Nội dung chính

Điều trị vảy nến bằng tế bào gốc là phương pháp sử dụng tế bào gốc để sửa chữa và tái tạo các tế bào da hư tổn. Qua đó bình thường hóa quá trình chu chuyển tế bào thượng bì, điều biến miễn dịch và kiểm soát triệt để các triệu chứng của bệnh. 

điều trị vảy nến bằng tế bào gốc
Với khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào đặc hiệu, tế bào gốc sử dụng để tái tạo và sửa chữa các cơ quan hư tổn

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một trong những tế bào quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, không giống với những tế bào thông thường, tế bào gốc là các tế bào chưa có bất cứ vai trò nào đối với cơ thể. Do đó, tế bào này có khả năng biệt hóa (tự chuyển đổi thành các tế bào chuyên biệt)như tế bào xương, tim, não, tế bào máu,… Đây chính là điểm khác biệt của tế bào gốc so với các tế bào thông thường.

Dựa vào nguồn gốc, tế bào gốc được chia thành nhiều loại như:

  • Tế bào gốc phôi: Tế bào này được lấy từ phôi thai 3 – 5 ngày tuổi. Tế bào gốc phôi được xem là tế bào gốc vạn năng vì có khả năng biệt hóa thành bất kỳ tế bào đặc hiệu nào trong cơ thể. Chính vì vậy, tế bào này có khả năng sửa chữa và tái tạo hầu hết các cơ quan bị tổn thương trong cơ thể.
  • Tế bào gốc trưởng thành: Tế bào gốc trưởng thành có số lượng ít, tập trung chủ yếu ở mô mỡ và tủy xương. Không chỉ ít về số lượng, tính linh hoạt của tế bào gốc trưởng thành cũng kém hơn rất nhiều so với tế bào gốc phôi. Tế bào gốc trưởng thành chỉ có khả năng biệt hóa thành một số tế bào nhất định.
  • Tế bào gốc chu sinh: Tế bào gốc chu sinh là tế bào gốc được lấy từ dây rốn với khả năng biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt. Hiện nay, nhiều bệnh viện đã có các dịch vụ bảo quản dây rốn để đảm bảo tế bào gốc được lưu trữ và sử dụng khi cần thiết. Tuy nhiên, khả năng và tính linh hoạt của tế bào này vẫn cần được nghiên cứu thêm.
  • Tế bào gốc biến đổi từ tế bào trưởng thành (tế bào gốc cảm ứng vạn năng): Tế bào này được tái thiết lập từ các tế bào trưởng thành với khả năng tương tự như tế bào gốc phôi. Mặc dù được đánh giá là liệu pháp triển vọng nhưng rủi ro và nguy cơ khi sử dụng tế bào cảm ứng vạn năng vẫn chưa được nghiên cứu cụ thể.

Có thể thấy, với khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào đặc hiệu trong cơ thể, liệu pháp tế bào gốc hứa hẹn mang đến hy vọng cho những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như ung thư, thoái hóa khớp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer’s, tiểu đường, tim mạch,…

Tham khảo thêm: Top 9 Bài Thuốc Điều Trị Vẩy Nến Bằng Đông Y An Toàn Và Hiệu Quả

Điều trị vảy nến bằng tế bào gốc có tác dụng gì?

Vảy nến là bệnh viêm da mãn tính có liên quan đến sự tăng sinh quá mức của tế bào thượng bì (tế bào sừng). Ở người mắc bệnh lý này, các chuyên gia nhận thấy có gen gây bệnh nằm trên nhiễm sắc thể số 6. Các gen này có thể bị kích hoạt khi có những yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Kết quả là gây rối loạn quá trình chu chuyển tế bào thượng bì và làm xuất hiện tổn thương lâm sàng của bệnh vảy nến.

Vảy nến đặc trưng bởi tình trạng da xuất hiện các mảng hoặc đốm phát ban có màu hồng hoặc đỏ, bề mặt tổn thương xuất hiện nhiều vảy bong, dễ cạo, có màu trắng như nến hoặc màu như vỏ xà cừ. Tổn thương da có đi kèm với tình trạng ngứa ngáy âm ỉ đến dữ dội tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh.

Mặc dù được đánh giá là bệnh lành tính nhưng vảy nến có đặc điểm dai dẳng, dễ tái phát và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Do đó, bệnh lý này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và ngoại hình của bệnh nhân.

chữa vảy nến bằng tế bào gốc
Tế bào gốc được đánh giá là liệu pháp tiềm năng đối với bệnh vảy nến

Hiện nay, có khá nhiều loại thuốc mới được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị bệnh vảy nến. Tuy nhiên, đa phần các loại thuốc này đều chỉ hỗ trợ kiểm soát triệu chứng lâm sàng, hoàn toàn không thể chữa trị bệnh dứt điểm. Hơn nữa, vì căn nguyên được xác định là do gen nên việc điều trị vảy nến dứt điểm được xem là vấn đề nan giải.

Chữa vảy nến bằng tế bào gốc được đánh giá là phương pháp triển vọng bên cạnh thuốc sinh học. Như đã đề cập, tế bào gốc là tế bào có khả năng biệt hóa thành nhiều tế bào đặc hiệu trong cơ thể. Với khả năng này, tế bào gốc giúp sửa chữa các tế bào da hư tổn và giảm sự bất thường trong quá trình tăng sinh tế bào sừng. Nhờ đó có thể bình thường hóa chu chuyển tế bào thượng bì và cải thiện triệt để triệu chứng của bệnh vảy nến.

Đọc thêm: Tham Khảo Phác Đồ Điều Trị Vảy Nến Chi Tiết Của Bộ Y Tế [CẬP NHẬT 2023]

Có nên chữa vảy nến bằng tế bào gốc?

Hiện nay, tế bào gốc mới chỉ được nghiên cứu và ứng dụng trong điều trị ung thư – đặc biệt là ung thư máu. Khi truyền tế bào gốc cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư có tổn thương vảy nến, các chuyên gia nhận thấy, triệu chứng của bệnh vảy nến thuyên giảm rõ rệt. Do đó, hiệu quả lâm sàng của liệu pháp tế bào gốc đối với bệnh lý này bước đầu được ghi nhận.

chữa vảy nến bằng tế bào gốc
Chữa vảy nến bằng tế bào gốc cần phải được nghiên cứu thêm trước khi ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng

Tuy nhiên, có thể thấy mức độ an toàn, tính rủi ro và nguy cơ của liệu pháp tế bào gốc chưa được nghiên cứu cụ thể. Vì vậy, phương pháp này hầu như chỉ được áp dụng cho những bệnh nhân bị ung thư khi không còn lựa chọn nào khác. Hiệu quả điều trị bệnh vảy nến bằng tế bào gốc mới chỉ được nghiên cứu bước đầu và được đánh giá là liệu pháp tiềm năng. Do đó hiện nay, phương pháp này vẫn chưa được ứng dụng trong điều trị vảy nến và các bệnh da liễu mãn tính khác.

Điều trị vảy nến bằng tế bào gốc được đánh giá là phương pháp tiềm năng, hứa hẹn mang đến cho bệnh nhân giải pháp triệt để và lâu dài. Tuy nhiên, biện pháp này cần được nghiên cứu cụ thể và kỹ lưỡng hơn trước khi được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng.

Bài viết tham khảo

Câu hỏi liên quan

Vảy nến toàn thân là tình trạng nguy hiểm. Người bệnh bị tổn thương da trên diện rộng, triệu chứng ngứa rát nặng nề khiến chất lượng cuộc sống và sức khỏe giảm sút nghiêm...

Xem chi tiết

Vảy nến là bệnh da liễu mãn tính có tiến triển từng đợt, dai dẳng và hiện vẫn chưa rõ căn nguyên. Ngoài gây tổn thương trên da thì bệnh còn gây tổn thương niêm...

Xem chi tiết

Bệnh vảy nến có lây không? Có di truyền không? Những vấn đề liên quan đến tính lây nhiễm cũng như khả năng di truyền của bệnh vảy nến được nhiều người quan tâm. Qua...

Xem chi tiết

Bị vảy nến tắm lá gì? Lá tắm giúp chữa bệnh vảy nến được nhiều người sử dụng như lá trà xanh, trầu không, lá lốt, muồng trâu,...Những loại lá thiên nhiên luôn mang lại...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa