Nội dung chính

Mổ u xơ tử cung là phương pháp điều trị đối với trường hợp khối u lớn, nằm ở vị trí khó khăn, điều trị ngoại khoa không có hiệu quả hoặc có dấu hiệu ác tính. Mổ u xơ tử cung có thai được không là thắc mắc chung của nhiều chị em. Thắc mắc này sẽ được Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Tuyến, Chuyên khoa Phụ sản, Phòng khám Favina giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Xem thêm: U xơ tử cung có mang thai được không? Bác sĩ giải đáp

Mổ u xơ tử cung có mang thai được không?

U xơ tử cung (UXTC) là bệnh lành tính ở tử cung, có thể phát triển đơn độc hoặc đa nhân. Đây là bệnh lý xuất hiện do cơ địa, phát triển dần theo thời gian, theo hoạt động nội tiết của chị em, có xu hướng teo đi khi mãn kinh. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc, điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bóc tách khối u hoặc cắt tử cung.

Mổ u xơ tử cung mang thai được không
Mổ u xơ tử cung mang thai được không là thắc mắc chung của nhiều chị em

Với thắc mắc mổ u xơ tử cung có thai được không, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyến cho biết, tùy vào từng trường hợp mà chúng ta có câu trả lời phù hợp:

Trường hợp cắt tử cung điều trị u xơ tử cung

Trường hợp khối u xơ tử cung lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung, thì bắt buộc phải phẫu thuật cắt tử cung. Với thắc mắc mổ u xơ tử cung có thai được không, câu trả lời là khi cắt tử cung để điều trị u xơ tử cung thì sẽ làm giảm khả năng mang thai xuống gần như bằng không.

Với trường hợp cắt toàn bộ tử cung, chị em gần như không thể nào mang thai được. Việc cắt tử cung sẽ khiến chị em bước vào thời kỳ mãn kinh. Lúc này, cơ thể không thể sản xuất trứng, nên không có chuyện thụ tinh nhân tạo hay mang thai sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tử cung để điều trị u xơ tử cung.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chị em có thể mang thai ngay cả khi đã cắt tử cung. Đó là trường hợp chỉ phẫu thuật cắt một phần tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, việc cắt một phần tử cung sẽ khiến cơ hội mang thai vô cùng mong manh, do tử cung bị cắt nên phôi không có chỗ để cấy vào, có nguy cơ gây mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này, chỉ còn cách thụ tinh nhân tạo và nhờ người mang thai hộ mà thôi.

Trường hợp phẫu thuật bóc tách u xơ

Mổ bóc tách u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u xơ ra khỏi tử cung nhưng vẫn đảm bảo giữ lại những mô lành tử cung nhằm bảo vệ khả năng sinh sản cho chị em. Mổ bóc tách u xơ thường được chỉ định cho đối tượng là phụ nữ trẻ, mong muốn có thể giữ lại tử cung để có thai và sinh con. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này chính là có nguy cơ tái phát cao.

Đối với phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung, trường hợp khối u xơ nhỏ, ca mổ thành công, cơ thể mẹ hồi phục tốt, không xảy ra biến chứng, di chứng thì sau mổ, chị em hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Như vậy, với thắc mắc mổ u xơ tử cung có con được không, đối với trường hợp này, chị em hoàn toàn có thể có con bình thường sau khi cơ thể hồi phục hoàn toàn.

Đối với trường hợp khối u xơ lớn, đa nhân xơ tử cung, sau khi mổ nếu không được chăm sóc đúng cách thì tỷ lệ thụ thai sau phẫu thuật sẽ giảm đi đáng kể. Tức là, lúc này, chị em cũng có thể có thai sau mổ u xơ tử cung, nhưng quá trình thụ thai mất nhiều thời gian hơn. Hơn nữa, sau khi mang thai còn có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro, cần phải hết sức thận trọng.

Nhìn chung, không phải 100% tất cả trường hợp chị em sau phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung đều có thể mang thai và sinh nở. Có nhiều chị em sau phẫu thuật có nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Đặc biệt, nếu điều trị ở những cơ sở kém uy tín, không chăm sóc đúng cách thì cơ hội mang thai sẽ giảm đi đáng kể.

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì mang thai?

Bên cạnh thắc mắc mổ u xơ tử cung mang thai được không, nhiều chị em cũng băn khoăn không biết sau mổ bao lâu thì có thể mang thai được. Đối với thắc mắc này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tùy vào cơ địa, tình trạng sức khỏe, khả năng hồi phục của mỗi chị em mà thời gian có thể mang thai sau mổ tử cung là không giống nhau.

