Nội dung chính

Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng được chỉ định cho 10 – 20% trường hợp. Tùy theo tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ can nhắc phẫu thuật mũi xoang, chỉnh cuốn mũi, cắt polyp hoặc phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Hiện nay với sự hỗ trợ của kỹ thuật nội soi, các ca mổ đều diễn ra nhanh chóng, xâm lấn tối thiểu và ít đau, ít chảy máu hơn trước.

phẫu thuật viêm mũi dị ứng
Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng sẽ được chỉ định trong một số trường hợp

Viêm mũi dị ứng có phải phẫu thuật?

Thông thường, viêm mũi dị ứng có thể được kiểm soát thông qua điều trị nội khoa như sử dụng thuốc, xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, cấy chỉ… Kết hợp thêm với các biện pháp chăm sóc sẽ giúp đẩy lùi triệu chứng và giảm thiểu tối đa phiền toái trong cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh đó, điều trị viêm mũi dị ứng còn bao gồm can thiệp ngoại khoa. Phẫu thuật được thực hiện để giải quyết các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra viêm xoang và viêm mũi dị ứng như hẹp vách ngăn, lệch vách ngăn, polyp… Đồng thời chỉnh hình hệ thống mũi xoang để đảm bảo sự lưu thông thuận lợi, hạn chế tình trạng ứ đọng chất nhầy.

Trong tất cả các trường hợp, điều trị nội khoa luôn là lựa chọn đầu tay vì chi phí thấp, an toàn và hiệu quả khá rõ rệt. Rất ít bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngoại khoa vì phương pháp này xâm lấn vào mô, cấu trúc của hệ thống mũi – xoang. Chi phí thực hiện khá cao và bệnh nhân phải nghỉ ngơi trong thời gian tương đối dài.

Có thể bạn quan tâm: Viêm Mũi Dị Ứng Có Chữa Được Không? Bao Lâu Thì Khỏi? Chuyên Gia Giải Đáp

Khi nào cần phẫu thuật viêm mũi dị ứng?

Phẫu thuật hiếm khi được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng. Ngay cả khi bệnh nhân có mong muốn, các bác sĩ cũng rất ngần ngại thực hiện. Bởi so với điều trị nội khoa, can thiệp ngoại khoa không mang lại hiệu quả vượt trội hơn. Do đó, chỉ trong những trường hợp thật sự cần thiết, phương pháp này mới được chỉ định.

phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng
Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp bệnh dai dẳng, mãn tính và không có đáp ứng với điều trị bảo tồn

Những trường hợp có chỉ định mổ viêm mũi dị ứng:

 • Viêm mũi dị ứng dai dẳng, không có đáp ứng với điều trị nội khoa
 • Viêm mũi dị ứng đã xuất hiện các biến chứng như viêm mũi xoang do nấm, nhiễm trùng răng miệng, viêm ổ mắt, tổn thương dây thần kinh thị giác
 • Bệnh tái đi tái lại nhiều lần gây ra rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng cuộc sống
 • Niêm mạc mũi xoang bị phì đại do dị ứng lâu ngày

Trước khi mổ, bệnh nhân sẽ được điều trị tình trạng nhiễm trùng để tránh nguy cơ lây nhiễm. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải được sàng lọc để đảm bảo có sức khỏe ổn định và tâm lý thoải mái trước khi tiến hành phẫu thuật.

Các phương pháp phẫu thuật trị viêm mũi dị ứng

Trước đây, phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng có chỉ định vô cùng hạn chế do chưa có sự hỗ trợ của thiết bị nội soi. Hiện nay với sự hỗ trợ của thiết bị này, phẫu thuật có thể diễn ra nhanh chóng, thuận lợi với mức độ xâm lấn thấp, ít đau và ít chảy máu.

Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật được cân nhắc trong điều trị viêm mũi dị ứng. Mục tiêu của can thiệp ngoại khoa là mở rộng các lỗ xoang, đảm bảo sự lưu thông luận lợi của hệ thống mũi – xoang nhằm giúp đẩy lùi triệu chứng hiệu quả. Trước khi chỉ định, bệnh nhân sẽ được khám và nội soi tai mũi họng. Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng niêm mạc để tư vấn kỹ thuật phù hợp.

Dưới đây là những phương pháp phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng phổ biến nhất hiện nay:

1. Chỉnh hình cuốn mũi

Cuốn mũi bao gồm có 3 phần là cuốn mũi trên, giữa và dưới. Ở những người bị viêm mũi dị ứng, cuốn mũi dưới thường có hiện tượng phì đại dẫn đến tình trạng chắn hết đường thở gây khó khăn cho quá trình hô hấp. Chỉnh hình cuốn mũi được chỉ định để giải quyết hiện tượng phì đại, bình thường hóa chức năng hô hấp của hệ thống mũi – xoang.

phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng
Trường hợp dị ứng lâu ngày dẫn đến phì đại cuốn mũi sẽ có chỉ định chỉnh hình cuốn mũi bằng phẫu thuật nội soi

Cuốn mũi có thể được can thiệp bằng sóng cao tần hoặc phẫu thuật nội soi. Các phương pháp này đều được thực hiện nhằm giảm thể tích cuốn mũi, từ đó bình thường hóa chức năng hô hấp.

Chỉnh hình cuốn mũi có thể được thực hiện đơn độc hoặc kết hợp với phẫu thuật chỉnh vách ngăn và phẫu thuật xoang mũi. Khi hệ thống mũi trở nên thông thoáng hơn, triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi… sẽ được cải thiện rõ rệt.

Tìm hiểu thêm: Quá Phát Cuốn Mũi Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Nhận Biết Và Điều Trị

2. Phẫu thuật xoang mũi

Phẫu thuật xoang mũi thường được chỉ định kèm với chỉnh hình cuốn mũi. Trong phẫu thuật này, các bác sĩ sẽ mở rộng lỗ xoang để đảm bảo hệ thống mũi – xoang có thể dẫn lưu dịch tiết một cách thuận lợi.

Hiện nay, phẫu thuật xoang mũi đã có sự hỗ trợ của máy nội soi. Bác sĩ có thể quan sát rõ cấu trúc bên trong, từ đó nạo bỏ một phần mô xoang một cách dễ dàng. Mổ nội soi giúp hạn chế tối đa mức độ xâm lấn, đồng thời ít đau và ít chảy máu hơn so với phẫu thuật nạo xoang truyền thống.

3. Cắt polyp mũi

Polyp là tổ chức lành tính thường xuất hiện ở hệ thống xoang hoặc mũi. Tình trạng này có thể là nguyên nhân hoặc kết quả của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính, hen suyễn… Đối với những trường hợp viêm mũi dị ứng tái phát nhiều lần và không có đáp ứng với điều trị nội khoa, phẫu thuật cắt bỏ polyp sẽ được chỉ định.

phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng
Cắt bỏ polyp mũi sẽ giúp cải thiện lưu thông khí ở hệ thống mũi – xoang

Sau khi polyp được cắt bỏ, khoang mũi và hệ thống xoang sẽ được thông thoáng, ít xảy ra tình trạng ứ đọng chất nhầy. Bình thường hóa quá trình dẫn lưu sẽ giúp hạn chế tái phát viêm mũi dị ứng và viêm xoang, qua đó nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, phẫu thuật cắt polyp mũi sẽ được hỗ trợ bởi máy cắt hút microdebrider. Quá trình phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng, an toàn, ít biến chứng. Sau vài ngày chăm sóc, vết mổ sẽ lành hoàn toàn và bệnh nhân có thể quay trở lại học tập, làm việc.

Đọc thêm: Viêm Mũi Dị Ứng Có Gây Sốt Không? Thông Tin Bạn Nên Biết

4. Chỉnh hình vách ngăn

Chỉnh hình vách ngăn được chỉ định trong trường hợp viêm mũi dị ứng có liên quan đến dị hình vách ngăn (vách ngăn lệch, vẹo, hẹp…). Cấu trúc vách ngăn bất thường sẽ khiến cho lưu thông mũi – xoang bị gián đoạn, từ đó khiến chất nhầy ứ đọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

mổ viêm mũi dị ứng
Chỉnh hình vách ngăn là một trong những phương pháp chữa viêm mũi dị ứng phổ biến hiện nay

Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn được thực hiện nhằm thông khí mũi và xoang, qua đó làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Trừ những trường hợp bắt buộc, phẫu thuật này không được khuyến khích thực hiện cho người dưới 16 tuổi.

Viêm mũi dị ứng mổ có hết không?

Viêm mũi dị ứng mổ có hết hẳn không là băn khoăn của nhiều bệnh nhân. Về cơ bản, hiện nay chưa có bất cứ phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm bệnh lý này. Cơ chế bệnh sinh có liên quan đến phản ứng dị ứng với các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, không khí, hóa chất, phấn hoa, mạt bụi, mùn cửa… nên chỉ có thể cải thiện triệu chứng.

Điều trị nội khoa hay phẫu thuật đều chỉ được thực hiện với mục đích giảm nhẹ triệu chứng, hạn chế ảnh hưởng của bệnh đối với sinh hoạt hằng ngày và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong đó, 80 – 90% bệnh nhân có đáp ứng tốt với điều trị nội khoa. Một số ít trường hợp sẽ được phẫu thuật khi điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả, triệu chứng dai dẳng, khó dứt.

mổ viêm mũi dị ứng
Phẫu thuật không thể điều trị dứt điểm viêm mũi dị ứng nên cần kết hợp thêm với chế độ chăm sóc hợp lý và khoa học

Sau khi phẫu thuật viêm mũi dị ứng, khoang mũi – xoang sẽ trở nên thông thoáng hơn. Dịch nhầy có thể dẫn lưu một cách thuận lợi, giảm tình trạng ứ đọng gây nghẹt mũi, ngứa mũi. Bệnh nhân có thể hô hấp dễ dàng và thoải mái hơn khi sinh hoạt.

Tuy nhiên, phẫu thuật chỉ giúp giải quyết hậu quả và biến chứng của bệnh. Vì vậy, muốn kiểm soát hiệu quả, cần phải tìm nguyên nhân cụ thể và cách ly với những yếu tố gây dị ứng, kích ứng như phấn hoa, nấm mốc, hóa chất, bụi mịn… để tránh tình trạng tái phát.

Dù không thể giải quyết triệt để viêm mũi dị ứng, phẫu thuật vẫn được chỉ định trong nhiều trường hợp. Can thiệp ngoại khoa ngoài việc làm giảm triệu chứng còn giúp bệnh nhân hô hấp dễ dàng, hạn chế tình trạng thở bằng miệng do cuốn mũi phì đại. Mổ viêm mũi dị ứng còn có thể hạn chế các biến chứng như viêm ổ mắt, viêm tai giữa, viêm họng, viêm amidan

Đừng bỏ lỡ: TOP 7 Địa Chỉ Khám Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Ở Hà Nội Hàng Đầu Dành Cho Bạn

Lưu ý trước và sau khi mổ viêm mũi dị ứng

Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng đã có những cải tiến nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Hiện nay, các ca phẫu thuật đều được hỗ trợ bởi máy nội soi nên quy trình diễn ra vô cùng thuận lợi, ít đau, ít chảy máu và tốc độ phục hồi nhanh.

Tuy nhiên, để đảm bảo ca mổ có thể diễn ra an toàn, bệnh nhân cần phải lưu ý một vài vấn đề:

1. Lưu ý trước khi mổ

Trước ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được dặn dò một vài lưu ý quan trọng sau:

 • Nên sắp xếp công việc để có thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sau mổ. Tốt nhất nên xin nghỉ từ 10 – 15 ngày để đảm bảo vết mổ lành hoàn toàn trước khi quay trở lại công việc.
 • Không hút thuốc lá và uống rượu bia, sử dụng chất kích thích trước ca mổ. Tốt nhất là nên ngưng càng sớm càng tốt vì khói thuốc và đồ uống chứa cồn có thể làm gia tăng tỷ lệ xuất huyết và nguy cơ gặp phải các biến chứng khác.
 • Nhịn ăn trong vòng 6 giờ và không uống nước trong vòng 2 giờ trước phẫu thuật.
 • Thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn, bác sĩ sẽ yêu cầu ngưng một số loại thuốc cần thiết.
 • Đối với nữ giới, nên tránh phẫu thuật trong thời gian hành kinh. Tốt nhất nên chọn thời điểm phẫu thuật vào ngày thứ 7 – 10 của chu kỳ để tránh biến chứng chảy máu kéo dài.
 • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng quá mức.
 • Trước khi mổ, nên ngủ đúng giờ, tránh thức khuya và ăn uống điều độ để nâng đỡ thể trạng. Nếu có sự chuẩn bị tốt, ca mổ sẽ diễn ra thuận lợi và phục hồi nhanh chóng.

Tham khảo: 7 Cách Xông Mũi Trị Viêm Mũi Dị Ứng Hiệu Quả Và An Toàn

2. Lưu ý sau khi phẫu thuật

Nhìn chung, phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng có quy trình thực hiện khá nhanh chóng. Sau mổ, bệnh nhân sẽ được chăm sóc cho đến ổn định trước khi trở về nhà.

mổ viêm mũi dị ứng
Sau mổ, bệnh nhân có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm để cải thiện các triệu chứng đau nhức, khó chịu

Theo dõi, chăm sóc sau khi phẫu thuật trị viêm mũi dị ứng:

 • Trong 12 giờ đầu tiên, bệnh nhân cần được kê đầu cao 30 độ.
 • Sử dụng kháng sinh đường tiêm trong 5 – 7 ngày và dùng thuốc giảm đau, chống viêm nếu cần thiết.
 • Trong vài ngày đầu tiên, nên dùng thức ăn mềm, lỏng và nguội để dễ tiêu hóa. Nên ăn ít nhằm hạn chế tình trạng nôn trớ, đầy bụng.
 • Sau khi đã giảm đau, có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, nên kiêng các món ăn muối chua, thực phẩm cay nóng và thức ăn có tính hàn như tôm, cua, ghẹ, tép…
 • Không nên vận động mạnh cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn.
 • Tránh xì mũi quá mạnh vì có thể kích thích vết mổ dẫn đến tình trạng chảy máu dai dẳng.
 • Nên hạn chế ra ngoài trong 10 ngày đầu tiên, tránh tiếp xúc với khói thuốc, hóa chất, bụi bẩn…
 • Không nên tiếp xúc với người mắc các bệnh viêm đường hô hấp cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn.

Phẫu thuật chữa viêm mũi dị ứng có thể giải quyết triệu chứng và biến chứng do bệnh tiến triển dai dẳng, lâu ngày. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện khi điều trị nội khoa không mang lại hiệu quả. Vì vậy, nếu có ý định can thiệp ngoại khoa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Tham khảo thêm:

Câu hỏi liên quan

Polyp mũi là một khói tròn nhỏ giống như một nang nhỏ, phát triển từ mô viêm của niêm mạc mũi. Xuất hiện khi tình trạng niêm mạc mũi bị kích thích do viêm hoặc...

Xem chi tiết

Viêm mũi dị ứng có tiêm được vaccine Covid không là băn khoăn của rất nhiều bạn đọc. Bởi các đối tượng có cơ địa mẫn cảm sẽ dễ dị ứng với thuốc và vaccine...

Xem chi tiết

Phẫu thuật luôn tiềm ẩn rủi ro, biến chứng nên việc lựa chọn địa chỉ thực hiện là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Trước băn khoăn Mổ polyp mũi ở đâu tốt nhất?,...

Xem chi tiết

Một trong những vấn đề mà nhiều bệnh nhân băn khoăn khi cắt polyp mũi là có phải nằm viện không. Nắm rõ thời gian lưu viện sẽ giúp người bệnh chủ động sắp xếp...

Xem chi tiết

Có nhiều cách điều trị polyp mũi nhưng sử dụng thuốc điều trị, áp dụng các biện pháp ngăn ngừa khối polyp phát triển bằng các mẹo dân gian. Khi polyp mũi lớn, ảnh hưởng...

Xem chi tiết

Đối với người bình thường hoạt động bơi lội thường giúp nâng cao thể trạng, rèn luyện sức khỏe và tăng độ dẻo dai cho cơ thể. Tuy nhiên đa số người bệnh đều có...

Xem chi tiết

Cách chữa

Thuốc chữa