Nội dung chính

Thuốc trị viêm xoang sàng gồm những loại thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng và nguyên nhân gây viêm. Những loại thuốc này có thể được điều chế ở dạng thuốc uống, thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt. Tùy thuộc vào tình trạng, người bệnh sẽ được chỉ định những loại thuốc phù hợp.

Thuốc trị viêm xoang sàng
Thuốc trị viêm xoang sàng gồm những loại thuốc có tác dụng điều trị nguyên nhân, giảm viêm và triệu chứng

Danh sách 10 thuốc trị viêm xoang sàng tốt nhất

Viêm xoang sàng là thuật ngữ chỉ tình trạng sưng và viêm niêm mạc, dịch mủ không thoát ra được mà ứ đọng và tăng áp lực lên các xoang sàng. Tình trạng này thường liên quan đến nhiễm trùng, dị ứng và bất thường trong mũi xoang.

Viêm nhiễm có thể xảy ra ở xoang sàng trước, xoang sàng sau hoặc toàn bộ. Xoang sàng bị viêm dẫn đến đau nhức dữ dội ở vùng đầu, hai mắt và sống mũi. Cùng với đó là tình trạng nghẹt mũi, đau họng, ho, suy giảm thị lực, ù tai…

Để điều trị viêm xoang sàng và các triệu chứng, người bệnh được yêu cầu dùng thuốc. Các thuốc có hoạt chất và dạng điều chế khác nhau, được chỉ định dựa trên tình trạng cụ thể.

Dưới đây là những loại thuốc trị viêm xoang sàng tốt nhất và thường được sử dụng:

1. Nước muối sinh lý

Đơn thuốc trị viêm xoang sàng thường bao gồm nước muối sinh lý, được dùng để rửa mũi. Dung dịch này có tác dụng rửa và làm sạch mũi xoang. Khi sử dụng có thể làm sạch chất gây kích ứng và vi khuẩn. Đồng thời giảm nghẹt mũi, kháng khuẩn và giảm viêm hiệu quả.

Xem thêm: Chia Sẻ Mẹo Trị Viêm Xoang Bằng Rượu Và Muối Cực Hiệu Quả Cho Bạn

2. Thuốc xịt mũi có chứa corticoid

Bệnh nhân bị viêm xoang sàng thường được chỉ định dùng thuốc xịt mũi có chứa corticoid. Đây là một chất chống viêm mạnh. Khi dùng cho mũi xoang có thể giúp phòng ngừa và điều trị viêm, giảm phù niêm mạc. Từ đó làm dịu các triệu chứng như nghẹt mũi, ngứa mũi và đau nhức.

Thuốc xịt mũi có chứa corticoid
Thuốc xịt mũi chứa corticoid giúp trị viêm, giảm phù niêm mạc và các triệu chứng liên quan

Một số thuốc xịt mũi có chứa corticoid thường được sử dụng:

 • Fluticason
 • Beclomethason
 • Flunisolide
 • Vancenase
 • Triamcinolone

Corticoid xịt mũi cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, dùng đúng liều và ngắn hạn để giảm tác dụng phụ.

3. Thuốc kháng sinh

Bệnh nhân bị viêm xoang sàng do nhiễm trùng vi khuẩn được điều trị bằng kháng sinh. Trong đó kháng sinh nhóm Penicillin (Amoxicillin, Ampicilin) thường được ưu tiên sử dụng. Đối với những trường hợp kháng thuốc và tái phát nhiều lần, Penicillin tổng hợp hoặc kháng sinh nhóm Cephalosporin sẽ được sử dụng.

Kháng sinh có tác dụng loại bỏ vi khuẩn gây viêm mũi xoang. Từ đó tạo điều kiện cho quá trình lành lại diễn ra và làm dịu các triệu chứng.

Lưu ý: Kháng sinh cần được dùng đúng liều và đúng thời gian quy định. Không tự ý ngừng điều trị để tránh vi khuẩn kháng thuốc.

4. Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin là một trong các thuốc trị viêm xoang sàng thường được sử dụng. Thuốc này được chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm xoang do dị ứng, các triệu chứng kéo dài làm tăng mức độ viêm trong xoang.

Khi sử dụng, thuốc kháng histamin giúp làm giảm hoặc ức chế những phản ứng do histamin gây ra. Chẳng hạn như phản ứng viêm, hắt hơi, nghẹt mũi, sổ mũi… Từ đó giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Thuốc kháng histamin
Thuốc kháng histamin được dùng khi bệnh viêm xoang sàng xảy ra do dị ứng

Thuốc kháng histamin có thể được dùng ở dạng thuốc uống, thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt. Tùy thuộc vào tình trạng, bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp nhất.

Xem thêm định nghĩa: Các Triệu Chứng Viêm Xoang Nguy Hiểm Bạn Cần Lưu Ý

5. Thuốc kháng nấm

Voriconazole, Amphotericin B hoặc một loại thuốc kháng nấm khác được chỉ định cho những bệnh nhân bị viêm xoang sàng do nấm hoặc có dấu hiệu bội nhiễm nấm. Thuốc hoạt động tương tự như kháng sinh, giúp tiêu diệt nấm gây bệnh.

6. Thuốc thông mũi

Nếu viêm sàng gây nghẹt mũi nghiêm trọng, người bệnh sẽ được chỉ định thuốc thông mũi. Thuốc này có tác dụng làm co mạch, tăng khả năng thoát dịch và làm loãng dịch nhầy trong mũi xoang. Từ đó giúp thông mũi cũng như giảm nghẹt mũi hiệu quả.

Những loại thuốc thông mũi thường mang đến hiệu quả nhanh nhưng ngắn hạn. Thuốc này chỉ nên được dùng tối đa 5 ngày. Không sử dụng thuốc kéo dài để tránh gây tắc mũi phục hồi.

7. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được dùng để giảm viêm và đau do bệnh viêm xoang. Khi sử dụng, NSAID nhanh chóng làm dịu niêm mạc mũi xoang, giảm sưng, chống viêm và xoang dịu cảm giác đau đớn.

Những loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) thường được sử dụng gồm:

 • Ibuprofen
 • Naproxen
 • Aspirin

Xem thêm: TOP 11 Thuốc Viêm Xoang Cho Phụ Nữ Cho Con Bú Tốt Nhất Hiện Nay

Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)
Chống viêm, giảm sưng và đau nhức do viêm xoang bằng thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

8. Acetaminophen (Paracetamol)

Viêm xoang sàng mới phát hoặc gây ra nhưng cơn đau nhức nhẹ có thể sử dụng thuốc Acetaminophen. Đây là thuốc giảm đau thông thường, ít gây tác dụng phụ so với NSAID. Thuốc có tác dụng hạ sốt, điều trị những cơn đau nhẹ như đau đầu, đau mắt, đau sống mũi do nhiễm trùng xoang.

Không dùng thuốc nếu quá mẫn cảm với Acetaminophen. Ngoài ra cần thận trọng khi dùng thuốc này cho những người bị suy gan, suy thận và nghiện rượu.

9. Thuốc co mạch

Những loại thuốc co mạch thường được sử dụng gồm:

 • Chlorzoxazone,
 • Naphazoline
 • Pseudoephedrine
 • Phenylephrine

Thuốc co mạch còn được gọi là thuốc chống xung huyết. Việc sử dụng có thể giúp ngăn ngừa và giảm phù nề, làm dịu niêm mạc mũi xoang và kháng viêm. Nhờ vậy mà mũi thông thoáng, dịch nhầy lưu thông dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn và khó thở cho người bệnh.

Thuốc này chống chỉ định cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị tiểu đường và có một số bệnh lý tim mạch như cao huyết áp và bệnh mạch vành.

Tham khảo thêm: TOP 15 Thuốc Điều Trị Viêm Xoang Tốt Nhất Hiện Nay

10. Thuốc ức chế leukotriene

Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị viêm xoang sàng được điều trị bằng thuốc ức chế leukotriene. Leukotrienes là một hóa chất do cơ thể của người hen suyễn tiết ra khi gặp các chất dị ứng. Hóa chất này khiến các cơ xung quanh đường thở thắt chặt và sưng phổi. Đồng thời gây viêm và phù nề niêm mạc xoang.

Ở những bệnh nhân bị viêm xoang, việc sử dụng thuốc ức chế leukotriene giúp thư giãn các cơ quanh đường thở, giảm sưng và viêm tại những hốc xoang. Từ đó ngăn ngừa tắc nghẽn và mang đến cảm giác dễ chịu hơn cho người bệnh.

Thuốc ức chế leukotriene
Thuốc ức chế leukotriene có thể được sử dụng để thư giãn các cơ quanh đường thở, giảm sưng và viêm

Dưới đây là một số loại thuốc ức chế leukotriene thường được sử dụng:

 • Montelukast
 • Zileuton

Lưu ý khi dùng thuốc trị viêm xoang sàng

Chú ý đến một số vấn đề khi dùng thuốc có thể giúp bạn điều trị hiệu quả và an toàn hơn. Dưới đây là một số lưu ý cho bệnh nhân sử dụng các thuốc trị viêm xoang sàng:

 • Không tự ý mua và dùng thuốc. Các thuốc điều trị viêm xoang cần được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra thuốc phải phù hợp với tình trạng của mỗi người.
 • Các thuốc cần được dùng đúng cách, đúng liều lượng và thời gian sử dụng. Điều này giúp đảm bảo bảo sử dụng thuốc hiệu quả và an toàn.
 • Không tự ý tăng / giảm liều dùng thuốc hoặc ngừng sử dụng, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ kháng thuốc và gây viêm xoang mãn tính.
 • Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng thuốc. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc hoặc kéo dài thời gian sử dụng để tránh tác dụng phụ.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc, nên áp dụng thêm những cách chữa viêm xoang tại nhà để tăng hiệu quả điều trị và giảm bớt các triệu chứng. Cụ thể:
  • Nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước
  • Nâng cao đầu khi ngủ để xoang được lưu thông và giảm nghẹt mũi
  • Hít hơi nước ấm bằng cách xông mũi. Điều này giúp thông mũi và thư giãn hiệu quả
  • Giữ gìn vệ sinh vùng mũi họng…

Trên đây là danh sách 10 loại thuốc trị viêm xoang sàng tốt nhất và thường được chỉ định. Những loại thuốc này có chứa hoạt chất và sở hữu những công dụng khác nhau. Người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định để đạt hiệu quả cao nhất và đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan

Viêm xoang xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nhiễm trùng do vi khuẩn và virus. Vậy bệnh viêm xoang có lây không? Lây qua đường nào? Dưới đây là thông tin...

Xem chi tiết

Viêm xoang là bệnh thường gặp, xảy ra khi niêm mạc xoang bị sưng viêm gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi, nhức mũi, chảy dịch mũi, đau đầu... Bị viêm xoang có phải...

Xem chi tiết

Viêm xoang có gây chóng mặt không là thắc mắc chung của các bệnh nhân. Nhiều trường hợp đau đầu kèm theo chóng mặt khi bị viêm xoang, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể....

Xem chi tiết

Người bệnh không may bị mắc viêm xoang dù nặng hay nhẹ đều rất hoang mang về tình trạng sức khỏe. Để hiểu rõ mức độ nguy hiểm của viêm xoang cũng như giải đáp...

Xem chi tiết

Nước đá mang đến cảm giác mát lạnh cho cổ họng nên được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên người bị viêm xoang uống nước đá được không, nên uống những gì? Bài viết dưới...

Xem chi tiết

Nâng mũi là phương pháp định hình lại khung sụn, giúp thay đổi hình dạng và tăng tính thẩm mỹ cho mũi. Tuy nhiên những người bị viêm xoang có nâng mũi được không? Bài...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa

Dinh dưỡng sức khỏe