Thoát vị đĩa đệm thuộc nhóm bệnh lý xương khớp có tỉ lệ mắc cao hiện nay. Bệnh gây chèn ép dây thần kinh tọa, bại liệt nếu không phát hiện sớm và chữa trị đúng cách. Vậy làm sao để nhận biết? Đâu là nguyên nhân gây bệnh và điều trị như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Định nghĩa thoát vị đĩa đệm

Cột sống của chúng ta được cấu tạo từ hai bộ phận chính là các đốt sống cùng với các đĩa đệm. Trong đó, phần đĩa đệm chính là bộ phận nằm ở giữa những đốt sống, giúp bảo vệ các đốt sống và làm giảm ma sát khi chúng ta di chuyển hay cử động. Bên cạnh đó, đây còn là bộ phần có khả năng phân tán lực đồng đều, giúp làm giảm các áp lực lên khung xương khi bạn hoạt động. Nhờ vậy cơ thể sẽ tránh được những chấn thương ở xương khớp.

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh các bao xơ ở bên ngoài của đĩa đệm bị rách bởi một nguyên nhân nào đó. Khiến cho lượng nhân nhầy bên trong bị thoát ra ngoài và chèn ép áp lực lên các dây thần kinh cùng dây chằng xung quanh đốt sống.

Khi bạn gặp phải tình trạng này, các triệu chứng nhức mỏi và đau sẽ xuất hiện khá thường xuyên ở phần đĩa đệm bị tổn thương. Cơn đau lúc đầu có thể không gây nhiều ảnh hưởng nhưng theo thời gian sẽ tăng dần và tác động rất nghiêm trọng tới khả năng vận động của người bệnh.

Thông thường, thoát vị đĩa đệm sẽ gặp ở những người trên 50 tuổi bởi cơ thể đến giai đoạn lão hóa tự nhiên. Nhưng hiện nay, do thói quen sống chưa khoa học, bệnh lý về xương khớp này đang ngày càng xuất hiện nhiều ở nhóm người trẻ tuổi. Để có cách điều trị cụ thể, chúng ta cần nắm rõ các loại thoát vị đĩa đệm.

Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm
Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm

Phân loại

Y học đã dựa vào các đặc điểm riêng biệt và phân chia thành 3 loại thoát vị như sau:

 • Thoát vị đĩa đệm ra trước: Người bệnh khá hiếm gặp tình trạng này bởi nhân nhầy sau khi thoát ra không gây chèn ép lên hệ thống dây thần kinh cùng tủy sống.
 • Thoát vị đĩa đệm ra sau: Đây là dạng bệnh tương đối phổ biến và gặp chủ yếu ở các bệnh nhân. Lúc này tình trạng điển hình là các cơn đau nhức cùng với tê bì chân tay bởi dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày. Người bệnh bị ảnh hưởng ảnh tới cả khả năng vận động và di chuyển.
 • Thoát vị đĩa đệm nội xốp: Đây là dạng bệnh khá đặc biệt của chứng thoát vị đĩa đệm. Lượng nhân nhầy sau khi thoát ra ngoài sẽ không chèn ép lên hệ thống dây thần kinh, nhưng lại chảy ngược vào bên trong và gây tác động lên phần nội xốp của các đốt sống. Người bệnh từ đó gặp phải các cơn đau nhức khó chịu.

Ngoài ra chúng ta còn có thể phân chia thoát vị đĩa đệm thành một số dạng bệnh cụ thể như sau:

 • Thoát vị đĩa đệm cạnh trung tâm: Nhân nhầy sau khi thoát ra khỏi phần bao xơ sẽ gây chèn ép lên cả rễ thần kinh, tủy sống và tạo ra các cơn đau nhức tương đối rõ rệt.
 • Thoát vị đĩa đệm thể trung tâm: Phần nhân nhầy bị thoát ra ngoài sẽ chủ yếu chèn ép lên tủy sống. Đây được coi là dạng chèn ép có mức độ nguy hiểm nhất, bởi tác động trực tiếp đến khả năng di chuyển và vận động của bệnh nhân.
 • Thoát vị đĩa đệm chèn rễ thần kinh phải/trái: Lượng nhân nhầy thoát ra ngoài làm chèn ép lên hệ thống dây thần kinh và hình thành những cơn đau điển hình. Những triệu chứng của dạng thoát vị này nhận thấy tương đối dễ dàng.

Giai đoạn thoát vị đĩa đệm

Cũng như nhiều bệnh lý về xương khớp khác, thoát vị đĩa đệm sẽ trải qua một số giai đoạn. Hiểu rõ về những tiến trình này sẽ giúp chúng ta có phương án điều trị bệnh dứt điểm và không gây ra các biến chứng. Các chuyên gia về xương khớp cho biết, bệnh nhân sẽ trải qua 4 giai đoạn điển hình với các đặc điểm chi tiết như sau:

 • Giai đoạn 1: Đĩa đệm bị phồng

Đây chính là giai đoạn khởi phát của bệnh, các triệu chứng sẽ gần như chưa xuất hiện và khá ít người có thể phát hiện thoát vị đĩa đệm ở thời điểm này. Ở giai đoạn đầu, các bao xơ vẫn trong trạng thái bình thường, chưa bị nứt vỡ, nhưng nhân nhầy bắt đầu có biểu hiện biến dạng.

Người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau nhưng không thường xuyên, triệu chứng cũng không rõ ràng làm bạn dễ nhầm với các bệnh lý xương khớp khác. Thông thường bệnh nhân sẽ phát hiện đĩa đệm bị phồng sau khi thực hiện thăm khám sức khỏe theo định kỳ 6 tháng một lần.

 • Giai đoạn 2: Lồi đĩa đệm

Sang tới giai đoạn này, các bao xơ sẽ có dấu hiệu bắt đầu nứt vỡ nhưng chưa rách hoàn toàn. Phần nhân nhầy cũng chưa bị thoát ra ngoài nhưng sẽ có tình trạng lồi cục bộ.

Ở giai đoạn 2, bệnh nhân sẽ cảm nhận các cơn đau một cách cụ thể hơn, mức độ sẽ diễn tiến từ âm ỉ cho tới các cơn đau khá dữ dội. Người bệnh bị hạn chế khả năng vận động một cách rõ rệt.

Bệnh sẽ phát triển qua 4 giai đoạn
Bệnh sẽ phát triển qua 4 giai đoạn

 • Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm

Đây chính là giai đoạn thoát vị đĩa đệm thật sự,  các bao xơ bị rách hoàn toàn, nhân nhầy thoát ra ngoài và gây chèn ép lên hệ thống dây thần kinh, tủy sống cùng dây chằng ở xung quanh đốt sống. Nhưng lúc này lượng nhân này vẫn tồn tại ở trạng thái một khối chưa bị tách rời. Đồng thời, người bệnh xuất hiện những cơn đau nhức tương đối dữ dội, chân tay bị tê bì và có thể xuất hiện các cơn nhói, người bị mệt mỏi, khả năng vận động cũng hạn chế đi rất nhiều.

 • Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm kèm các mảnh rời

Chuyên gia cho biết, đây chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi tình trạng này kéo dài quá lâu, ngày càng nghiêm trọng, phần nhân nhầy thoát ra ngoài sẽ tách rời khỏi đĩa đệm.

Người bệnh lúc này gần như không còn khả năng cử động, di chuyển gặp khó khăn và hoàn toàn có nguy cơ bị liệt nửa người, nặng nhất là bại liệt. Lúc này, bệnh nhân cần áp dụng các phương pháp can thiệp phẫu thuật ngoại khoa để chữa trị hiệu quả nhất.

Đọc thêm thông tin: Bệnh thoái hoá cột sống là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Dựa theo sự nghiên cứu của y học, nguyên nhân chủ yếu nhất dẫn tới bệnh thoát vị đĩa đệm là do quá trình thoái hóa tự nhiên bởi tuổi tác. Khi tuổi tác càng cao, cấu trúc khung xương càng có sự thay đổi, dần bị suy yếu và dễ dàng tổn thương bởi những tác nhân từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc điều trị cho người ở độ tuổi này cũng sẽ khó khăn hơn và mất thêm nhiều thời gian. Đa số các trường hợp bệnh nhân không thể chữa trị dứt điểm mà chỉ có thể sử dụng các biện pháp điều trị bảo tồn và ngăn chặn diễn biến nặng.

Ngoài ra còn có khá nhiều yếu tố khác có thể gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm, cụ thể các bạn cần chú ý như sau:

 • Do tính chất công việc: Đây là bệnh lý rất thường gặp ở những người làm việc lao động chân tay nặng nhọc, thường xuyên phải khuân vác nặng. Bên cạnh đó, dân văn phòng cũng là đối tượng dễ mắc các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm. Bởi việc ngồi máy tính quá lâu và lười vận động sẽ dễ dàng gây ra các tổn thương ở cột sống.
 • Do các chấn thương: Bệnh cũng có thể hình thành do biến chứng từ những chấn thương tại xương khớp trước đó. Những tổn thương có thể gặp phải do quá trình tham gia giao thông, làm việc, chơi các môn thể thao nhưng thực hiện sai kỹ thuật.
 • Thói quen sinh hoạt: Việc ngồi sai tư thế, lười vận động, thường xuyên sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cũng là yếu tố có thể dẫn tới bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là thoát vị đĩa đệm.
 • Chế độ dinh dưỡng chưa khoa học: Khi chúng ta ăn uống thiếu chất, chủ yếu là các vitamin, khoáng chất và canxi sẽ dễ dàng gặp phải bệnh về xương khớp.
 • Ảnh hưởng từ một số bệnh xương khớp khác: Thoát vị đĩa đệm có thể là bệnh lý kèm theo của chứng: Gai cột sống, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp hoặc biến chứng của bệnh gút, đái tháo đường,...
 • Yếu tố di truyền: Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thoát vị đĩa đệm có liên quan tới vấn đề di truyền trong gia đình. Nếu bố mẹ mắc bệnh, con cái sẽ có nguy cơ bị bệnh về xương khớp khá cao.
 • Cân nặng quá lớn: Ở những người thừa cân béo phì sẽ rất dễ gặp phải bệnh về xương khớp. Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho biết, trọng lượng dư thừa của cơ thể sẽ làm tăng áp lực lên hệ thống khung xương, phần đĩa đệm lúc này càng dễ dàng bị tổn thương hơn.

Khi xác định đúng những nguyên nhân gây bệnh, chúng ta sẽ có biện pháp điều trị hiệu quả phù hợp. Bạn nên chủ động tới các bệnh viện, cơ sở y tế để được thăm khám nếu phát hiện các triệu chứng đau nhức xương khớp ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Nên xem: Dấu hiệu của bệnh gai cột sống? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đối tượng mắc thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý có tỉ lệ mắc lến đến 30% dân số phổ biến ở người cao tuổi, trung niên. Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ người trẻ mắc bệnh cũng ngày càng gia tăng. Những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gồm:

 • Người lao động phổ thông: Làm các công việc chân tay thường xuyên khuân vác nặng nhọc, thực hiện sai tư thế.
 • Người ngồi lâu: Ngồi ở một tư thế trong thời gian dài, lười vận động làm gia tăng áp lực cho đĩa đệm cột sống như: thợ may, nhân viên văn phòng, tài xế...
 • Người có tật bẩm sinh cột sống: So với những người có cột sống bình thường những người mắc bệnh gù vẹo, gai đôi cột sống... có nguy cơ bị thoát vị cao hơn.
 • Người béo phì: Trong lượng cơ thể lớn khiến đĩa đệm bị áp lực dễ tổn thương, thoái hóa

Xem thêm: Top 16 Thuốc Điều Trị Gai Cột Sống An toàn, Hiệu Quả Cao

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Việc nắm rõ các biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ giúp người mắc dễ dàng nhận biết bệnh ngay từ giai đoạn sớm. Thực tế, ở thời điểm mới khởi phát, các triệu chứng sẽ không quá rõ ràng và tương đối khó nhận biết, nên chúng ta vẫn hay nhầm lẫn với các cơn đau nhức thông thường.

Bệnh gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu
Bệnh gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu

Tuy nhiên người bệnh cần cảnh giác cao nếu phát hiện những triệu chứng sau đây:

 • Xương khớp đau nhức: Đây là triệu chứng rất điển hình của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cũng như nhiều bệnh về xương khớp khác, vị trí đau nhức thường sẽ xuất hiện tại lưng, thắt lưng, phía sau cổ và vai gáy. Cơn đau sẽ bắt đầu từ âm ỉ, chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng sẽ diễn tiến ngày càng nghiêm trọng hơn, đau dữ dội hơn ở các giai đoạn tiếp theo. Khi bạn vận động, cơn đau sẽ càng tăng và cũng giảm nhanh chóng khi chúng ta nghỉ ngơi.
 • Chân tay tê bì: Bởi hệ thống dây thần kinh bị chèn ép nên sẽ gây ra các ảnh hưởng tới hoạt động ở chân tay, làm tay chân bị tê bì và nhức mỏi. Cảm giác này cũng sẽ đi kèm với dấu hiệu ngứa ngáy tại các ngón chân, ngón tay.
 • Rối loạn cảm giác: Tủy sống cùng với dây thần kinh bị chèn ép lâu ngày sẽ gây ra tình trạng rối loạn cảm giác. Ở những trường hợp nặng, bệnh nhân sẽ không thể phân biệt được cảm giác đau khi chạm vào các đồ vật nhọn. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi kiểm tra nhiệt độ của nước nóng và nước lạnh.
 • Hoa mắt chóng mặt: Vì các rễ thần kinh tại đốt sống bị chèn ép, nhất là ở khu vực đốt sống cổ nên người bệnh sẽ có thêm triệu chứng đau đầu, hoa mắt chóng mặt. Triệu chứng này nếu để lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn tới quá trình học tập và làm việc của bệnh nhân.
 • Khả năng cử động và vận động bị hạn chế: Khi thoát vị đĩa đệm gây chèn ép tủy sống, bệnh nhân sẽ bị hạn chế khả năng cử động. Ban đầu sẽ là các cử động đơn giản như xoay đầu, bước chân hay cầm nắm. Nhưng bệnh càng kéo dài, chúng ta sẽ có thể bị liệt nửa người, teo cơ hoặc nặng hơn là bại liệt. Khi đó, các hoạt động của bạn sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Ngoài những biểu hiện trên, bệnh nhân còn có thể gặp phải một số triệu chứng không điển hình khác. Vì vậy, để có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác, bạn cần tới bệnh viện và không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ.

Nên xem: Bệnh Thoát Vị Đĩa Đệm Có Chữa Được Không?

Biến chứng thoát vị đĩa đệm

Nhiều người đưa ra thắc mắc rằng: Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không, có biến chứng gì không bởi bệnh lý này đang ngày càng phổ biến.

Có thể nhận định rằng, thoát vị đĩa đệm chính là bệnh lý nguy hiểm, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt cũng như khả năng vận động của mỗi người. Theo đó, những biến chứng nguy hiểm nhất người bệnh cần biết là:

 • Vai gáy bị đau mỏi dữ dội: Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cũng như thoái hóa đốt sống đều sẽ có những cơn đau mỏi vai gáy. Bởi lượng nhân nhầy bị thoát ra ngoài làm chèn ép lên hệ thống dây thần kinh. Đồng thời chúng cũng thay đổi cấu trúc xương khớp và gây tổn thương lây lan sang các vùng mô mềm xung quanh. Trong đó, gáy, vai và cổ chính là nơi dễ bị tác động gây đau nhức nặng nhất.
 • Đau dây thần kinh tọa: Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm tại đốt sống vùng thắt lưng sẽ gặp phải hội chứng này. Triệu chứng điển hình chính là các cơn đau mỏi, nóng ran và tê bì ở chi, cơ bị yếu và khó vận động.
 • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Bệnh nhân bị thoát vị ở vùng cột sống thắt lưng cũng sẽ mắc thêm chứng đuôi ngựa. Tình trạng này xảy ra bởi hệ thống dây thần kinh bị chèn ép trong một thời gian dài, bệnh nhân gặp các cơn đau nhức nặng ở chi dưới, rối loạn cương dương cùng một số triệu chứng khác.
 • Khả năng bài tiết bị rối loạn: Nhân nhầy thoát ra khỏi bao xơ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến cơ tròn tại bàng quang, hậu môn. Tình trạng này sẽ liên quan đến khả năng tự chủ của người bệnh trong việc đại tiểu tiện. Ở những trường hợp biến chứng nặng, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn khả năng kiểm soát và gây tác động lớn tới cuộc sống sinh hoạt đời thường.
 • Bại liệt: Đây được cho là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm. Các dây thần kinh, tủy sống bị chèn ép quá lâu gây ra tê liệt tạm thời hoặc nghiêm trọng hơn là vĩnh viễn. Người bệnh có thể bị bại liệt hoàn toàn và tâm lý cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

Để có thể ngăn ngừa tốt các biến chứng trên, bệnh nhân cần chủ động tới bệnh viện thăm khám, từ đó có liệu trình chữa trị thích hợp nhất.

Xem ngay: Các giai đoạn thoát vị đĩa đệm và dấu hiệu đặc trưng [Cảnh giác với giai đoạn 4]

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

Với các bệnh lý xương khớp nói chung, để có thể điều trị tốt nhất, chúng ta cần có cách chẩn đoán phù hợp, kết hợp giữa thăm khám lâm sàng và thông qua hình ảnh. Khi đến các bệnh viện, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra lâm sàng trước với các tiêu chí sau:

 • Vị trí đau nhức (nhằm xác định vị trí thoát vị).
 • Tần suất và mức độ của các cơn đau (bệnh nhân bị đau vào thời điểm nào, đau nhói hay đau nhức mỏi).
 • Chế độ ăn uống của người bệnh có phải do bị thiếu dinh dưỡng hay không.
 • Tính chất công việc, tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và người thân trong gia đình.

Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác
Bệnh nhân được thực hiện các xét nghiệm để có chẩn đoán chính xác

Cùng với thăm khám lâm sàng, bệnh nhân sẽ được thực hiện một số xét nghiệm quan trọng như sau:

 • Kiểm tra khả năng vận động: Bác sĩ yêu cầu bạn thực hành một số bài tập để đánh giá khả năng cử động và mức độ của bệnh. Đó có thể là những bài tập xoay đầu, nâng chân, cầm nắm, từ đó đánh giá được mức độ rối loạn cảm giác (nếu có).
 • Chụp X quang: Đây là kỹ thuật rất phổ biến và thường được áp dụng cho các bệnh nhân trong quá trình thăm khám. Dựa vào hình ảnh của phim chụp, bác sĩ có thể nhận định được vị trí thoát vị và mức độ bệnh, từ đó đưa ra phương án điều trị bước đầu. Nhưng ở một số trường hợp bệnh nhân, kết quả này vẫn chưa đủ để đưa ra liệu trình chữa trị dứt điểm.
 • Chụp CT cắt lớp: Phương pháp chụp cắt lớp sẽ áp dụng cho từng đối tượng mắc khác nhau sau khi áp dụng những kỹ thuật chẩn đoán khác, nhưng người bệnh không thể có được kết quả chính xác.
 • Chụp cộng hưởng từ MRI: Cách chẩn đoán hình ảnh này sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất về bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên mức chi phí cũng sẽ cao hơn so với các phương pháp khác.
 • Kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa: Cùng với chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân có thể được chỉ định làm các xét nghiệm sinh hoạt khác. Mục đích của biện pháp này là để phân biệt với các chứng bệnh khác. Đồng thời có thể áp dụng khi bệnh nhân phải thực hiện các biện pháp can thiệp ngoại khoa.

Đừng bỏ lỡ: Top 10 đai đeo thoát vị đĩa đệm chất lượng nhất

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý xương khớp khó điều trị nhất và hiện chưa có phương pháp nào có thể chữa dứt điểm tình trạng này. Việc điều trị hiện nay phần lớn là các phương pháp bảo tồn. Trong trường hợp bệnh nặng có thể can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị:

 • Thời gian phát hiện bệnh, cấp độ nặng nhẹ
 • Cơ sở khám chữa, phương pháp điều trị được chỉ định
 • Quá trình điều trị, ý thức của người bệnh

Khi bị thoát vị đĩa đệm cần phải làm gì để chữa trị hiệu quả nhất? Dựa theo tình trạng bệnh của mỗi người, chúng ta sẽ có các phác đồ khác nhau. Mục đích chính của quá trình điều trị chính là cải thiện những triệu chứng đau nhức và phòng ngừa các biến chứng có nguy cơ xuất hiện. Đồng thời giúp người bệnh duy trì khả năng vận động và nâng cao sức khỏe cho hệ thống xương khớp.

Hiện nay, các phương pháp người bệnh có thể áp dụng là dùng thuốc Tây y, Đông y và các mẹo cải thiện tại nhà dựa theo từng trường hợp cụ thể.

Sử dụng các mẹo chữa từ dân gian

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm mới ở giai đoạn đầu, các triệu chứng còn nhẹ, chưa có biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể áp dụng một số mẹo chữa tại nhà. Những phương pháp này có đặc điểm là lành tính, dễ thực hiện và không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng trong thời gian dài. Nhưng đồng thời cũng không có khả năng điều trị bệnh tận gốc, hiệu quả nhanh chậm cũng sẽ phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Một số mẹo hữu ích dành cho người bệnh như sau:

 • Ngải cứu: Người bệnh dùng một nắm lá ngải tươi, đem rửa sạch sau đó đợi cho ráo nước. Bạn cho lên chảo cùng với một chút muối trắng và đảo đều cho tới khi lá ngải ngả màu. Sau đó, bọc hỗn hợp trên bằng khăn vải sạch, đợi cho bớt nóng và chườm nhẹ nhàng lên vị trí bị đau nhức. Ngải cứu có thể sao lại để đắp thêm giúp tăng cường hiệu quả.
 • Lá lốt: Lá lốt tươi cũng mang rửa sạch, để ráo nước và xay nhuyễn. Phần nước cốt thu được người bệnh đem hòa cùng với sữa bò tươi, đun sôi nhẹ và tắt bếp. Bạn uống hỗn hợp này đều đặn hàng ngày để giúp cải thiện bệnh hiệu quả.
 • Cây xương rồng: Người bệnh dùng 2 - 3 nhánh xương rồng ba chia, rửa sạch và cắt bỏ hết gai. Sau đó đập dập xương rồng, thêm một chút muối trắng và cho lên chảo đun nóng. Sau đó bọc lại hỗn hợp và chườm lên vùng thoát vị tương tự như bài thuốc lá ngải.

Sử dụng xương rồng chữa thoát vị là mẹo được nhiều người áp dụng
Sử dụng xương rồng chữa thoát vị là mẹo được nhiều người áp dụng

Tây y điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Đa số bệnh nhân đều lựa chọn theo hướng Y học hiện đại để giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa những biến chứng. Lúc này bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc do bác sĩ chỉ định. Nhưng người bệnh cũng cần chú ý rằng, một số loại thuốc Tây nếu dùng trong thời gian dài có thể gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trong đơn thuốc của bệnh nhân thường sẽ có những loại thuốc sau:

 • Nhóm thuốc giảm đau thông thường: Được sử dụng với mục đích cải thiện các cơn đau nhức ở xương khớp. Trong đó Paracetamol là thuốc giảm đau phổ biến nhất dùng cho người thoát vị đĩa đệm. Khi sử dụng thuốc này, bệnh nhân cần chú ý dùng đúng liều lượng và khoảng cách giữa các lần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Nhóm thuốc giảm đau nghiêm trọng: Trong trường hợp bạn bị đau nhức nặng, hoặc cơ thể không có khả năng đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường sẽ được dùng thuốc giảm đau gây nghiện. Nhóm thuốc này thường chứa Morphin và chỉ được sử dụng khi thật sự cần thiết.
 • Nhóm thuốc kháng viêm: Được bác sĩ chỉ định kết hợp cùng với thuốc giảm đau để làm giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa thoát vị lan rộng. Thuốc có thể được sử dụng theo dạng uống hoặc dạng tiêm tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người. Nếu dùng dạng tiêm, bạn cần thực hiện theo các giám sát rất chặt chẽ từ những nhân viên y tế để tránh xảy ra tác dụng phụ.
 • Thuốc giãn cơ: Khi nhân nhầy thoát ra khỏi các bao xơ có thể gây chèn ép lên những bó cơ, làm đau nhức và co cơ tương đối nghiêm trọng. Lúc này bệnh nhân sẽ được dùng thêm thuốc giãn cơ, có thể sử dụng theo dạng tiêm trực tiếp vào vị trí thoát vị để triệu chứng nhanh chóng thuyên giảm.
 • Thuốc chống thoái hóa: Đây là nhóm thuốc được chỉ định kèm theo các loại thuốc ở bên trên. Trong thuốc thường sẽ có những hoạt chất là: MSM, Chondroitin, Glucosamine giúp cải thiện các mô sụn, tăng cường độ dẻo dai cho xương khớp và phòng ngừa lão hóa.

Ngoài các loại thuốc trên, bệnh nhân có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng bổ xương khớp để cung cấp hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất có trong sản phẩm cũng sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn.

Thực hiện phẫu thuật

Ở một số bệnh nhân sẽ cần phải can thiệp ngoại khoa để có thể đẩy lùi các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm. Các phương pháp phẫu thuật hiện nay đều có tỉ lệ thành công rất cao, đem đến hiệu quả tốt cho người bệnh.

Dựa theo từng trường hợp bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phẫu thuật sao cho phù hợp nhất. Các bạn cũng cần chú ý rằng, sau quá trình mổ cần phải chăm sóc thật tốt cho cơ thể. Chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt để giúp xương khớp cũng như sức khỏe tổng thể hồi phục một cách nhanh chóng

Xem thêm: Top 13 Thuốc Điều Trị Thoát Vị Đĩa Đệm Của Mỹ Nên Chọn Nhất

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Bệnh lý thoát vị đĩa đệm rất phổ biến và có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn ngay từ sớm là điều rất cần thiết.

 • Chúng ta hạn chế bê vác các đồ vật nặng hoặc sử dụng lực một cách đột ngột khi bê đồ, điều này giúp tránh gây ra những tổn thương ở cột sống.
 • Khi làm việc văn phòng, bạn hãy chú ý đứng lên đi lại thường xuyên, hạn chế việc ngồi quá lâu trước màn hình vi tính.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng cần được đảm bảo phù hợp, tích cực sử dụng các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, canxi, omega-3 và vitamin để khỏe xương khớp. Bạn hạn chế việc ăn các thức ăn có quá nhiều đường hay muối và đồ ăn có nhiều dầu mỡ.
 • Mỗi người nên luyện tập thể dục, thể thao điều độ, tập luyện phù hợp với sức khỏe của bản thân.
 • Nếu thấy bất cứ dấu hiệu đau nhức xương khớp nào, bạn cần sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám. Đồng thời chú ý kiểm tra sức khỏe theo định kỳ 6 tháng một lần.

Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về bệnh thoát vị đĩa đệm. Hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị thích hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng đẩy lùi bệnh, phục hồi xương khớp và sức khỏe tổng thể hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ vấn đề gì hãy liên hệ, đến Phòng khám Đa khoa Favina để được hỗ trợ.

Xem ngay: Thoát Vị Đĩa Đệm Có Ảnh Hưởng Đến Sinh Sản Không Và Một Số Lưu Ý

Câu hỏi liên quan

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, khả năng vận động và chất lượng cuộc sống. Thực tế có rất nhiều người trẻ...

Xem chi tiết

Thoát vị đĩa đệm căn bệnh khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Bệnh này không chỉ khiến người bệnh gặp phiền toái trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chức năng vận...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa

Dịch vụ & Giải pháp