Nội dung chính

Áp dụng cách trị ngứa mũi tại nhà bao gồm việc sử dụng dung dịch nước muối, thảo dược và các mẹo đơn giản để giảm bớt cảm giác khó chịu. Những biện pháp này có tác dụng giảm ngứa và hạn chế kích ứng ở mũi.

Các cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hiệu quả
Thông tin về công dụng và hướng dẫn các cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản, hiệu quả cao

10 cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hiệu quả

Mũi có những sợi lông nhỏ hoạt động như hàng rào bảo vệ. Chúng giúp bắt hạt và ngăn không cho chất kích thích vào đường thở, chẳng hạn như bụi bẩn và phấn hoa.

Mỗi lỗ mũi được lót bằng một lớp màng ẩm. Tuy nhiên lớp màng này có thể bị khô khi thời tiết nóng hoặc trong thời gian bị bệnh (chẳng hạn như viêm mũi dị ứng). Điều này gây ra tình trạng kích ứng mũi, dẫn đến ngứa ngáy khó chịu. Mặt khác những chất kích thích trong môi trường có thể gây nhột trong mũi.

Để giảm bớt cảm giác khó chịu, người bệnh có thể thử một số cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hiệu quả dưới đây:

1. Rửa mũi bằng nước muối

Rửa mũi bằng nước muối là một trong những cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hữu hiệu nhất. Dung dịch muối có tác dụng rửa trôi các chất gây dị ứng, vi khuẩn và dịch nhầy, giúp đường mũi thông thoáng và giảm kích ứng.

Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng sử dụng nước muôi sinh lý còn giúp kháng viêm, giảm khô mũi. Đồng thời hỗ trợ kiểm soát viêm mũi dị ứng, hạn chế cảm giác nhột và ngứa ngáy.

Rửa mũi bằng nước muối
Rửa mũi bằng nước muối giúp trị ngứa mũi bằng cách làm sạch đường mũi và giảm kích ứng

Cách thực hiện:

  • Đựng dung dịch nước muối 0,9% trong bình neti
  • Hơi nghiêng đầu sang một bên trên bồn rửa mặt
  • Nhét vòi neti vào lỗ mũi trên cùng, nghiêng bình neti để nước muối đổ vào mũi , lúc này chất thải sẽ chảy ra ngoài thông qua lỗ mũi dưới
  • Lặp lại tương tự với bên mũi còn lại.

Đôi khi cảm giác nhột hoặc ngứa ngáy do dị ứng, khô, viêm xoang hoặc có thứ gì đó bên trong mũi gây ra. Những trường hợp này có thể dùng bình xịt mũi chứa nước muối được mua ở nhà thuốc.

Tham khảo thêm: Chia Sẻ Mẹo Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Nước Muối Dễ Thực Hiện

2. Uống nhiều nước hơn

Khô mũi do cảm và nhiễm trùng xoang gây ra cảm giác nhột và ngứa ngáy khó chịu. Để cải thiện, hãy giữ cho cơ thể đủ nước, uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Điều này giúp làm ẩm và giảm kích ứng niêm mạc mũi.

Tăng cường chất lỏng cũng giúp làm loãng độ đặc và nhớt của chất nhầy ứ đọng, làm ẩm và giảm kích ứng trong mũi. Điều này giúp tống chất nhầy và chất kích ứng ra ngoài một cách dễ dàng.

3. Hít hơi nước ấm

Đun sôi một cốc nước và thêm một vài lát chanh. Đặt cốc nước ấm trước mặt, trùm kín khăn lên đầu và bắt đầu hít hơi nước bốc lên. Biện pháp này giúp làm ẩm đường thở, làm sạch xoang và giảm ngứa mũi hiệu quả.

Bên cạnh xông mũi, người bệnh có thể hít hơi nước ấm từ vòi sen hoặc bồn nước ấm khi tắm. Biện pháp này không chỉ giúp làm sạch đường thở và thông mũi mà còn giúp thư giãn, làm dịu nhanh cảm giác ngứa mũi.

Hít hơi nước ấm
Hít hơi nước ấm là một biện pháp điều trị khô mũi, giúp thông mũi và giảm ngứa mũi hiệu quả

4. Loại bỏ thói quen xấu

Loại bỏ một vài thói quen xấu có thể giúp hạn chế và điều trị ngứa mũi tại nhà hiệu quả. Cụ thể:

  • Tránh yếu tố kích hoạt

Nếu có cơ địa nhạy cảm hoặc viêm mũi dị ứng, người bệnh cần tránh yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như phấn hoa, lông thú và bụi bẩn. Biện pháp này giúp hạn chế tình trạng sổ mũi, ngứa mũi, hắt hơi và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Nếu phải làm việc với những chất kích thích, người bệnh cần sử dụng khẩu trang để ngăn việc hít phải các chất dị ứng trong không khí.

  • Tránh kích thích thêm cho mũi

Khi bị ngứa mũi, người bệnh có xu hướng xì mũi mạnh và ngoáy mũi. Tuy nhiên những hành động này có thể gây kích ứng nhiều hơn. Tốt nhất nên rửa mũi hoặc xì mũi thật nhẹ nhàng để rửa trôi chất gây kích ứng và cải thiện tình trạng.

Có thể bạn quan tâm: Bị Ngứa Mũi Hắt Xì Liên Tục Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Dứt Điểm

5. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Đặt máy tạo độ ẩm trong phòng hoặc nơi làm việc là một trong những cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hiệu quả. Thiết bị này giúp tăng độ ẩm cho không khí trong phòng, hạn chế khô mũi, nghẹt mũi và ngứa mũi hiệu quả.

Sử dụng máy tạo độ ẩm
Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm cho không khí trong phòng, giảm khô và ngứa mũi

6. Sử dụng bộ lọc không khí

Nếu ngứa mũi do viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể sử dụng bộ lọc không khí trong nhà. Bộ lọc không khí dạng hạt hiệu quả cao (HEPA) có thể giữ lại những chất kích thích trong không khí như bụi, phấn hoa và vẩy da thú cưng. Điều này giúp làm sạch không khí và giảm chất gây kích ứng trong nhà.

7. Ăn quả việt quất và mâm xôi

Theo các chuyên gia, thường xuyên ăn quả việt quất và mâm xôi giúp tăng cường bổ sung vitamin C và flavanoid (một chất chống oxy hóa mạnh). Điều này giúp giảm một số phản ứng histamin đối với dị ứng, đặc biệt hiệu quả với trẻ em. Từ đó giúp hạn chế và giảm cảm giác ngứa mũi, nghẹt mũi và hắt hơi.

Ngoài ra vitamin C và flavanoid giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng và sức khỏe tổng thể. Vì vậy việc thường xuyên ăn quả việt quất và mâm xôi có thể tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

8. Ăn táo

Thường xuyên ăn táo là một trong những cách hạn chế và trị ngứa mũi hiệu quả. Loại quả này chứa nhiều vitamin C và flavanoid, bao gồm quercetin. Những chất này hoạt động tương tự như một chất ổn định tế bào mast – những chất trung gian quan trọng của dị ứng và giải phóng histamin.

Nhờ vậy, việc thường xuyên ăn táo có thể tăng cường sức khỏe, ức chế những phản ứng do histamin gây ra, bao gồm cả ngứa mũi, sổ mũi và hắt hơi.

Bạn có biết: Chia Sẻ Cho Bạn 6 Mẹo Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Bằng Tỏi Đơn Giản Nhất 2023

Tăng cường bổ sung vitamin C và flavanoid từ quả táo
Tăng cường bổ sung vitamin C và flavanoid từ quả táo giúp ổn định tế bào mast, chống dị ứng

9. Thức ăn cay

Hãy thử chế biến thức ăn từ ớt cayenne, cỏ cà ri, gừng tươi, hành và tỏi. Chất capsaicin trong những loại thực phẩm cay và ớt đỏ có thể giúp giảm độ nhạy cảm của các sợi thần kinh mũi. Từ đó giúp giảm cảm giác ngứa mũi. Ngoài ra các món ăn cay còn giúp làm loãng chất nhầy và thông mũi hiệu quả.

10. Ngửi tinh dầu

Ngửi tinh dầu là một trong những cách tuyệt vời giúp thông mũi và làm dịu niêm mạc trong mùa dị ứng. Người bệnh có thể ngửi mùi hương từ các chai tinh dầu, xoa vài giọt lên cổ tay, thêm vài giọt tinh dầu trong bồn tắm hoặc máy khuếch tán tinh dầu để hương thơm lan tỏa khắp phòng.

Biện pháp này có tác dụng thư giãn, thông mũi, giảm kích ứng niêm mạc và hạn chế ngứa mũi. Chú ý sử dụng những loại tinh dầu phù hợp, chẳng hạn như tinh dầu bạc hà và khuynh điệp.

Ngửi tinh dầu
Một số loại tinh dầu có thể giúp thư giãn, giảm kích ứng niêm mạc và hạn chế ngứa mũi

Trên đây là 10 cách trị ngứa mũi tại nhà đơn giản và hiệu quả. Khi áp dụng, những biện pháp này có thể giúp làm sạch và làm dịu niêm mạc mũi, giảm khô mũi và hạn chế tình trạng ngứa ngáy hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan

Viêm mũi dị ứng có tiêm được vaccine Covid không là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Bởi các đối tượng có cơ địa mẫn cảm sẽ dễ dị ứng với thuốc và vaccine...

Xem chi tiết

Bệnh viêm mũi dị ứng có chữa được không và bao lâu khỏi là mối bận tâm của nhiều người bệnh khi không may gặp phải tình trạng này. Những triệu chứng của viêm mũi...

Xem chi tiết

Có nhiều cách điều trị polyp mũi nhưng sử dụng thuốc điều trị, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa khối polyp phát triển bằng các mẹo dân gian. Khi polyp mũi lớn, ảnh hưởng...

Xem chi tiết

Viêm mũi di truyền là bệnh thường gặp, xảy ra khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các dị nguyên khiến hệ miễn dịch phản ứng quá mức. Thông thường, một gia đình nếu có...

Xem chi tiết

“Viêm mũi dị ứng có lây không” không chỉ là thắc mắc của người bị viêm mũi dị ứng, mà còn là nỗi trăn trở của người thân, bạn bè hay những người tiếp xúc...

Xem chi tiết

Người bị viêm mũi dị ứng có nâng mũi được không là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Bởi tình trạng hắt hơi, ngứa mũi, sổ mũi… có thể làm gián đoạn quá trình...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa