, thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi rồi đưa phôi vào buồng tử cung của người vợ để phôi phát triển thành thai nhi.

IVF là giải pháp hỗ trợ mang thai hiệu quả dành cho những chị em bị u xơ tử cung có tỷ lệ thụ thai thấp do khối u xơ nằm ở vị trí đặc biệt, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai tự nhiên. Với thắc mắc phụ nữ bị u xơ tử cung có làm IVF được không, câu trả lời được đưa ra là có. Mẹ bị u xơ tử cung vẫn có thể làm IVF bình thường, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp u xơ tử cung dưới thanh mạc, cách xa niêm mạc tử cung thì hoàn toàn có thể thực hiện IVF và chuyển phôi vì khối u xơ này ít ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Đối với những trường hợp khác, chị em cần thăm khám bác sĩ để kiểm tra vị trí và kích thước của khối u, tình hình tử cung, sức khỏe của mẹ, cũng như đánh giá khả năng mang thai, tỷ lệ thành công thì mới có thể đưa ra được câu trả lời chính xác.

Có cần bóc u xơ tử cung trước khi chuyển phôi không?

Ngoài thắc mắc không biết bị u xơ có làm IVF được không, nhiều chị em cũng băn khoăn không biết trước khi chuyển phôi, có cần bóc tách u xơ để tránh ảnh hưởng đến quá trình mang thai hay không. Lý do là u xơ tử cung khi mang thai có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, gây nguy cơ sảy thai, sinh non hay chuyển dạ bất thường.

Trường hợp khối u nhỏ, nằm xa niêm mạc tử cung thì có thể tiến hành làm IVF bình thường
Trường hợp khối u nhỏ, nằm xa niêm mạc tử cung thì có thể tiến hành làm IVF bình thường

Đối với thắc mắc này, các bác sĩ cho biết, phụ nữ hiếm muộn sẽ được tiến hành phẫu thuật u xơ tử cung, cụ thể là bóc tách khối u xơ trước khi chuyển phôi, với trường hợp kích thước khối u lớn hơn 6cm. Hoặc nếu khối u xơ nằm trong cơ tử cung, sát niêm mạc tử cung thì cần tiến hành can thiệp để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, cũng như giảm nguy cơ sảy thai cho người bệnh.

Khối u có kích thước lớn hoặc nằm sát niêm mạc tử cung sẽ có thể khiến IVF thất bại. Trong quá trình mổ bóc tách, bác sĩ cần có trình độ chuyên môn cao, cần chú ý sử dụng kỹ thuật thành thạo, tỉ mỉ nhằm tránh làm tổn thương, ảnh hưởng đến niêm mạc buồng tử cung.

Đối với trường hợp khối u nhỏ, nằm cách xa niêm mạc tử cung, được đánh giá là ít ảnh hưởng đến quá trình làm tổ và phát triển của thai nhi thì mẹ sẽ được làm IVF, sau đó chuyển phôi như bình thường. Đối với những trường hợp này, mẹ thường được chỉ định sinh mổ để kết hợp bóc tách khối u.

Kỹ thuật bóc tách khối u xơ kết hợp với quá trình sinh con có độ khó cao và hết sức phức tạp. Vì vậy, chị em nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu để làm IVF khi bị u xơ tử cung.

[Bác sĩ tư vấn]: Bệnh U Xơ Tử Cung Có Di Truyền Không?

Lời khuyên cho chị em bị u xơ tử cung muốn làm IVF

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng nhiều đến quá trình thụ thai, sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh sản. Sau đây là một số vấn đề mà chị em bị u xơ tử cung muốn làm IVF cần lưu ý:

  • Cần chú ý chọn những bệnh viện có độ uy tín cao, sở hữu đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản chuyên sâu để đảm bảo quá trình IVF và sinh nở được diễn ra an toàn, hiệu quả.
  • Không phải trường hợp u xơ tử cung nào cũng có thể thực hiện IVF. Để biết được chính xác mình có làm IVF được không, chị em cần đến bệnh viện, cơ sơ y tế uy tín, có chuyên môn cao để được thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản và những ảnh hưởng của khối u xơ.
  • Tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm IVF phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ chuyên môn của bác sĩ, trang thiết bị máy móc hiện đại tiên tiến của cơ sở thực hiện, tuổi tác, tình trạng sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng…
  • Trước khi làm IVF, chị em cần lựa chọn được trung tâm uy tín. Tiếp đó chuẩn bị về tài chính, tâm lý, kiểm soát cân nặng, điều chỉnh chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao và phải có sự đồng thuận, nỗ lực của cả hai vợ chồng.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc phụ nữ bị u xơ tử cung có làm IVF được không mà chị em có thể tham khảo. Việc làm IVF có ý nghĩa vô cùng quan trọng, chị em nên đến trực tiếp các cơ sở y tế để được thăm khám, đánh giá tình trạng sức khỏe để có được câu trả lời cụ thể, chính xác nhất.

Xem thêm: Mẹ Bầu Bị U Xơ Tử Cung Có Sinh Thường Được Không?

Câu hỏi liên quan

U xơ tử cung là khối u lành tính, có tính chất bền vững, hình thành ở một số vị trí trong tử cung. Sự phát triển của khối u xơ có liên quan mật...

Xem chi tiết

Collagen được ví như một loại thần dược của cơ thể thường được các chị em phụ nữ lựa chọn. Việc bổ sung đủ và đúng cách lượng collagen sẽ giúp tăng cường sức khỏe...

Xem chi tiết

Omega 3 có tác dụng tích cực trong việc kháng viêm, chống oxy hóa và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại dưỡng chất này có thể ảnh...

Xem chi tiết

U xơ tử cung khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, cần được theo dõi thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi và khối u. Khi mẹ bầu bị...

Xem chi tiết

Được biết, u xơ tử cung là tình trạng khối u không phải ung thư phát triển trong thành tử cung, có khoảng 20 - 80% phụ nữ sẽ phát triển u xơ ở tuổi...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là bệnh thường gặp, theo thống kê, có khoảng 40 - 60% phụ nữ trên 35 tuổi mắc u xơ tử cung và tỷ lệ này là 70 - 80% ở...

Xem chi tiết

Cách chữa

Dinh dưỡng sức khỏe