Theo khuyến cáo của bác sĩ, chỉ nên mang thai sau mổ u xơ tử cung từ 1 - 2 năm
Theo khuyến cáo của bác sĩ, chỉ nên mang thai sau mổ u xơ tử cung từ 1 – 2 năm

Đối với trường hợp khối u xơ đơn lẻ, kích thước không lớn, không làm biến đổi buồng tử cung thì sau 1 năm, khi cơ thể hoàn toàn bình phục là có thể mang thai được. Người bị u xơ tử cung sau khi được phẫu thuật cần ít nhất 6 tháng để nghỉ ngơi, trong thời gian này, cần tránh có thai để hạn chế rủi ro, không chỉ tránh nguy cơ cho mẹ mà còn giúp hạn chế tình trạng sinh non, nhau thai bất thường…

Đối với trường hợp khối u lớn, ảnh hưởng nhiều đến buồng tử cung, để xác định sau mổ u xơ bao lâu thì mang thai, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Tùy theo vị trí của u xơ tử cung, kích thước u xơ, khả năng hồi phục, tình trạng tử cung mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên phù hợp cho chị em. Khi tử cung chưa hồi phục hoàn toàn, chị em tuyệt đối không nên vội mang thai vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu trong bụng mẹ.

Trước khi thực hiện mổ u xơ tử cung, chị em nên đề cập rõ nguyện vọng mang thai và sinh con của mình với bác sĩ. Thời gian mang thai sau phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, mức độ hồi phục, tình trạng tử cung… Đặc biệt, những chị em mang thai sau mổ u xơ tử cung cần phải thăm khám thường xuyên, được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát sao để tránh các biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai?

U xơ tử cung phát triển trong tử cung, nếu xuất hiện ở những vị trí khó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em, gây nguy cơ vô sinh, hiếm muộn. Tuy nhiên, khi mắc căn bệnh này, chị em cũng có thể có thai như bình thường, nhưng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Do đó, tùy vào tình trạng khối u mà bác sĩ đưa ra án phù hợp, một là mang thai rồi mới điều trị u xơ, hai là điều trị u xơ rồi mới mang thai.

Ảnh hưởng của u xơ tử cung khi mang thai

Trong thai kỳ, hầu hết chị em sẽ không bị u xơ tử cung, tuy nhiên, nếu bị u xơ tử cung khi mang thai thì có khoảng 10 – 30% chị em phải đối mặt với biến chứng của bệnh. Thường là:

 • Khả năng tăng trưởng của thai bị hạn chế: U xơ phát triển lớn khiến thai nhi không có đủ diện tích để phát triển, có thể khiến trẻ nhẹ cân, bất thường về hình thái.
 • Sinh non: U xơ tử cung có thể gây đau nghiêm trọng, làm co bóp tử cung và gây nguy cơ sinh non.
 • Nhau bong non: Nhau thai có thể tác ra khỏi thành tử cung do bị khối u xơ chặn, khiến oxy và dưỡng chất nuôi thai giảm đáng kể.
 • Sinh ngôi mông: Tử cung chật, có hình dạng bất thường khiến em bé không thể xoay đầu, điều chỉnh tư thế, gây ra tình trạng sinh ngôi ngược (ngôi mông), ngoài ra, mẹ cũng thường phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ khi mắc u xơ tử cung.
 • Sảy thai: Khối u xơ khiến tử cung bất thường, những bà mẹ có u xơ thường có nguy cơ sảy thai cao gấp sáu lần bình thường.

Ảnh hưởng của phẫu thuật u xơ tử cung khi mang thai

Đối với trường hợp mổ u xơ tử cung rồi mới mang thai, chị em cũng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nhất định. Có thể kể đến như:

 • Khó thụ thai: Cũng như khi chưa phẫu thuật, sau khi phẫu thuật, trong một số trường hợp, chị em cũng sẽ phải đối mặt với nguy khó mang thai.
 • Nguy cơ sảy thai cao: Sau phẫu thuật, nếu tử cung chưa được hồi phục hoàn toàn, chị em sẽ dễ bị sảy thai. Lý do là lúc này, cổ tử cung đàn hồi kém, ảnh hưởng đến việc có thai và sinh con. Tử cung chưa hồi phục hoàn toàn có thể gây ngôi thai bất thường hoặc băng huyết.
 • Nguy cơ khác: Một số nguy cơ khác như bong nhau sớm, xuất huyết trong quá trình chuyển dạ, bong nhau trong thai kỳ…

Vết mổ bóc nhân u xơ tử cung là vết mổ không bền vững khi mang thai. Do đó, đa phần các trường hợp, bệnh nhân sẽ được khuyên nên tránh mang thai ít nhất từ 6 – 12 tháng sau phẫu thuật. Tốt nhất nên chờ khoảng 2 năm để có thể an toàn hơn. Tuy nhiên, thời gian mang thai sau mổ u xơ tử cung có thể linh động tùy vào tuổi tác, sức khỏe, vị trí u xơ khi bóc…

Phương pháp can thiệp mạch điều trị u xơ tử cung

Điều trị bằng phương pháp can thiệp mới, can thiệp mạch (nút mạch) là kỹ thuật mới giúp chị em bị u xơ tử cung có thể mang thai chỉ sau vài tháng điều trị. Nút mạch là phương pháp sử dụng ống thông đi trong lòng mạch, bơm chất gây tắc các hạt PVA vào trong ống để làm tắc động mạch tử cung.

Phương pháp nút mạch điều trị u xơ tử cung
Nút mạch điều trị u xơ tử cung chỉ được khuyến cáo thực hiện khi đã có đủ số con

Các hạt nhỏ này sẽ ngăn chặn, cắt đứt dưỡng chất nuôi u xơ, từ đó làm khối u xơ tự hoại tử trong điều kiện vô trùng. Khi khối u xơ không có điều kiện phát triển thì sẽ teo nhỏ lại, giúp tử cung được nguyên vẹn, giữ được chức năng của tử cung, đồng thời cũng làm giảm hoặc mất các triệu chứng như rong kinh, đau bụng.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ gây ra nhiều rủi ro, có thể làm tắc nghẽn các nhánh máu cho buồng trứng, có tỷ lệ gây vô kinh, thậm chí vô sinh. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mong muốn của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Cách tăng khả năng thụ thai sau mổ u xơ tử cung

Để tăng khả năng thụ thai sau khi mổ u xơ tử cung, trước hết, chị em phải chăm sóc cơ thể thật tốt để có thể hồi phục hoàn toàn sau mổ. Chỉ khi tử cung hồi phục hoàn toàn, sức khỏe của chị em tốt thì tỷ lệ thụ thai mới hiệu quả. Cách tăng khả năng thụ thai như sau:

 • Sau 2 – 3 ngày đầu tiên, cần vận động nhẹ nhàng để tránh dính vết mổ, nên ăn thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa để tránh táo bón, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
 • Chỉ nên quan hệ tình dục sau 2 tháng phẫu thuật, cần tránh mang thai trong 6 tháng đầu tiên để giúp vết mổ tử cung được hồi phục hoàn toàn.
 • Không nên mang vác nặng, tránh làm việc căng thẳng, lo âu quá mức, tránh vận động nặng. Chỉ nên vận động nhẹ nhàng, luyện tập thể dục bằng cách đi bội, bơi lội…
 • Tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, nên cân đối các nhóm chất, đặc biệt là các thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai như rau xanh, trái cây, ngũ cốc, thực phẩm chứa vitamin E, vitamin C, lutein, beta-carotene, axit folic, sắt…
 • Chú trọng đến bữa sáng, hạn chế sử dụng chất béo bão hòa vì chúng làm tăng nguy cơ vô sinh, giảm rụng trứng. Hạn chế sử dụng tinh bột và đường vì chúng khiến insulin và lượng đường trong máu cao, ảnh hưởng đến việc rụng trứng.
 • Nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và protein thực vật. Đồng thời, cần vận động điều độ, tránh áp mình vào những chế độ luyện tập cao để tránh ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc sau mổ u xơ tử cung có mang thai được không được bác sĩ Nguyễn Thị Tuyến, Chuyên khoa Phụ sản, Phòng khám Favina giải đáp. Để xác định được thời gian thích hợp để mang thai sau khi mổ u xơ tử cung, tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ và nên đi khám tiền thai sản cho cả 2 vợ chồng.

Có thể bạn quan tâm: 

Câu hỏi liên quan

Theo các chuyên gia, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u trong tử cung là một trong những hướng điều trị tích cực, triệt để, đồng thời phòng ngừa các triệu chứng có thể...

Xem chi tiết

Người bị u xơ tử cung cần thận trọng trong chế độ ăn uống lẫn việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng để tránh tình trạng kích thích sự phát triển của...

Xem chi tiết

Ngừa thai là điều cần thiết khi chị em bị u xơ tử cung đã có con và không có ý định mang thai. Đây là lý do khiến nhiều chị em thắc mắc u...

Xem chi tiết

Vitamin E mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, một số trường hợp được khuyến cáo nên tránh uống bổ sung loại vitamin này nếu không muốn bệnh tình...

Xem chi tiết

U xơ tử cung là một trong những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, có xu hướng ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay. Bệnh thường ít gây ra triệu chứng đặc...

Xem chi tiết

Thuốc nội tiết thường được chỉ định trong điều trị u xơ tử cung. Đây là loại thuốc có tác dụng ổn định nội tiết tố, ức chế quá trình rụng trứng, làm teo lớp...

Xem chi tiết

Cách chữa

Dinh dưỡng sức khỏe