Nội dung chính

Thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng ngày càng được nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đây là phương pháp an toàn, ít tác dụng phụ và có khả năng điều trị tận gốc. Để giúp người bệnh lựa chọn được cách điều trị phù hợp, dưới đây là top 8 cách chữa viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả nhất bằng Đông y.

Cơ chế chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng Đông y là cách chữa truyền thống, đã có mặt từ hàng ngàn năm nay. Nhiều chuyên gia cho rằng, bệnh lý viêm mũi dị ứng là thể phế, tỳ khí hư mà ra. Bệnh thường có những biểu hiện như chảy nước mũi, đau nhức mũi, có thể mệt mỏi, khó chịu,…

Theo quan điểm y học phương Đông, mũi là bộ phận quan trọng của hệ hô hấp. Nó có tác dụng lọc khí, ngăn chặn vi khuẩn cũng như các chất độc hại xâm nhập vào khí quản và phổi. Có lẽ chính vì vậy mà mũi thường bị các tác nhân bên ngoài xâm nhập, dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Theo đó, có 3 nguyên nhân chủ yếu gây ra viêm mũi dị ứng là cơ thể suy nhược, tà độc xâm phạm và tỳ, thận hư tổn. Khi sử dụng thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng, người bệnh cần bắt đầu ngày từ nguyên nhân gây bệnh. Đó chính là cơ sở để lựa chọn các bài thuốc phù hợp nhằm tăng cường chức năng các tạng, tỳ, phế, thận, đồng thời ngăn ngừa các tác nhân xấu xâm nhập từ bên ngoài.

Dựa vào nguyên lý này, từ ngàn năm nay, các bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng đều được kết hợp với các biện pháp chăm sóc và phòng ngừa tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Điều đặc biệt khi chữa bệnh bằng phương pháp Đông y là các bài thuốc đều sử dụng nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe và ít gây tác dụng phụ.

Thuốc Nam trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả
Thuốc Nam trị viêm mũi dị ứng an toàn, hiệu quả

TOP 8 bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng an toàn cho hiệu quả tận gốc

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa khỏi không? Câu trả lời là Có nếu các bạn kiên trì dùng thuốc theo đúng chỉ định. Hiện nay có rất nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Sau khi thăm khám để kiểm tra tình hình sức khỏe và tìm được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ dựa vào đó để chỉ định bài thuốc phù hợp cho bệnh nhân. Dưới đây là một số bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ sử dụng:

Bài thuốc bổ khí cổ biểu chữa viêm mũi dị ứng

Khi thời tiết chuyển lạnh, người bệnh thường gặp phải các biểu hiện của viêm mũi dị ứng như nghẹt mũi, hắt hơi, sổ mũi. Bài thuốc bổ khí cổ biểu này sẽ giúp bệnh nhân bồi bổ khí huyết, tiêu trừ khí lạnh trong cơ thể.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 16g mỗi loại hoàng kỳ, xuyên khung; 12g mỗi loại bạch chỉ, bạch truật, bạch thược; 8g mỗi loại bán hạ, quế chi, khương hoạt; 6g mỗi loại ma hoàng, phòng phong và 4g cam thảo.
 • Đem nguyên liệu đã chuẩn bị trên đi sắc để uống trong 2 ngày.

Thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng thông khiếu tán hàn

Bài thuốc này thường được sử dụng để chữa viêm mũi dị ứng do cơ thể bị nhiễm lạnh nhằm nâng cao nhiệt độ cơ thể người bệnh.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g ké đầu ngựa; 10g kinh giới; 8g mỗi loại thông bạch, hành trắng, quế chi, mã đề, bạch chỉ; 4g gừng tươi và 3 quả đại táo.
 • Đem nguyên liệu trên sắc cùng 600ml nước, đun đến khi mức nước còn ½ thì tắt bếp.
 • Sau đó chia thuốc thành 2 phần để uống trong ngày.

Tham khảo thêm: Điểm Danh TOP 6 Bài Thuốc Nam Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Tốt Nhất Hiện Nay

Bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng thể âm hư

Bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng thể âm hư thích hợp sử dụng cho bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, khô mũi, chảy nước mũi, sốt nhẹ, táo bón, đi tiểu lẫn máu.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 8g ma hoàng; 6g mỗi loại bách hộ, tây dương sâm; 300g thịt ếch.
 • Làm sạch thịt ếch rồi cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm gia vị, đổ ngập nước và hầm trong 2 giờ.
 • Chia thành 3 bữa và ăn trong ngày.
Bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng khỏi dứt điểm
Bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng khỏi dứt điểm

Bài thuốc Đông y trị dương hư, khí suy hiệu quả

Bệnh nhân nên áp dụng bài thuốc này để điều trị trong trường hợp viêm amidan do dương hư, khí suy kèm theo biểu hiện sốt nhẹ kéo dài.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 10g mỗi loại phụ tử chế, nhĩ tử, chích kỳ và 6g mỗi loại tân di, phòng trong, thuyền thoái, chích thảo, xuyên khung, bạc hà.
 • Đong chính xác những nguyên liệu trên rồi đem sắc.
 • Chia thuốc thành 3 phần để uống trong 3 ngày.

Nên xem: Tham Khảo Phương Pháp Diện Chẩn Chữa Viêm Mũi Dị Ứng

Bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y thể phong hàn phạm quế

Bài thuốc thể phong hàn phạm quế giúp tán hàn, sơ phong, thông thiếu nhờ vị thuốc có tính ấm, nóng trị phong. Bài thuốc rất thích hợp cho các trường hợp người bệnh bị viêm mũi dị ứng do thời tiết hay cơ thể ớn lạnh. Người mắc thể bệnh này thường là những người tiếp xúc nhiều với gió lạnh.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g mỗi loại bèo cái, thương nhĩ tử; 10g mỗi loại kinh giới, bạch chỉ, mã đề; 8g thông bạch; 6g mỗi loại quế chi, gừng tươi và 3 quả táo đại.
 • Đem nguyên liệu trên sắc cùng 500ml nước, đun đến khi còn ½ mực nước ban đầu
 • Chia thuốc thành 2 phần để uống trong ngày và uống trước các bữa ăn.

Bài thuốc thể phong nhiệt phạm quế

Bài thuốc điều trị viêm mũi dị ứng bằng Đông y này có công dụng thông mũi, thanh nhiệt, phù hợp với những người có biểu hiện đau đầu, nghẹt mũi, sốt, đổ mồ hôi. Thông thường bệnh xuất hiện vào mùa đông, khi thời tiết chuyển lạnh.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g mỗi loại kim ngân hoa, ké đầu ngựa, sài đất; 10g diếp cá; 8g mỗi loại lá dâu, kinh giới, mã đề, cúc tần, bạc hà, cam thảo.
 • Đem các thảo dược trên sắc cùng 750ml nước, đun cho đến khi còn khoảng 500ml nước thì tắt bếp
 • Chia thuốc thành 3 phần uống trong ngày và uống sau các bữa ăn 30 phút.
Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam là giải pháp tốt
Trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc Nam là giải pháp tốt

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc thể phế, tỳ hư

Đây là thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả. Bài thuốc này giúp thông thiếu, ích phế và tăng cường sức đề kháng. Trường hợp sử dụng bài thuốc này là các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng bởi tà độc, cơ thể mệt mỏi, hắt hơi, ngứa mũi, chảy nước mũi,… Bệnh thường gặp ở người cao tuổi, có các biểu hiện kéo dài dai dẳng, dễ tái phát.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị các thảo dược: 12g mỗi loại kinh giới, đẳng sâm, rễ đinh lăng, đậu ván sao, ké đầu ngựa; 8g mỗi loại bạc hà, bạch chỉ; 6g ngũ vị tử; 2g ý dĩ sao.
 • Sau đó sắc cùng 750ml nước, đun đến khi còn ½ mực nước ban đầu.
 • Chia thuốc thành 2 phần rồi dùng trong ngày. Uống sau bữa ăn 30 phút để bài thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc thể tỳ ích khí thường dùng cho trẻ nhỏ

Thể bệnh này thường có các triệu chứng điển hình như chảy nước trong và nhiều, nghẹt mũi, đau đầu. Bệnh lý này thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 12g mỗi loại cúc tần, diếp cá; 10g mỗi loại bồ công anh, bạc hà, ké đầu ngựa; 8g mã đề; 6g kinh giới; 5g cam thảo; 4g kim ngân hoa.
 • Làm sạch nguyên liệu rồi đem sắc cùng 1 lít nước, đun cho đến khi nước còn ½ thì tắt bếp.
 • Chia nhỏ thuốc thành nhiều phần và uống trong ngày.

Lưu ý: Bài thuốc thể tỳ ích khí này dùng cho trẻ nhỏ dưới 15 tuổi cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để giảm liều lượng điều trị.

Xem thêm: Viêm Mũi Dị Ứng Ở Trẻ Em Uống Thuốc Gì Để Vừa An Toàn Vừa Hiệu Quả?

Có nên dùng thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng không?

Mỗi phương pháp điều trị bệnh đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Các bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng cũng không nằm ngoài nhận định đó. Việc nắm rõ ưu, nhược điểm khiến người bệnh dễ dàng hơn trong việc sử dụng thuốc. Do đó, giới y học phương Đông đã chỉ ra cụ thể những ưu điểm và hạn chế của phương pháp này.

Ưu điểm khi chữa bệnh viêm mũi dị ứng bằng Đông y

Một số ưu điểm vượt trội mà người bệnh cần biết khi sử dụng phương pháp Đông y để chữa viêm mũi dị ứng:

 • Bài thuốc giúp điều trị bệnh tận gốc rễ, từ đó loại bỏ triệt để các triệu chứng và phòng ngừa bệnh tái phát.
 • Ngoài công dụng chính là điều trị viêm mũi dị ứng, phương pháp này còn có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu và bồi bổ cơ thể.
 • Các dược liệu tự nhiên được sử dụng trong bài thuốc rất lành tính, an toàn và ít gây tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài, đồng thời không pha tạp chất hay sử dụng chất bảo quản.
 • Đặc biệt, bài thuốc Đông y có thể sử dụng cho cả trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
Thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng có nhiều ưu điểm nổi bật
Thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng có nhiều ưu điểm nổi bật

Có thể bạn quan tâm: Cây Cỏ Hôi Trị Viêm Mũi Dị Ứng Hiệu Quả Không Nên Bỏ Qua

Hạn chế của các bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế như sau:

 • Phương pháp Đông y mang đến tác dụng tương đối chậm so với các loại thuốc Tây y và cần nhiều thời gian hơn để các vị thuốc thẩm thấu sâu vào trong các tế bào. Do đó khi lựa chọn phương pháp Đông y, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới đạt hiệu quả mong muốn.
 • Hiệu quả bài thuốc phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người. Với trường hợp bệnh nhẹ, bài thuốc sẽ phát huy tác dụng nhanh hơn.
 • Một điểm trừ của phương pháp Đông y là tốn nhiều thời gian đun sắc, thường không phù hợp với người bận rộn.
 • Mùi vị của các loại dược liệu cũng khá đắng và khó uống. Nếu chưa dùng quen, người bệnh có thể gặp khó khăn khi uống thuốc.

Trên đây là một số thông tin cần thiết cũng như cách sử dụng thuốc Đông y trong việc trị viêm mũi dị ứng. Bệnh lý này không nguy hiểm nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ dễ phát triển thành viêm mũi dị ứng mãn tính. Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, đồng thời biết cách áp dụng bài thuốc Đông y để điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả.

*Lưu ý: Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên trong số đó có không ít các bài thuốc dùng dược liệu kém chất lượng, không tốt cho sức khỏe người bệnh. Do đo, khi lựa chọn mua thuốc, mọi người nên tìm đến các địa chỉ nhà thuốc nam uy tín, chất lượng. Ở đó, họ sẽ có những bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả và đặc biệt là lành tính, không tác dụng phụ. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

Bài viết liên quan

Câu hỏi liên quan

Polyp mũi là một khói tròn nhỏ giống như một nang nhỏ, phát triển từ mô viêm của niêm mạc mũi. Xuất hiện khi tình trạng niêm mạc mũi bị kích thích do viêm hoặc...

Xem chi tiết

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không và bao lâu khỏi là mối bận tâm của nhiều người bệnh khi không may gặp phải tình trạng này. Những triệu chứng của viêm mũi...

Xem chi tiết

Có nhiều cách điều trị polyp mũi nhưng sử dụng thuốc điều trị, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa khối polyp phát triển bằng các mẹo dân gian. Khi polyp mũi lớn, ảnh hưởng...

Xem chi tiết

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn rủi ro, biến chứng nên việc lựa chọn địa chỉ thực hiện là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trước băn khoăn Mổ polyp mũi ở đâu tốt nhất?,...

Xem chi tiết

Viêm mũi di truyền là bệnh thường gặp, xảy ra khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các dị nguyên khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức. Thông thường, một gia đình nếu có...

Xem chi tiết

Viêm mũi dị ứng có tiêm được vaccine Covid không là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Bởi các đối tượng có cơ địa mẫn cảm sẽ dễ dị ứng với thuốc và vaccine...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa