Nội dung chính

Viêm xoang là bệnh thường gặp, không chỉ gây các triệu chứng tại xoang mà còn gây sốt nhẹ hoặc sốt cao, đau nhức đầu, ngứa mắt, đau cổ họng… Có rất nhiều biện pháp điều trị, cải thiện các triệu chứng của căn bệnh này, một trong số đó là xoa bóp, bấm huyệt. Cách xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm xoang không quá phức tạp, bạn có thể tham khảo hướng dẫn và thực hiện tại nhà. 

Xoa bóp bấm huyệt trị viêm xoang theo y học cổ truyền

Theo quan điểm của y học cổ truyền, viêm xoang thường do ngoại tà tác động, có các biểu hiện chính là nghẹt mũi, mũi chảy dịch đục, đau đầu lâu ngày không hết. Việc tắc nghẽn tại kinh lạc và xoang khiếu ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, làm người bệnh ăn uống kém, lâu ngày dẫn đến suy thể chất, hư suy dương khí, tạng phế, thận, tỳ…

Xoa bóp ấn huyệt có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang
Xoa bóp ấn huyệt có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang

Đuổi tà, lưu thông xoang khiếu, bồi bổ các tạng là điều cần thiết khi điều trị viêm xoang. Chính vì vậy, bên cạnh việc sử dụng thuốc, y học cổ truyền còn ứng dụng xoa bóp ấn huyệt để điều trị viêm xoang. Nguyên lý của phương pháp này là dùng bàn tay tác động lên vùng da, cơ, huyệt của người bệnh. Từ đó tăng cường lưu thông khí huyết, giảm đau đầu, nghẹt mũi, điều hòa chức năng tạng phủ.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm xoang cần phối hợp với việc dùng thuốc để rút ngắn thời gian bệnh, giảm tác dụng phụ, làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. Ngoài ra, người bệnh có thể được hướng dẫn tự xoa bóp tại nhà nhằm tăng cường sức khỏe, phòng ngừa tái phát.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc tự xoa bóp bấm huyệt không phải lúc nào cũng an toàn và có hiệu quả. Trước hết, người bệnh cần có sự hướng dẫn trực tiếp từ thầy thuốc, bác sĩ, chuyên viên y học cổ truyền được đào tạo chuyên nghiệp. Nếu tự thực hiện, chúng ta có thể xác định sai vị trí của các huyệt, thêm vào đó, nếu lực tay không đúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm: Cấy Chỉ Chữa Viêm Xoang Là Phương Pháp Gì? Quy Trình Thực Hiện Và Một Số Lưu Ý

Cách xoa bóp trị viêm xoang tại nhà

Trong xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm xoang, chúng ta chia làm 2 phần là xoa bóp và bấm huyệt. Xoa bóp là cách tác động lên vùng xoang mũi, mũi, trán, mắt để tăng cường lưu thông máu, cải thiện tình trạng ứ trệ, ở xoang. Từ đó giúp các cơ ở khu vực này được thư giãn, làm giảm các triệu chứng như đau nhức đầu, ngứa mắt, nghẹt mũi, đau mũi.

Xoa bóp ở vùng thân mũi

Có tác dụng làm nóng vùng mũi, tăng cường lưu thông khí huyết. Hỗ trợ làm thông xoang, giúp giảm chảy nước mũi, nghẹt mũi, làm thông thoáng đường thở. Thường xuyên xoa bóp, massage ở khu vực này sẽ hỗ trợ tốt cho việc trị viêm xoang.

Cách thực hiện:

 • Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa của hai bàn tay, xoa nhẹ thân mũi từ dưới lên trên
 • Tiếp tục xoa theo hướng từ trên xuống dưới
 • Day ấn sụn xương mũi và cánh mũi
 • Thực hiện khoảng 2 – 3 phút, kết hợp hít thở đều.

Xoa xoang mũi

Sau khi xoa bóp thân mũi, bạn tiếp tục tiến hành việc xoa xoang để làm nóng xoang, hỗ trợ làm thông xoang, đẩy các dịch tiết ra ngoài. Cách xoa bóp này cũng giúp cho xoang được thư giãn, thoải mái hơn.

Cách thực hiện: 

 • Tiếp tục dùng 2 đầu ngón tay trỏ và giữa của 2 bàn tay, đặt lên phía trong lông mày
 • Xoa vòng từ lông mày ra gò má, mũi rồi đi lên phía trong lông mày
 • Thực hiện khoảng 10 – 20 vòng thì tiến hành xoa theo hướng ngược lại

Xoa mắt

Do cấu trúc khu vực xoang mũi và hốc mắt gần nhau nên khi bị viêm xoang, người bệnh thường có cảm giác nặng, ngứa, căng ở hốc mắt. Nếu không điều trị có thể gây biến chứng ở mắt, nguy cơ mất thị lực tạm thời hoặc mù vĩnh viễn. Massage, xoa vùng mắt rất cần thiết trong điều trị viêm xoang.

Cách thực hiện:

 • Nhắm mắt, dùng 2 đầu ngón tay trỏ và giữa của 2 đặt lên 2 mắt
 • Thực hiện động tác vuốt nhẹ mí mắt từ trong ra ngoài
 • Kiên trì thực hiện khoảng 10 – 20 lần để mắt nóng lên.

Sau khi xoa mắt thì xoa nhẹ xung quanh nhãn cầu. Bạn thực hiện bằng cách dùng ngón tay trỏ ấn phía trong và phía trên của hốc mắt. Ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt.

Vuốt và bẻ mũi

Làm nóng mũi bằng cách vuốt và bẻ mũi sẽ giúp tăng cường lưu thông khí huyết ở vùng đầu mũi và cánh mũi. Những tác động trực tiếp lên vùng đầu mũi sẽ ảnh hưởng đến xoang mũi, từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay vuốt đều lên lỗ mũi, vuốt nhẹ nhàng, lực vừa phải
 • Sau đó, bẻ đầu mũi qua lại khoảng 10 lần

Đọc thêm: Top 10 Địa Chỉ Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y Nổi Tiếng Nhất Cả Nước

Cách day ấn, bấm huyệt trị viêm xoang

Trong cách xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang, sau khi bạn làm nóng vùng xoang mũi, trán, mắt thì mới tiến hành day ấn, bấm huyệt để hỗ trợ điều trị. Bấm huyệt giúp đả thông kinh lạc, thư giãn cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, chữa lành các vùng tương ứng trên cơ thể. Tuy nhiên, cần dùng lực thích hợp, không được bấm huyệt quá mạnh, quá lâu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là một số cách xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang có tác dụng tốt:

Day ấn huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm trong hệ thống kỳ huyệt. Có thể xác định vị trí của huyệt này bằng rất dễ dàng, trên đường thẳng nối 2 đầu lông mày, bạn tìm điểm chính giữa, thẳng từ sống mũi lên. Ngay vị trí này chính là huyệt ấn đường. Day ấn huyệt này sẽ giúp làm thông lợi mắt, mũi, hỗ trợ điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, chảy máu cam.

Vị trí chính xác của huyệt ấn đường
Vị trí chính xác của huyệt ấn đường

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí của huyệt ấn đường
 • Dùng ngón tay cái với lực vừa phải ấn huyệt này trong 2 phút
 • Khi có cảm giác căng tức thì dừng lại.

Day ấn huyệt nghinh hương

Huyệt nghinh dương hay huyệt xung dương là huyệt thứ 20 của kinh Đại Trường và kinh Vị. Huyệt này có chức năng làm thông thoáng đường hô hấp, nằm trên mặt, sát hai bên cánh mũi, ở đường giao giữa ngang chân mũi và rãnh miệng.

Vị trí của huyệt nghinh hương trên khuôn mặt
Vị trí của huyệt nghinh hương trên khuôn mặt

Có thể xác định huyệt này bằng cách dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp cánh mũi. Huyệt nằm ở ngay vị trí tiếp xúc với điểm lõm của hai cánh mũi. Day ấn huyệt nghinh hương sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ngứa mũi, ngạt mũi, sổ mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, mất khứu giác…

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí chính xác của huyệt nghinh hương
 • Dùng 2 ngón tay trỏ day ấn huyệt trong 2 – 3 phút

Đọc thêm: Tham Khảo Cách Chữa Viêm Xoang Bằng Diện Chẩn Theo Y Học Cổ Truyền

Day ấn huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc không nằm trên khuôn mặt mà nằm trên bàn tay. Đây được xem là huyệt vạn năng, huyệt thứ 4 của đường kinh Đại Đường, cũng là một trong 6 huyệt chuyên trị vùng đầu, mắt, miệng. Huyệt hợp cốc nằm trên nền thịt giữa ngón cái và ngón trỏ, tuy nhiên hơi lệch về phía ngón trỏ.

Xoa bóp bấm huyệt hợp cốc giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang
Xoa bóp bấm huyệt hợp cốc giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang

Day ấn huyệt hợp cốc giúp đuổi gió, giải phóng bề mặt bị đau nhức. Huyệt này tác động lên mũi, miệng và mắt, có thể tăng năng lượng, cải thiện chứng nhức đầu và các vấn đề về răng miệng. Xoa, day ấn huyệt hợp cốc cũng có tác dụng đáng kể trong việc hỗ trợ điều trị viêm xoang.

Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt hợp cốc
 • Dùng ngón cái của tay kia day ấn vào huyệt
 • Đổi bên, thực hiện tương tự với bên còn lại.

Xoa bóp bấm huyệt tỵ thông điều trị viêm xoang

Trong cách xoa bóp bấm huyệt điều trị viêm xoang, bên cạnh các huyệt đã đề cập, người bệnh cũng có thể day ấn huyệt tỵ thông để giảm nghẹt mũi, sổ mũi, mất khứu giác. Huyệt tỵ thông thuộc Kỳ Huyệt, còn có các tên gọi khác như Thương Nghênh, Ty Xuyên, Tỷ thông.

Vị trí của huyệt Tỵ thông trên khuôn mặt
Vị trí của huyệt Tỵ thông trên khuôn mặt

Vị trí của huyệt này nằm ở vùng hõm dưới của xương mũi, tận cùng của rãnh mũi miệng. Khi phối huyệt bấm huyệt Tỵ thông cùng hợp Ấn đường, Hợp cốc, liệt khuyết, Toán trúc có thể giúp hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cải thiện tình trạng ngạt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi.

Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Tỵ thông
 • Dùng hai ngón tay trò đồng thời ấn huyệt này từ 2 – 3 phút

Đọc ngay: Top 5 Thuốc Viêm Xoang Của Thái Lan Tốt Nhất Thị Trường

Day ấn huyệt Toán trúc

Huyệt Toán trúc còn gọi là Toàn trúc, Toản trúc, Trụ nguyên, Quang minh, Bản my, Trụ viên… Nằm trên đường bàng quang kinh Túc Thái Dương. Có tác dụng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về mắt và mũi.

Xoa bóp ấn huyệt Toán trúc giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang
Xoa bóp ấn huyệt Toán trúc giúp hỗ trợ điều trị viêm xoang

Huyệt này nằm ở chỗ lõm phía trong chân mày, ngay trên góc mắt, tức là đầu trong của 2 cung lông mày. Day ấn huyệt Toán trúc giúp hỗ trợ điều trị nghẹt mũi, tắc mũi, đau đầu, mất khứu giác, đau vùng hốc mắt.

Cách thực hiện: 

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Toán trúc
 • Dùng hai ngón tay trỏ day ấn huyệt này 1 – 2 phút

Tìm hiểu thêm: Top 10 Địa Chỉ Chữa Viêm Xoang Bằng Đông Y Nổi Tiếng Nhất Cả Nước

Day ấn huyệt Đại chùy điều trị viêm xoang

Huyệt Đại chùy hay còn gọi là Thượng Phủ, Bách Lao, là huyệt thứ 14 của Mạch Đốc. Huyệt này nằm trên phần xương to, có hình dáng giống như một chiếc chùy. Có thể xác định vị trí của huyệt này bằng cách cúi cổ xuống. Lúc này cổ sẽ lộ ra từ 1 đến 3 u xương tròn. Mỗi u ngón tay đặt 1 ngón tay, xoay tròn cổ, đốt nào chạm vào ngón tay nhiều nhất là gai đốt sống cổ số 7. Huyệt Đại chùy nằm ở phần lõm của gai đốt sống này.

Nên phối hợp xoa bóp ấn huyệt Đại chùy cùng các huyệt khác để điều trị viêm xoang
Nên phối hợp xoa bóp ấn huyệt Đại chùy cùng các huyệt khác để điều trị viêm xoang

Day ấn huyệt Đại chùy giúp tăng cường lưu thông máu, tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi. Đồng thời, huyệt này cũng có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang, làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Cách thực hiện:

 • Xác định vị trí chính xác của huyệt Đại chùy
 • Dùng ngón trỏ day ấn huyệt này khoảng 2 – 3 phút

Xoa bóp ấn huyệt Phong trì điều trị viêm xoang

Huyệt Phong trì là huyệt thứ 20 trong nhóm Kinh Đởm, nằm ở góc lõm được tạo bởi khối cơ vùng cổ gáy. Vị trí của hoặc là ở chỗ lõng phía sau mang tai, bờ trong của ức đòn chũm, bờ ngoài của cơ thang, nằm sát đáy sau hộp sọ.

Xoa bóp ấn huyệt phong trì hỗ trợ điều trị viêm xoang
Xoa bóp ấn huyệt phong trì hỗ trợ điều trị viêm xoang

Khi tiến hành xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang, bạn không nên bỏ qua huyệt này. Day ấn huyệt Phong trì giúp giảm đau đầu, đau lưng, suy giảm thị lực, hỗ trợ điều trị các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Cách thực hiện:

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Phong trì
 • Dùng hai ngón tay cái, day ấn huyệt này trong 1 – 2 phút.

Nên xem: Bệnh viêm xoang có lây không? Lây qua đường nào? Giải đáp

Day ấn huyệt Thiếu thương

Huyệt Thiếu thương là thứ 11 trong đường kinh Phế. Vị trí của huyệt nằm ở bờ ngoài của ngón tay trái, nơi tiếp giáp giữa đường ngang qua góc chân móng tay và mu bàn tay. Day ấn huyệt này giúp giảm ho, thông kinh khí, thanh phế nghịch, thông lợi vùng họng.

Cách thực hiện: 

 • Xác định chính xác vị trí huyệt Thiếu Thương
 • Day ấn huyệt này trong 1 – 2 phút.

Lưu ý khi xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang

Có thể thấy, cách xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang không quá phức tạp, có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Y học cổ truyền thường kết hợp xoa bóp ấn huyệt với sử dụng thuốc điều trị. Việc chỉ xoa bóp ấn huyệt chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, làm giảm triệu chứng bệnh, không thể trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh.
 • Nên kiên trì áp dụng xoa bóp bấm huyệt hàng ngày, tốt nhất là 2 lần/ngày, vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy và trước khi đi ngủ.
 • Khi day ấn huyệt thì cần xác định được chính xác vị trí của huyệt và dùng lực xoa bóp, day ấn vừa phải. Không được ấn huyệt quá thô bạo, quá mạnh để tránh tổn thương.
 • Bên cạnh ấn huyệt, cũng cần kết hợp xoa bóp, massage vùng mũi, mắt, trán để giúp thư giãn, làm dịu cơn đau, tăng hiệu quả.
 • Người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường luyện tập thể dục thể thao, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, tránh các tác nhân gây kích thích vùng mũi.

Trên đây là cách xoa bóp ấn huyệt điều trị viêm xoang tại nhà hiệu quả, dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo. Xoa bóp bấm huyệt cần kết hợp với việc dùng thuốc, điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh của mình.

Tham khảo thêm: 

Câu hỏi liên quan

Nâng mũi là phương pháp định hình lại khung sụn, giúp thay đổi hình dạng và tăng tính thẩm mỹ cho mũi. Tuy nhiên những người bị viêm xoang có nâng mũi được không? Bài...

Xem chi tiết

Viêm xoang có gây chóng mặt không là thắc mắc chung của các bệnh nhân. Nhiều trường hợp đau đầu kèm theo chóng mặt khi bị viêm xoang, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể....

Xem chi tiết

Bị viêm xoang có nên nằm điều hòa, máy lạnh không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, đây là thiết bị làm mát không thể thiếu với những quốc gia có...

Xem chi tiết

Người bệnh cần nắm rõ viêm xoang có gây sốt không và những phương pháp điều trị để có những hướng xử lý thích hợp. Viêm xoang do nhiễm trùng thường gây sốt nhẹ. Một...

Xem chi tiết

Nước đá mang đến cảm giác mát lạnh cho cổ họng nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên người bị viêm xoang uống nước đá được không, nên uống những gì? Bài viết dưới...

Xem chi tiết

Viêm xoang có di truyền không là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những người bị viêm xoang. Bệnh lý này xảy ra khi một hoặc nhiều xoang bị viêm...

Xem chi tiết

Cách chữa

Dinh dưỡng sức khỏe