U hang vị dạ dày là một bệnh lý của hệ tiêu hóa xảy ra trong dạ dày. Bệnh sẽ khá tương đồng với các bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy khá giống nhưng biến chứng bệnh gây ra sẽ khá nguy hiểm nếu không kịp thời phát hiện. Việc điều trị nhanh chóng sẽ giải quyết triệt để được bệnh, bảo vệ được sức khỏe cho bệnh nhân.

Định nghĩa u hang vị dạ dày

Dạ dày được cấu tạo bởi các phần quan trọng, mỗi phần sẽ nằm thứ tự nhau và tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Mỗi phần sẽ có một chức năng và vai trò khác nhau bao gồm: tâm vị, hang vị, thân vị, môn vị, thành trước, thành sau dạ dày, bờ cong bé, bờ cong lớn,...

Định nghĩa u hang vị dạ dày
Cấu tạo của dạ dày và vị trí của hang vị.

Hang vị dạ dày là một vị trí nằm trong cơ quan dạ dày thuộc hệ tiêu hóa. Hang vị nằm ở gần cuối của dạ dày, là điểm tiếp nối giữa phần thân trên và thân dưới sang bên phải. Phía sau hang vị là môn vị, cả hai đều giữ vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển và xử lý thức ăn, đồng thời cũng bảo vệ tá tràng và ruột non tránh bị tổn thương.

Hang vị đóng góp phần lớn vai trò trong việc tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn. Sau khi thức ăn đến hang vị, nhu động dạ dày sẽ đẩy một lực lớn khiến thức ăn chưa tiêu xuống tá tràng và ruột non. Với vai trò bảo vệ, hang vị sẽ đóng lại để tránh gây tổn thương và mở ra sau khi quá trình tiêu hóa hoàn tất mới cho thức ăn đến tá tràng.

Hang vị cũng dễ mắc nhiều vấn đề và một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đó chính là u hang vị dạ dày. U hang vị là tình trạng vùng niêm mạc trên bề mặt của hang vi phát triển lớn một cách bất thường. Các tế bào trên hang vị bị quá mức tạo cơ hội cho các khối u tăng sinh.

Nguyên nhân chủ yếu đó chính là khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của hang vị dạ dày nhưng không điều trị sớm dẫn đến viêm loét mạn tính, kéo dài và khó chữa trị dứt điểm. Những vết loét này dần khiến bề mặt hang vị bị ảnh hưởng, các khuẩn xâm lấn dần nhiễm trùng vết loét. Điều này có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Các khối u hang vị dạ dày khi đã phát triển lớn hơn thì các biến chứng sau đây có thể gặp phải như: đường lưu thông hẹp, xuất huyết tiêu hóa, viêm xung huyết hang vị, lủng bao tử, ung thư dạ dày,...

Xem thêm: Viêm Xung Huyết Hang Vị Mức Độ Nhẹ: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Nguyên nhân gây ra u hang vị dạ dày

Cũng tương tự như viêm hang vị dạ dày, tình trạng u hang vị cũng sẽ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khá khó để biết được đâu là nguyên nhân cụ thể, nhưng điều này cũng rất quan trọng vì khi muốn chữa trị dứt điểm thì cần phải viết nguyên do đâu.

Nguyên nhân u hang vị dạ dày
Có rất nhiều nguyên nhân tác động gây ra u hang vị dạ dày.

Căn bệnh này ban đầu sẽ khá nhẹ và không nguy hiểm, nhưng càng để tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng và khó chữa. Một số nguyên nhân được cho là có ảnh hưởng đến tình trạng u hang vị dạ dày:

 • Vi khuẩn HP: Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày như viêm hang vị, xung huyết hang vị, viêm trợt hang vị,... Vi khuẩn này rất dễ bị lây nhiễm thông qua nhiều đường, khi xâm nhập vào cơ thể, khuẩn sẽ trú tại dịch vị dạ dày. Điều này khiến dạ dày gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
 • Lạm dụng thuốc Tây: Đây cũng được xem là một nguyên nhân gây ra u hang vị dạ dày. Có thể bệnh nhân thường hay tái phát lại căn bệnh nên phải uống thuốc nhiều lần. Điều này dẫn đến bệnh nhân bị lạm dùng thuốc gây ra các tác dụng phụ khó lường. Những loại thuốc dùng để chữa viêm dạ dày, đau dạ dày thường là kháng sinh nên dễ tác động mạnh nếu quá liều.
 • Tuổi tác: Tuổi tác cũng có vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng mắc phải u hang vị dạ dày cao hay thấp. Những người trung niên và lớn tuổi có hệ miễn dịch thấp nên dễ bị lây nhiễm các khuẩn gây bệnh như khuẩn HP. Hoặc bệnh nhân đã mắc phải bệnh nền về dạ dày cũng ảnh hưởng đến hang vị, tạo nên khối u.
 • Di truyền: Nguyên nhân này cũng đã được chứng minh là có khả năng xảy ra. Nếu sinh ra trong gia đình có thành viên với tiền sử từng mắc u hang vị dạ dày thì khả năng thế hệ sau cũng có thể mắc là rất cao.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe dạ dày. Nếu ăn không khoa học, không lành mạnh thì dạ dày sẽ bị ảnh hưởng và sinh ra viêm loét, trào ngược hay thậm chí là ung u. Những thói quen xấu như: nằm khi vừa ăn no, ăn quá nhanh và quá no, vận động mạnh sau khi ăn, ăn những thực phẩm có hại,... đều có thể gây ra u hang vị dạ dày.
 • Sử dụng chất kích thích: Chất kích thích có thể ảnh hưởng đến mọi cơ quan nội tạng chứ không riêng dạ dày. Nhưng dạ dày là nơi tiếp xúc trực tiếp nên khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn. Chất kích thích có thể khiến acid dịch vị sản sinh ra nhiều hơn gây viêm loét dạ dày. Từ những vết loét đó nếu không chữa trị trong thời gian dài có thể gây ra u hang vị dày.

Còn rất nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra u hang vị dạ dày. Có rất nhiều vết xước nhỏ tổn thương ở phần hang vị nhưng không gây ra triệu chứng nổi bật nên làm bệnh nhân dễ chủ quan. Lâu ngày không chữa trị có thể khiến vết loét thêm trầm trọng dẫn đến hình thành nên khối u.

Triệu chứng u hang vị dạ dày

Triệu chứng của u hang vị dạ dày cũng khá tương đồng với các bệnh lý tại khu vực hang vị. Vì thế người bệnh nên kiểm tra tình trạng sức khỏe thường xuyên, điều trị được kịp thời. Ngoài ra, còn giúp xác định rõ được bệnh tình tránh nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Một số những triệu chứng nổi bật của tình trạng u hang vị dạ dày:

 • Buồn nôn và nôn: Hệ tiêu hóa và dạ dày bị kích ứng và bị ảnh hưởng tiêu cực vì sự phát triển bất thường của lớp niêm mạc hang vị nên tạo ra cảm giác nóng rát, khó chịu, buồn nôn và nôn ói sau các bữa ăn. Thức ăn cũng không còn được tiêu hóa như bình thường vì hang vị suy yếu, tạo ra các vấn đề khác như trào ngược dạ dày, thủng dạ dày, viêm loét đường tiêu hóa,...
 • Đau vùng thượng vị: Vị trí vùng thượng vị sẽ nằm trên lỗ rốn, nên khi hang vi bị viêm loét và tổn thương sẽ dễ gây ra đau âm ỉ vùng thượng vị. Mức độ đau sẽ khác nhau tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh. Dấu hiệu đau vùng thượng vị hầu như đầu xuất hiện trong các bệnh liên quan đến dạ dày, nên người bệnh cần lưu ý để chữa trị kịp thời.
 • Đầy hơi, khó tiêu: Khi bị u hang vị dạ dày sẽ có hiện tượng đầy hơi và khó tiêu sau khi ăn. Lúc này sức khỏe dạ dày rất yếu và gần như là mất đi chức năng xử lý thức ăn như bình thường, nên lượng thức ăn rất khó để tiêu hóa dẫn đến khó tiêu. Bệnh nhân chỉ có thể ăn những loại thức ăn mềm, dễ tan, lỏng thì mới có thể tiêu hóa. Tình trạng này kéo dài gây ra chán ăn, suy nhược.
 • Xuất huyết dạ dày: Chảy máu dạ dày là một dấu hiệu cho thấy bệnh đã tiến triển khá nặng và nghiêm trọng. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến tính mạng nếu không kịp thời cấp cứu. Khi xuất huyết dạ dày, máu thường sẽ đi ra theo đường nôn ói hoặc thải theo đường phân. Khi đi ngoài, phân sẽ có màu đen, mùi chua thường xuyên thì có thể đó là dấu hiệu của ung thư cần kiểm tra nhanh chóng.

Triệu chứng u hang vị dạ dày
Đau vùng thượng vị, đầy hơi, khó tiêu là những triệu chứng phổ biến của u hang vị dạ dày.

Đây chỉ là những triệu chứng thường hay xảy ra, vẫn sẽ có một số những dấu hiệu khác cho thấy bệnh nhân đang mắc phải u hang vị dạ dày. Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đến bác sĩ để được thăm khám và xử lý nếu có tình trạng xấu.

Tham khảo thêm: Viêm Xung Huyết Niêm Mạc Hang Vị Mức Độ Vừa Và Cách Phòng Ngừa

U hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì căn bệnh u hang vị dạ dày không phải là một căn bệnh nghiêm trọng. Nhưng thông thường bệnh nhân không thể phát hiện ngay khi bệnh mới khởi phát, mà phải qua một thời gian, bắt đầu các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì bệnh nhân mới kiểm tra và điều trị.

Khi có khối u trong cơ thể thì độ rủi ro cũng rất cao, nếu hang vị phát sinh ra khối u, cần phải biết đó là u lành hay u ác tính. Trường hợp nếu là u lành, sẽ có thể điều trị tích cực bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u là bệnh nhân có thể khỏe mạnh lại như bình thường.

Nhưng nếu đó là u ác tính thì khả năng cao sẽ gây ra ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày cũng là một căn bệnh xảy ra khá phổ biến và một trong những nguyên nhân chính gây ra đó là u hang vị dạ dày. U hang vị dạ dày có khả năng ung thư cao gấp 2 lần so với các bệnh khác vì khi phát hiện được bệnh thường sẽ rất muộn và là giai đoạn cuối.

Theo một số nghiên cứu, tỷ lệ chuyển biến sang ung thư từ bệnh lý u hang vị dạ dày chiếm từ 5 - 10% và thời gian kéo dài trên 10 năm. Khoảng thời gian này không quá dài, vô tình không quan tâm đến sức khỏe là đã có khả năng mắc phải ung thư giai đoạn cuối mà không hề hay biết.

Chẩn đoán u hang vị dạ dày

Người bệnh thường hay chủ quan với các triệu chứng của bệnh và tự điều trị tại nhà trong khi chưa biết rõ bệnh đang diễn biến như thế nào và có nguy hiểm hay không. Nhiều người vẫn ngại đối mặt với sự thật của căn bệnh nên cố gắng cho qua, sau một thời gian khi bệnh ảnh hưởng quá nghiêm trọng thì khi đó đã hình thành nên ung thư.

Vì có các dấu hiệu khá giống với những bệnh lý về hang vị nên người bệnh sẽ thường nhầm lẫn và chữa trị sai cách. Nến đến các bác sĩ có uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Việc chẩn đoán rất quan trọng, nó sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ về tình trạng của dạ dày và từ đó chọn lựa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay, công nghệ y khoa rất hiện đại và tiên tiến nên việc giúp chẩn đoán ra căn bệnh u hang vị dạ dày cũng không quá khó khăn. Một số những cách chẩn đoán u hang vị dạ dày thường được sử dụng như:

 • Nội soi dạ dày: Nội soi không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là với các bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày sẽ thường xuyên phải nội soi để kiểm tra. Phương pháp này cho pháp bác sĩ xem xét trực tiếp tình trạng bên trong dạ dày của bệnh nhân trên màn hình thông qua camera gắn ở dụng cụ nội soi.

Phương pháp này được đánh giá khá cao trong chẩn đoán bệnh, giúp xác định rõ được nguyên nhân hình thành và diễn biến của khối u trong tương lai. Ngoài ra, còn có thể đánh giá được sức khỏe hiện tại của dạ dày.

 • Tầm soát ung thư khối u: Việc tầm soát ung thư là một vấn đề vô cùng cần thiết khi khối u đã có các dấu hiệu chuyển biến sang ung thư. Có thể lấy mẫu sinh thiết khối u khi đang nội soi dạ dày. Sẽ lấy một mẫu mô tế bào của khối u, sau đó tiến hành xét nghiệm xem khối u đó lành tính hay ác tính.
 • Siêu âm dạ dày: Đây cũng là một phương pháp khá phổ biến trong việc chẩn đoán u hang vị dạ dày và các bệnh về dạ dày khác. Phương pháp này không gây đau đớn, khó chịu, vẫn có thể tầm soát được ung thư, chẩn đoán những bệnh lý khác về đường tiêu hóa, chẩn đoán được những khả năng phát triển về sau của bệnh

Tuy nhiên, siêu âm không thể biết rõ được các vết loét và các tổn thương nhỏ. Phương pháp này cũng không thể biết được nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh, nhất là khi có sự xuất hiện của vi khuẩn HP.

Gợi ý: 13 Thuốc Điều Trị Viêm Xung Huyết Hang Vị Dạ Dày Và Nguyên Tắc Khi Dùng

Cách điều trị u hang vị dạ dày

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp điều trị triệt để được khối u hang vị dạ dày. Nhưng quan trọng hơn hết chính là bệnh nhân phải tự ý thức được tình trạng bệnh tình của mình để kịp thời chữa trị. U hang vị dạ dày chỉ an toàn và chữa trị đơn giản khi được phát hiện sớm và chưa chuyển biến sang ung thư.

Nội khoa

Sử dụng thuốc vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các bác sĩ trong việc chữa trị bệnh. Đối với u hang vị dạ dày nếu tình trạng bệnh vẫn còn nhẹ và chưa nguy hiểm, có thể dùng thuốc để điều trị. Người bệnh cần chia sẻ vấn đề về sức khỏe cho bác sĩ để có thể phòng tránh được các trường hợp dị ứng, tác dụng phụ khi tiếp xúc với thuốc.

Một số những loại thuốc thường dùng trong việc chữa trị u hang vị dạ dày như: thuốc giảm tiết acid dạ dày, thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc chẹn H2, thuốc ức chế bơm proton, thuốc diệt khuẩn HP,... Sau khi xác định được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh.

Cách điều trị u hang vị dạ dày
Thuốc Tây là phương pháp điều trị bệnh phổ biến và hiệu quả.

Bệnh nhân cần lưu ý sử dụng thuốc đúng liều lượng và giờ giấc mà bác sĩ đã hướng dẫn. Không tự ý uống quá liều hoặc thay đổi thuốc, vì bệnh nếu không cẩn thận có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu trong quá trình dùng thuốc, có các vấn đề bất thường cần đến bác sĩ để được kiểm tra.

Ngoại khoa

Nếu việc chữa trị bằng cách uống thuốc không khiến bệnh được cải thiện thì bác sĩ sẽ cân nhắc để chỉ định điều trị bằng phương pháp ngoại khoa. Phương pháp ngoại khoa chính là phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u để không di căn thành ung thư. Việc này có thể giải quyết dứt điểm các triệu chứng do bệnh gây ra.

Tùy theo khối u và tình trạng sức khỏe bệnh nhân mà có thể thực hiện mổ nội soi hoặc mổ mở. Phương pháp nào cũng được đánh giá độ hiệu quả như nhau, nhưng nội soi sẽ không để lại sẹo, ngăn ngừa chảy máu và thời gian hồi phục cũng nhanh hơn. Phương pháp phẫu thuật cũng có rủi ro, người bệnh cần tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện.

Phòng ngừa u hang vị dạ dày

Căn bệnh u hang vị dạ dày là một căn bệnh không nghiêm trọng khi mới khởi phát nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu để bệnh kéo dài không chữa. Bệnh sẽ có thể phát triển thành ung thư, tỷ lệ chữa trị thành công là rất thấp, nên bệnh nhân cần phải chú ý để kịp thời chữa trị.

Phòng ngừa u hang vị dạ dày
Khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa u hang vị dạ dày.

Vì vậy, để hạn chế được khả năng mắc bệnh u hang vị dạ dày, người bệnh cần lưu ý một số điều. Những lưu ý này có thể giúp bệnh nhân chủ động phòng ngừa được căn bệnh u hang vị dạ dày, tránh phát triển thành ung thư. Một số lưu ý sau:

 • Xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý: Vì việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, nên cần phải ăn uống hợp lý, lành mạnh mới giúp dạ dày có thể khỏe mạnh. Cần lưu ý ăn uống ngủ nghỉ phải đúng giờ giấc và hợp lý. Cách sinh hoạt cũng cần điều độ và khoa học. Tránh xa các loại thực phẩm kích thích co bóp và gây hại đến dạ dày.
 • Không gây áp lực cho dạ dày: Không nên để bụng quá đói hoặc quá no, không nên nằm khi ăn và ăn quá khuya. Hạn chế việc hoạt động mạnh sau khi ăn xong, cần nghỉ ngơi để tiêu hóa thức ăn. Ngủ sớm, không làm việc khuya sẽ khiến dạ dày và các cơ quan khác bị suy giảm chức năng.
 • Không lạm dụng thuốc: Nếu có các vấn đề về dạ dày và cần uống thuốc, nên uống đúng với liều lượng đã được định sẵn. Không dùng thuốc bừa bãi, lạm dụng thuốc giảm đau, không tự ý tăng giảm lượng thuốc đã được chỉ định. Sử dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ để không gây ra những tác dụng phụ và biến chứng nghiêm trọng.
 • Khám sức khỏe định kỳ: Vì những triệu chứng của u hang vị dạ dày không nổi bật và dễ làm người bệnh nhầm lẫn sang những bệnh lý khác. Bệnh nhân cần thăm khám sức khỏe định kỳ đều đặn 1 lần/ năm để luôn biết rõ được tình trạng sức khỏe hiện tại. Đồng thời, nếu có vấn đề gì cũng có thể kịp thời xử lý và điều trị nhanh chóng.

U hang vị dạ dày là một tình trạng bệnh không quá nguy hiểm và vẫn có thể điều trị hiệu quả. Nhưng nếu để bệnh kéo dài quá lâu có thể khiến những gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Lưu ý quan tâm đến sức khỏe của bản thân, khám định kỳ để hạn chế được khả năng mắc bệnh. Chữa trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu bất thường.

Có thể bạn quan tâm: 

Câu hỏi liên quan

Viêm loét dạ dày tá tràng có lây không là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Được biết, bệnh lý này hầu như không có khả năng lây nhiễm nếu xảy ra thói...

Xem chi tiết

Viêm loét dạ dày có chữa khỏi được không? Bao lâu khỏi? là những thắc mắc thường gặp. Bởi đây là bệnh lý tiêu hóa phổ biến tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm và...

Xem chi tiết

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở rất nhiều người. Vậy tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không? Cách điều trị nào...

Xem chi tiết

Bị viêm loét dạ dày có mổ không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Được biết, đa phần các trường hợp mắc bệnh lý này đều có thể kiểm soát hoàn toàn thông qua...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng sức khỏe

Dịch vụ & Giải pháp